Tăng cường phi đô la hóa, nền kinh tế chủ chốt BRICS xả trái phiếu Mỹ, một siêu cường châu Á ngược dòng, mua vào 9 tháng liên tiếp

4 giờ trước
Dữ liệu từ Bộ Tài chính cho thấy lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ giảm trong tháng 9, đánh dấu mức giảm đầu tiên sau 6 tháng.
Tăng cường phi đô la hóa, nền kinh tế chủ chốt BRICS xả trái phiếu Mỹ, một siêu cường châu Á ngược dòng, mua vào 9 tháng liên tiếp - Ảnh 1

Theo dữ liệu công bố ngày 18/11, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ giảm nhẹ xuống gần 9,25 nghìn tỷ USD trong tháng 9, giảm nhẹ so với mức 9,26 nghìn tỷ USD của tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, con số trên tăng 5,5%.

Nhật Bản tiếp tục là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington khi nắm gần 1,19 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ tính đến tháng 9. Đây là mức cao kỷ lục kể từ tháng 8/2022, ở mức 1,196 nghìn tỷ USD. Nhật Bản đã mua vào trái phiếu Mỹ trong 9 tháng liên tiếp.

Trong khi đó, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ giảm xuống còn 700,5 tỷ USD trong tháng 9, từ mức 701 tỷ USD trong tháng 8. Đây là lần giảm thứ 5 trong năm 2025.

Trong tháng 7, lượng trái phiếu kho bạc của Trung Quốc đã giảm xuống còn 696,9 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008 khi lượng nắm giữ giảm xuống còn 684,1 tỷ USD.

Trung Quốc là quốc gia nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn thứ 3 thế giới, sau Vương quốc Anh.

Các nhà phân tích cho biết, việc Trung Quốc thu hẹp dần danh mục trái phiếu kho bạc Mỹ trong thập kỷ qua cho thấy những cân nhắc chiến lược và được hỗ trợ bởi thị trường. Về mặt chiến lược, Bắc Kinh tìm cách giảm bớt phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ cho mục đích dự trữ, thanh toán thương mại và đầu tư.

Trung Quốc cũng cắt giảm danh mục đầu tư trái phiếu kho bạc để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Các nhà phân tích lưu ý rằng kinh tế giảm tốc, thách thức hậu đại dịch và các rào cản thương mại gia tăng đã hạn chế dòng vốn xuất khẩu, gây thêm áp lực buộc Bắc Kinh phải củng cố đồng nội tệ.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Anh cũng đã giảm lượng trái phiếu kho bạc xuống còn 865 tỷ USD trong tháng 9, giảm so với mức 904,3 tỷ USD trong tháng 8.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 132,9 tỷ USD cổ phiếu Mỹ trong tháng 9, tăng so với mức 89,4 tỷ USD. Dữ liệu cũng cho thấy dòng vốn ròng chảy vào Mỹ đạt tổng cộng 190,1 tỷ USD, cao hơn mức 187,1 tỷ USD của tháng 8.

The Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Trung Quốc - quốc gia thuộc khối BRICS -  đạt 18,27 nghìn tỷ USD năm 2024 và dự kiến tăng lên 19,5 nghìn tỷ USD trong năm 2025.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Bộ Tài chính sẽ tính toán lại ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh
48 phút trước
Ngày 19/11, tại buổi thảo luận ở hội trường về dự án Luật , Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, sẽ nghiên cứu, tính toán mức tính thuế phù hợp đối với hộ kinh doanh.
Thị trường tiền số hôm nay, 19-11: Nhà đầu tư đang thấp thỏm
52 phút trước
Một số dự báo cho thấy Bitcoin chỉ có 30% khả năng vượt 100.000 USD vào cuối 2025, trong khi 50% khả năng rơi xuống dưới 90.000 USD.
Cận cảnh quy trình bấm số, nhận hồ sơ nhà ở xã hội từ 900 triệu đồng/căn
56 phút trước
Trước nhu cầu nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) tăng nhiệt, chủ đầu tư đã chủ động triển khai quy trình tiếp nhận hồ sơ mới, "phân luồng quy trình thủ tục" đảm bảo tính công bằng - minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.
Hà Nội bắt đầu lên quy hoạch tầm nhìn trăm năm, hàng loạt 'đại dự án' được đưa vào nghiên cứu
1 phút trước
Chiều nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai, thực hiện quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Ngỡ ngàng cặp hồng được bán với giá kỷ lục 187 triệu đồng
3 phút trước
Phiên đấu giá đầu tiên của thương hiệu hồng Tenka Fubu do tỉnh Gifu (Nhật Bản) phát triển đã được tổ chức tại một chợ bán buôn ở thị trấn Toyoyama (tỉnh Aichi).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.525.470 VNĐ / tấn

14.66 UScents / lb

0.27 %

- 0.04

Cacao

COCOA

134.503.972 VNĐ / tấn

5,099.00 USD / mt

6.06 %

- 329.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.573.066 VNĐ / tấn

406.80 UScents / lb

2.06 %

- 8.55

Gạo

RICE

12.041 VNĐ / tấn

10.03 USD / CWT

3.08 %

- 0.32

Đậu nành

SOYBEANS

10.972.808 VNĐ / tấn

1,132.10 UScents / bu

0.37 %

- 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.227.688 VNĐ / tấn

317.35 USD / ust

0.20 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Giới trẻ chọn đứng ngoài lực lượng lao động gây thiệt hại kinh tế lớn
33 phút trước
Số lượng người Hàn Quốc trong độ tuổi 20–39 không tham gia thị trường lao động tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10/2025.
Hôm nay bắt đầu vào đỉnh triều cường, TP.HCM nhiều nơi lại ngập nặng
54 phút trước
Từ chiều tối qua và sáng nay 20.11, triều cường đạt mức cao và đã gây ngập nhiều vùng trũng thấp ở TP.HCM. Đỉnh triều tiếp tục tăng và duy trì mức cao trong một vài ngày tới.
Thị trường tiền điện tử bốc hơi hơn 1.000 tỷ USD trong 6 tuần
2 giờ trước
Thị trường tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD trong 6 tuần, khi lo ngại về “bong bóng AI” và định giá công nghệ quá cao khiến nhà đầu tư toàn cầu thận trọng.
Lời cảnh tỉnh từ sự cố Cloudflare
2 giờ trước
Internet hiện là nền tảng của hệ sinh thái tài chính và tiêu dùng toàn cầu, cho phép giao tiếp và giao dịch diễn ra tức thời.