Tài sản cố định của MobiFone có thể sẽ khấu hao hết trong vòng 3-4 năm tới, đang nắm giữ 580 triệu USD tiền mặt

02/06/2021 12:31
Lợi nhuận ròng của MobiFone giảm gần 24% trong năm vừa qua, một phần nguyên nhân đến từ ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Năm 2020, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đạt 31.150 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 9,5% so với năm 2019. 

Báo cáo tài chính kiểm toán của MobiFone nói rằng đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến toàn cầu và Việt Nam, do đó hoạt động kinh doanh chịu nhiều ảnh hưởng. 

"Sau khi loại trừ các yếu tố khách quan ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Tổng công ty đạt được kết quả kinh doanh được giao", MobiFone nêu.

Trong cơ cấu, 25.821 tỷ đồng doanh thu của MobiFone đến từ cung cấp dịch vụ, giảm 11%. Doanh thu bán hàng 5.330 tỷ đồng, giảm 2%. 

MobiFone kinh doanh trong các lĩnh vực: Dịch vụ viễn thông truyền thống, VAS, data, internet & truyền hình IPTV/cable TV, sản phẩm khách hàng doanh nghiệp, dịch vụ công nghệ thông tin, bán lẻ - phân phối và đầu tư nước ngoài. 

Hoạt động kinh doanh của MobiFone tập trung chủ yếu ở công ty mẹ. Hiện chỉ có ba công ty con được hợp nhất vào kết quả kinh doanh của MobiFone là CTCP Dịch vụ Kỹ thuật MobiFone, CTCP Công nghệ MobiFone Toàn cầu và CTCP Dịch vụ Gia tăng MobiFone, nhưng tỷ trọng không đáng kể. 

MobiFone đạt mức lợi nhuận ròng 3.786 tỷ đồng trong năm 2020, giảm gần 24% so với năm trước đó. 

Theo quan sát, đây là lần sụt giảm lợi nhuận lần đầu tiên của MobiFone sau quá trình tăng trưởng lên tục kể từ năm 2016. 

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của MobiFone tương đối dồi dào, ghi nhận 7.211 tỷ đồng. Ngoài phần lãi đạt được, một tỷ trọng lớn đến từ khấu hao tài sản cố định ghi nhận tới 4.753 tỷ đồng trong năm. 

Tài sản cố định của MobiFone có thể sẽ khấu hao hết trong vòng 3-4 năm tới, đang nắm giữ 580 triệu USD tiền mặt - Ảnh 1.

Giá trị tài sản cố định hữu hình của MobiFone tại thời điểm cuối năm 2020 còn lại 13.611 tỷ đồng. Với tốc độ khấu hao như vậy, tài sản cố định hiện tại của công ty này trong vòng 3 năm sẽ khấu hao hết. 

Hiện giá trị tài sản cố định hữu hình khấu hao hết vẫn còn sử dụng của MobiFone ghi nhận gần 29.700 tỷ đồng cuối năm 2020. 

Giá trị tài sản vô hình còn lại 1.012 tỷ đồng, phần khấu hao hết vẫn còn sử dụng ghi nhận 1.274 tỷ đồng. 

Việc không còn phải khấu hao tài sản có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận gộp của MobiFone trong sau 3 năm tới. 

Tổng tài sản của MobiFone tại thời điểm 31/12/2020 hơn 32.152 tỷ đồng, đáng chú ý tiền mặt và tiền gửi ngắn – dài hạn gần 13.400 tỷ đồng (khoảng 580 triệu USD). Các khoản tiền gửi đem về cho MobiFone khoảng 1.000 tỷ đồng lợi nhuận tài chính mỗi năm. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.