Bê bối từ thiện chấn động giới hoạt động xã hội: Nhà sáng lập biển thủ 2,5 triệu USD, lập HĐQT 'ma' để thâu tóm dòng tiền

27/12/2025 10:32
Đây là một trong những bê bối gây chấn động lĩnh vực từ thiện tại Mỹ những năm gần đây.

Câu chuyện về Keith Taylor, nhà sáng lập tổ chức từ thiện Modest Needs, đã trở thành một trong những bê bối gây chấn động lĩnh vực từ thiện tại Mỹ những năm gần đây. Theo các công tố viên liên bang, Taylor đã biển thủ khoảng 2,5 triệu USD tiền quyên góp trong suốt nhiều năm, biến một tổ chức được xây dựng trên thông điệp giúp đỡ những người lao động thu nhập thấp thành công cụ phục vụ lối sống cá nhân xa hoa.

Modest Needs được Taylor thành lập từ năm 2002, nổi tiếng với mô hình hỗ trợ “vi mô” cho các gia đình đang gặp khó khăn tạm thời – như tiền thuê nhà, hóa đơn y tế hay chi phí sửa chữa khẩn cấp – những khoản chi nhỏ nhưng có thể quyết định việc một gia đình rơi vào khủng hoảng. Trong nhiều năm, tổ chức này nhận được sự tin tưởng lớn từ cộng đồng, thu hút hàng triệu USD tiền quyên góp trực tuyến từ các nhà hảo tâm trên khắp nước Mỹ và quốc tế.

Tuy nhiên, theo cáo trạng được công bố bởi Văn phòng Công tố Quận Nam New York thuộc U.S. Department of Justice, niềm tin đó đã bị phản bội một cách có hệ thống.

Các công tố viên cho biết, từ khoảng năm 2015 đến năm 2024, Keith Taylor đã rút tiền trực tiếp từ tài khoản của tổ chức, sử dụng cho các chi tiêu cá nhân không liên quan đến hoạt động từ thiện. Hồ sơ điều tra cho thấy hàng trăm nghìn USD tiền quyên góp đã được dùng để thuê căn hộ cao cấp tại Manhattan, chi trả cho các bữa ăn tại những nhà hàng sang trọng bậc nhất New York, cùng nhiều khoản chi cho mua sắm, dịch vụ cá nhân và sinh hoạt xa xỉ khác. Những khoản chi này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh một tổ chức kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những gia đình đang chật vật với từng hóa đơn sinh hoạt.

Bê bối từ thiện chấn động giới hoạt động xã hội: Nhà sáng lập biển thủ 2,5 triệu USD, lập HĐQT 'ma' để thâu tóm dòng tiền - Ảnh 1

Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 5/2024, Taylor chi hơn 320.000 USD cho các bữa ăn tại Manhattan. Ông chi hơn 101.000 USD tại nhà hàng hai sao Michelin Jean-Georges. Một nhân viên pha chế của nhà hàng này thậm chí được ông liệt kê khống vào danh sách hội đồng quản trị. Tại nhà hàng ba sao Michelin Per Se và nhà hàng sushi Masa, ông lần lượt chi 68.000 USD và 25.930 USD.

Đáng chú ý, theo các tài liệu của tòa án được dẫn lại, Taylor còn bị cáo buộc dựng lên một hội đồng quản trị “trên giấy”, trong đó liệt kê tên những người không thực sự tham gia quản lý hay giám sát Modest Needs. Cách làm này giúp ông ta gần như toàn quyền kiểm soát dòng tiền, đồng thời che giấu việc sử dụng sai mục đích các khoản quyên góp trong thời gian dài. Song song với hành vi gian lận từ thiện, các công tố viên cho biết Taylor còn trốn thuế hơn 1 triệu USD, khi không khai báo số tiền chiếm đoạt như thu nhập cá nhân.

Vụ việc chỉ bị phanh phui sau khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra sâu về tình hình tài chính của Modest Needs. Tháng 8/2025, Keith Taylor nhận tội trước tòa liên bang, thừa nhận các hành vi gian lận và trốn thuế, và đang chờ tuyên án với nguy cơ phải đối mặt với mức phạt tù nhiều năm. Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh đây là một ví dụ điển hình cho việc lợi dụng lòng tốt của công chúng, đồng thời gửi thông điệp cứng rắn rằng các hành vi lạm dụng danh nghĩa từ thiện sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Luật sư Damian Williams, ở quận Nam New York nhấn mạnh: "Bị cáo tuyên bố tiền quyên góp giúp các gia đình thu nhập thấp tránh cảnh vô gia cư, thực tế lại lừa gạt nhà tài trợ để tư lợi".

