Tân Hoàng Minh muốn tài trợ quy hoạch hơn 4.300ha đất xây dựng khu đô thị - du lịch tại Lâm Đồng

20/12/2021 10:15
Mới đây, Sở Xây dựng Lâm Đồng có văn bản số 2635/SXD-QHKT về việc tài trợ lập quy hoạch tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt của Tập đoàn Tân Hoàng Minh quy mô gần 4.320 ha.

Trước đó, ngày 28/8/2021, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã có văn bản số 453/2021/THM-CV gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất việc nghiên cứu, khảo sát và thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch - phim trường quy mô khoảng 2.000 ha tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt.

Trong văn bản, Tập đoàn này khẳng định, đây sẽ là đồ án có điểm nhấn kiến trúc rất đẹp, ấn tượng, hấp dẫn cao tại Đà Lạt, đồng thời rất phù hợp với kiến trúc, quy hoạch của Đà Lạt và quy hoạch mở rộng tầm nhìn đến năm 2050.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành khảo sát thực địa tại xã Xuân Thọ, vào 26/11, Tân Hoàng Minh đã đề xuất với tỉnh Lâm Đồng khu vực nghiên cứu lập quy hoạch dự án nêu trên tăng lên tới 4.319,5 ha (gấp hơn 2 lần diện tích đề xuất ban đầu).

Ranh giới cụ thể như sau: Phía Bắc giáp xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương), phía Đông giáp xã D'Ran (huyện Đơn Dương), phía Nam giáp xã Xuân Trường và phía Tây giáp phường 12, đường Quốc lộ 21.

Liên quan đến đề xuất trên, UBND TP. Đà Lạt cho biết, ranh giới, phạm vi nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch tại khu vực xã Xuân Thọ không chồng lấn với các đồ án quy hoạch của CTCP Địa ốc Đại Quang Minh (tháng 7/2021) và CTCP Tập đoàn Phương Trang (tháng 9/2021) đã được tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch.

Do đó, UBND TP. Đà Lạt ủng hộ, thống nhất quan điểm tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch theo đề xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho rằng, đối chiếu quy hoạch đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu ba loại rừng của tỉnh, trong tổng diện tích 4.319 ha đề xuất nghiên cứu quy hoạch của doanh nghiệp này có hơn 3.452 ha là đất quy hoạch lâm nghiệp (khoảng 238 ha đất rừng phòng hộ, còn lại là đất rừng sản xuất) và hơn 867 ha đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp.

Cũng theo Sở này, phạm vi đề xuất nghiên cứu quy hoạch của Tân Hoàng Minh có một số diện tích đã giao cho các doanh nghiệp quản lý, khai thác gồm: CTCP Giống lâm nghiệp vùng Tây Nguyên, CTCP Én Việt Lâm Đồng, CTCP Thiên đường Đà Lạt, Công ty TNHH Xây dựng Thiên Đức,…

Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng cho biết, qua đối chiếu phạm vi ranh giới khu vực đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch của Tân Hoàng Minh với các khu vực đã được UBND tỉnh thống nhất cho Đại Quang Minh và Phương Trang nghiên cứu khảo sát, tài trợ lập ý tưởng, quy hoạch thì vị trí đề xuất của công ty này không trùng lắp.

Đồng thời, theo ý kiến các sở ngành và UBND TP. Đà Lạt thì các đơn vị đều ủng hộ và thống nhất việc đề xuất tài trợ quy hoạch của công ty. 

Tuy nhiên, Sở này cho biết, việc đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Khu đô thị - du lịch - phim trường tại khu đất trên của doanh nghiệp chưa phù hợp với định hướng quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Xuân Thọ.

Do đó, việc triển khai lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch, dự án đầu tư tại khu vực trên với nội dung đề xuất của công ty là chưa đủ cơ sở để thẩm định, phê duyệt theo quy định.  

Với nhận định trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chủ trương cho Tân Hoàng Minh được nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt với quy mô khoảng 4.320 ha; ý tưởng theo phương án đề xuất sẽ được tham khảo, xem xét chuyển tải vào định hướng điều chỉnh quy hoạch chung 704 khi triển khai lập đồ án. 

Sau khi quy hoạch điều chỉnh 704 được phê duyệt, sẽ xem xét việc triển khai lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thu hút đầu tư tại khu vực trên theo quy định.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ chịu mọi chi phí, rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập ý tưởng quy hoạch, không yêu cầu bồi hoàn kinh phí và không gắn với bất cứ điều kiện nào. Hoàn thành việc nghiên cứu, khảo sát lập ý tưởng, phương án quy hoạch trước tháng 5/2022.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.