Tại sao đại diện của Bộ Công thương không có trong danh sách ứng viên HĐQT của Sabeco?

18/07/2018 08:48
Chủ trương Nhà nước là thoái toàn bộ vốn khỏi Sabeco, vì vậy, câu chuyện người đại diện vốn Nhà nước trong HĐQT về mặt lâu dài là điều không cần thiết, theo ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM).

Tờ trình ĐHCĐ thường niên 2018 của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) đã gây ra sự chú ý khi khi ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương không xuất hiện trong danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ tới.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn Nhà nước khác tại Sabeco là ông Bùi Ngọc Hạnh, thành viên HĐQT không tham gia điều hành cũng không có tên trong danh sách ứng viên này.

Đối với vấn đề này, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM) nhận định là điều bình thường. Nguyên nhân, chủ trương của Nhà nước tại Sabeco về lâu dài là thoái hoàn toàn vốn, vậy, khi vốn nhà nước không còn nữa, câu chuyện người đại diện tại đây sẽ không còn cần thiết.

Vì vậy, hiện tượng đang xảy ra chỉ là hệ quả của của việc thoái vốn nhà nước. Ông Trung cũng cho rằng sẽ về doanh nghiệp, trước hiện tượng này sẽ không có xáo động, bởi việc đề cử, đắc cử là do ý chí của cổ đông, thể hiện mong muốn của họ.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Bộ Công thương vẫn đang nắm giữ hơn 36% vốn tại Sabeco, chiếu theo Điều lệ hiện tại của Sabeco, Bộ Công thương có quyền đề cử tối đa 3 ứng viên vào HĐQT. Trong danh sách ứng cử 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023 có 4 người Việt và khả năng thay đổi để có người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco là có, theo ông Trung. 

Hiện danh sách 7 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới của Sabeco gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah, ông Pramoad Phornprapha, bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Tại sao đại diện của Bộ Công thương không có trong danh sách ứng viên HĐQT của Sabeco? - Ảnh 1.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
18 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
56 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
49 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
15 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
18 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.