Không chỉ dừng lại ở số phận pháp lý của cá nhân Keith Taylor, bê bối Modest Needs còn gây ra hệ lụy rộng hơn đối với toàn bộ lĩnh vực từ thiện. Nhiều chuyên gia và nhà quan sát được Reuters dẫn lời cảnh báo rằng những vụ việc như thế này có thể làm xói mòn niềm tin của công chúng, đặc biệt với các tổ chức nhỏ hoạt động chủ yếu dựa vào quyên góp trực tuyến. Khi niềm tin bị tổn hại, những người thực sự cần giúp đỡ có nguy cơ trở thành nạn nhân gián tiếp, vì các nhà hảo tâm trở nên dè dặt hơn trong việc mở hầu bao.

Theo: Reuters, Forbes

Tin mới

VinFast dưới tay tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm điều khiến Thái Lan phải dè chừng
11 giờ trước
Trong nhiều năm, Thái Lan được xem là trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam có thể làm đảo lộn trật tự này nhờ danh mục xe điện ngày càng mở rộng của VinFast, theo Q
Nga nêu điều kiện nối lại đường bay thẳng với Mỹ
11 giờ trước
VTV.vn - Người đứng đầu Cơ quan Vận tải Hàng không Nga Dmitry Yadrov cho biết Nga sẵn sàng nối lại các chuyến bay thẳng với Mỹ.
Danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2025 đã đổi chủ: Nơi nào đang là "thiên đường" được mọi người mơ ước?
11 giờ trước
Thành phố này đã đạt số điểm tuyệt đối 100 cho các hạng mục ổn định, giáo dục và cơ sở hạ tầng.
Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia là cơ hội lớn của Quảng Ngãi
10 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc triển khai Đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là cơ hội lớn đối với Quảng Ngãi, bởi không phải địa phương nào cũng có điều kiện trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng Quốc gia, được đầu tư đồng bộ cảng biển và hệ thống đường ống dẫn dầu, khí từ ngoài khơi vào đất liền.
Quỹ bạc lớn nhất thế giới ngừng bán ra
10 giờ trước
Trước đó, quỹ này đã bán bớt khoảng 360 tấn bạc trong 4 ngày liên tiếp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.579.600 VNĐ / tấn

190.00 JPY / kg

1.01 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.186.699 VNĐ / tấn

14.30 UScents / lb

0.06 %

- 0.01

Cacao

COCOA

105.235.320 VNĐ / tấn

4,052.50 USD / mt

1.21 %

- 49.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

172.447.366 VNĐ / tấn

301.22 UScents / lb

0.72 %

+ 2.15

Gạo

RICE

13.221 VNĐ / tấn

11.19 USD / CWT

0.36 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.579.731 VNĐ / tấn

1,108.80 UScents / bu

0.17 %

- 1.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.511.591 VNĐ / tấn

297.35 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng Mỹ đổ bộ lên tàu chở dầu liên quan Nga và Venezuela
10 giờ trước
Lực lượng quân sự Mỹ đã đổ bộ lên một tàu chở dầu bị họ trừng phạt ở Ấn Độ Dương sau khi theo dõi con tàu từ biển Caribe vào hôm 9-2.
Khám phá thủ phủ vàng mã Trung Quốc, chiếm 90% nguồn cung cả nước: Kinh doanh ‘tiền giấy’ nhưng thu về tiền tỷ
10 giờ trước
Tuy nhiên ngay cả thủ phủ vàng mã cũng đang gặp khó trước cơn lốc công nghệ.
Ông lớn Trung Quốc vung tiền lì xì, tặng trà sữa miễn phí dịp Tết Nguyên đán: Nghệ thuật "câu khách" là đây!
9 giờ trước
Tại nhiều thành phố, hình ảnh các quán trà sữa bị vây kín bởi đội ngũ shipper đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội.
Nga “mất hàng ngàn UAV", Ukraine nhận tin vui từ Pháp
9 giờ trước
Ukraine "phá hủy hàng ngàn UAV" của Nga trong các đòn tập kích xuyên biên giới, giữa lúc Pháp chuẩn bị chuyển giao tiêm kích Mirage 2000 cho Kiev.