Tài xế tình nguyện ở Vũ Hán: Bị dân làng hắt hủi, lái xe miễn phí 12 giờ mỗi ngày và tiết lộ những điều đau lòng ít ai biết

07/02/2020 00:30
Hàng nghìn tài xế taxi ở thành phố Vũ Hán, tâm dịch virus corona, đang tình nguyện lái xe đưa đón người dân khi mọi đường phố bị phong tỏa.

Trong những ngày gần đây, anh Zhang Lei, tài xế taxi 32 tuổi người Vũ Hán, đều lái xe 12 giờ đồng hồ mỗi ngày, rong ruổi khắp thành phố để chở người dân địa phương đi mua các loại nhu yếu phẩm, thuốc men và đến bệnh viện.

Những tuyến đường anh đi qua hầu như đều vắng lặng, không một bóng người bởi thành phố bị phong tỏa, giao thông công cộng dừng hoạt động, các phương tiện cá nhân bị cấm nhằm ngăn chặn dịch virus corona lây lan. Chiếc taxi hai màu xanh trắng của anh Zhang là một trong số rất ít phương tiện lưu thông trên đường.

Làm không công trong tâm dịch

Trước khi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán, anh Zhang là một tài xế bình thường như bao người khác. Tuy nhiên, kể từ khi lệnh phong tỏa được ban hành vào hôm 23/1, anh Zhang tham gia vào lực lượng tình nguyện chuyên chở người dân trong tâm dịch.

Trên chiếc xe quen thuộc của mình, anh mặc một bộ đồ bảo hộ màu xanh da trời với khẩu trang và kính. Anh không được phép chở người dân nghi nhiễm virus corona. Nhiệm vụ đó dành cho xe cứu thương.

Tài xế tình nguyện ở Vũ Hán: Bị dân làng hắt hủi, lái xe miễn phí 12 giờ mỗi ngày và tiết lộ những điều đau lòng ít ai biết - Ảnh 1.

Chiếc xe quen thuộc của anh Zhang.

Hầu hết những vị khách của anh Zhang đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người không có con hoặc gia đình hay những người có người nhà ở ngoài Vũ Hán hoặc bị cách ly. "Thật đau lòng. Không có ai chăm sóc cho họ cả", anh nói với New York Times.

Mỗi phường sẽ sắp xếp các chuyến xe miễn phí cho người dân. Có khoảng 1.000 phường ở Vũ Hán, mỗi phường có khoảng 11.000 người. Giống như những tài xế tình nguyện khác, anh Zhang không được trả tiền công. Anh vẫn đổ xăng bằng tiền riêng và tin rằng khi hết dịch chính phủ sẽ trợ cấp để hoàn trả cho anh.

Nhiều người dân đã ca ngợi những tài xế tình nguyện như anh Zhang vì đã không quản ngại khó khăn, nỗi sợ hãi nhiễm bệnh để góp thời gian và sức lực giúp đỡ người dân. Tuy nhiên, anh Zhang không ngại chia sẻ động lực thực sự đằng sau công việc của mình.

Khi được hỏi tại sao lại tình nguyện làm tài xế không công, anh Zhang trả lời: "Ở trong nhà suốt cũng rất nhàm chán! Lý do thứ hai là phục vụ người dân. Ngày càng nhiều người ở nhà cả ngày vì thế nên tôi nghĩ có thể làm gì đó để đóng góp cho xã hội".

Tài xế tình nguyện ở Vũ Hán: Bị dân làng hắt hủi, lái xe miễn phí 12 giờ mỗi ngày và tiết lộ những điều đau lòng ít ai biết - Ảnh 2.

Đường phố Vũ Hán hôm 3/2.

Những rủi ro và bất cập

Dù là lái xe tình nguyện nhưng anh Zhang cho biết công việc này cũng khá khó khăn. Thông thường có bốn tài xế được chỉ định cho mỗi khu phố và nhiều người dân phản ánh rằng rất khó để có được một chuyến xe như vậy. Một số bệnh nhân tuổi cao sức yếu cho biết đã phải đi bộ hai giờ đồng hồ để đến bệnh viện. Số chuyến xe mỗi ngày của anh Zhang cũng khác nhau.

Lái xe chở người dân, bao gồm cả người bệnh, đi quanh thành phố cũng có nhiều rủi ro. Trong thời gian này, hầu hết mọi người dân đều chọn ở yên trong nhà. Chính vì vậy từ một thành phố năng động, nhộn nhịp, giờ đây Vũ Hán chìm trong không khí yên tĩnh kỳ lạ. Rất lâu mới có một tiếng chó sủa hoặc tiếng còi xe cứu thương.

"Tất nhiên, chúng tôi cũng lo sẽ bị nhiễm bệnh. Gia đình của chúng tôi rất lo lắng cho chúng tôi, họ không muốn chúng tôi rời khỏi nhà", anh nói.

Gia đình anh Zhang gồm có bố mẹ, vợ và hai con nhỏ 3 tuổi và 7 tuổi. Gần đây, ngôi làng nơi anh Zhang sinh sống từ nhỏ ở ngoại ô Vũ Hán đã gửi thông báo đề nghị anh không quay trở lại làng. Nguyên do là vì anh sống quá gần chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là điểm khởi phát dịch bệnh.

Tài xế tình nguyện ở Vũ Hán: Bị dân làng hắt hủi, lái xe miễn phí 12 giờ mỗi ngày và tiết lộ những điều đau lòng ít ai biết - Ảnh 3.

Một con phố thưa thớt người qua lại ở Vũ Hán.

Anh Zhang cho biết làng của anh thận trọng như vậy vì trong làng chưa có trường hợp nào xác nhận nhiễm virus corona. "Một người như tôi là mối đe dọa nguy hiểm đối với họ", anh nói.

Để tránh nhiễm bệnh, anh Zhang và các tài xế khác phải tắm rửa khi về nhà, cũng như khử trùng đồ bảo hộ và ôtô mỗi ngày. Chủ hãng xe phân phát khẩu trang cho anh mỗi ngày, dù đó không phải là loại khẩu trang tốt nhất, anh Zhang cho biết.

Giống nhiều tài xế taxi khác, anh Zhang cũng phàn nàn về nhiều chính sách hiện nay. Nhiều tài xế taxi tình nguyện nói rằng họ chỉ có một bộ đồ bảo hộ và một vài đôi găng tay thậm chí còn không vừa vặn. Và đó không phải là điều tồi tệ nhất.

"Ít nhất họ cũng nên cho chúng tôi chút gì đó để ăn. Chúng tôi vẫn thấy tin tức về nhiều khoản quyên góp nhưng chúng tôi, những người lao động ở tiền tuyến, lại chẳng nhận được gì. Chỉ có mì tôm mỗi ngày", anh Zhang nói.

Theo CNN, cho tới ngày 6/2, số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 28.018 người, với 563 trường hợp tử vong.

Nguồn: NYT, CNN

Xem thêm các bài viết có sự tham gia của chuyên viên y tế, bác sĩ... trong nước và quốc tế về tình hình dịch virus Corona tại thư mục Chuyên gia nói trên trang Lá chắn virus Corona để cập nhật những thông tin hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
11 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.