Tạm biệt cây lúa, trồng cây ăn trái, nông dân ĐBSCL rũ bùn đứng dậy

17/03/2018 10:49
(Dân Việt) Với sự hỗ trợ của ngành chức năng về nhiều mặt, người dân ở các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái cho thu nhập cao.

Nâng tầm giá trị

Ông Trần Văn Cượng (ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, An Giang) cho biết: Gia đình đã chuyển đổi 3.000m2 đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái đạt kinh tế tốt hơn, qua đó góp phần tạo ra việc làm cho người lao động nông thôn.

tam biet cay lua, trong cay an trai, nong dan dbscl ru bun dung day hinh anh 1

  Ông Tăng Tấn Hưng (xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) thu nhập cao từ việc chuyển đất lúa sang trồng bưởi. Ảnh: H.X

Nhiều nông dân trong tỉnh Trà Vinh chuyển đổi đất sang trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ 3,8 - 7,6 lần. Được biết, tỉnh Trà Vinh có diện tích đất trồng lúa hàng năm khoảng 234.000ha (năng suất trung bình khoảng 5,3 tấn/ha, sản lượng đạt bình quân 1,2 triệu tấn/năm).

“Trồng lúa theo phương pháp truyền thống, hiệu quả không cao. Tôi và một số nông dân ở địa phương chuyển sang trồng dâu tằm. Loại cây này ít nhọc nhằn trong khâu chăm sóc, hiệu quả mang lại tương đối khá” - ông Cượng cho biết.

Cũng theo ông Cượng, lúc đầu gia đình không biết chuyển đổi sang cây trồng gì. Nhờ Hội Nông dân xã dẫn đi tham quan mô hình trồng dâu tằm ở xã Mỹ Khánh (TP.Long Xuyên) thấy khá hiệu quả nên quyết định chọn loại cây này để “đổi đời”. Hiện nay, vườn dâu tằm được 1 năm tuổi và đã cho trái,  trung bình, mỗi ngày ông Cượng bán trên 45kg dâu tằm, với  giá bán 50.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Tiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hưng cho biết, đây là mô hình đầu tiên của xã mang hiệu quả kinh tế rất cao. Hướng tới đây Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với Hội Nông dân huyện mở rộng thêm mô hình này. “Với việc chuyển đổi cây trồng đúng hướng cùng sự tiếp tay, giúp sức của ngành nông nghiệp, tôi tin rằng đây sẽ là điều kiện để bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện, môi trường canh tác, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế  xã hội địa phương” - ông Tiền nhấn mạnh.

Cũng như ông Cượng, ông Nguyễn Văn Ngỡ (64 tuổi, ở ấp Bình Lợi, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) mạnh dạn trồng cây cam xoàn thay thế cây lúa. Ông Ngỡ cho biết, sau nhiều năm làm ruộng thất bại vì dịch bệnh, ông đã chuyển 1,5ha đất sản xuất lúa sang trồng cam xoàn. Ông Ngỡ nói: “Tôi quyết định chuyển sang trồng cam xoàn vì thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở đây phù hợp, hơn nữa loại cây này cho trái có vỏ mỏng, ít hạt, thơm ngon, độ ngọt cao”.

Vườn cam xoàn 1.800 gốc của ông Ngỡ đang cho năng suất cao (50kg/cây). Ông không phải đem đi bán mà các thương lái tự đến mua tận vườn với mức giá từ 30.000 – 45.000 đồng/kg.

4 năm trước, trên 4 đất trồng lúa của gia đình  ông Tăng Tấn Hưng (xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) có chi phí đầu tư cao nhưng thu nhập rất thấp. Ông Hưng đã quyết định cải tạo 3.000m² đất lúa để trồng 400 gốc bưởi da xanh. Đến nay, diện tích vườn bưởi của ông đã lên đến 1 ha. Với 1.400 gốc bưởi da xanh, giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, ông Hưng thu về 1 tỷ đồng/vụ.

Khi ngành chức năng “xuống đồng”

Ông Trần Anh Thư - Giám đốc Sở NNPTNT An Giang cho hay, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đang khuyến khích người dân chuyển đổi đất lúa sang nhiều cây trồng khác, trong đó có cây ăn trái. Mục tiêu đến năm 2020, diện tích được chuyển đổi lên tới 46.000ha, chiếm 20% đất trồng lúa của tỉnh.

Được biết, trong 4 năm qua, diện tích cây ăn trái của An Giang tăng trên 2.700ha (từ 8.407ha hiện lên 11.110ha), chủ yếu là trồng xoài, chuối, nhãn, cây có múi thuộc các huyện Chợ Mới, Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn và thị xã Tân Châu.

Cũng như An Giang, với sự hỗ trợ tích cực từ nông nghiệp, thời gian qua, nông dân tại nhiều địa phương ở TP.Cần Thơ như Phong Điền, Bình Thuỷ, Cờ Đỏ… tích cực chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Từ đó, góp phần hình thành được một số vùng sản xuất trái cây tập trung, chuyên canh, trong đó có nhiều mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, góp phần tăng thu nhập cho nông hộ. Theo thống kê, đến nay, thành phố có 17.121ha cây ăn trái, với sản lượng trái cây đạt hơn 98.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, để nâng cao giá trị cho trái cây, ngành nông nghiệp thành phố và các địa phương tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng và phát triển các mô hình trồng cây ăn trái chất lượng cao, đạt theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, nhất là tiêu chuẩn VietGAP.

Cuối năm 2017 vừa qua, TP.Cần Thơ còn đề nghị và được đoàn công tác của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) chấp nhận cho tham gia Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Việt Nam (EACVN) để phát triển lĩnh vực trồng cây ăn trái. Từ đó, giúp thành phố có thêm các điều kiện thuận lợi hỗ trợ nông dân liên kết với doanh nghiệp và các bên liên quan phát triển chuỗi giá trị cây ăn trái.

Liên quan đến dự án trên, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: “Chúng tôi mong muốn dự án giúp thành phố xây dựng vùng chuyên canh trái cây với quy mô tương đối lớn”.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.