Tăng cường quản lý đất đai tại các địa phương

07/10/2022 06:43
Sẽ có chế tài xử lý nghiêm cá nhân có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện trả lời ý kiến và kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 3. Tại đây, các cử tri đề cập nhiều đến tình trạng sốt đất ảo, "cò đất", chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phân lô bán nền và kiến nghị đơn vị đưa ra giải pháp.

Tăng cường quản lý đất đai tại các địa phương - Ảnh 1.

Mập mờ thông tin quy hoạch, thị trường địa ốc "đảo điên" vì nhà đầu tư chạy theo tin đồn

Cụ thể, cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ TN&MT về vấn đề tăng cường công tác chỉ đạo, có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tự phát, không theo quy hoạch tại một số địa phương, gây khó khăn trong hoạt động quản lý đất đai, nhất là quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi "thổi giá" đất của các tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến quỹ đất phát triển sản xuất nông nghiệp tại các địa phương.

"Người nghèo, người có thu nhập thấp không thể mua được đất để cất nhà; đất bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách quản lý Nhà nước, cuộc sống của người dân. Đề nghị ban hành chính sách để quản lý vấn đề đất đai chặt chẽ", cử tri An Giang nêu ý kiến.

Cử tri tỉnh Thanh Hoá đề nghị Bộ TN&MT tham mưu cho Chính phủ quy định chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất, tránh để "cò đất" trục lợi và qua đó góp phần tạo cơ hội cho người thực sự có nhu cầu muốn mua đất để định cư ổn định cuộc sống được mua đất với giá trị thực và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cử tri tỉnh Thái Bình kiến nghị có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường, đặc biệt có nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch bất động sản trên cả nước.

Giải đáp các nội dung trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thời gian qua, tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô, bán nền) trái phép.

Bộ cũng đề cập đến hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần thành phố lớn và khu du lịch, đô thị… gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an ninh, xã hội.

Tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng, dẫn đến các hành vi này còn phổ biến.

Đơn vị cũng cho biết hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất xảy ra do lợi nhuận quá lớn từ việc chiếm dụng đất đai, tăng giá trị quyền sử dụng đất do việc thay đổi mục đích sử dụng, từ đất nông nghiệp sang đất ở của nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Tăng cường quản lý đất đai tại các địa phương - Ảnh 2.

Siết chặt các điều kiện tham gia đấu giá đất. (Ảnh: Lô đất đấu giá tại Thủ Thiêm)

Để tăng cường chế tài và các biện pháp xử lý hành vi vi phạm nêu trên, Bộ TN&MT cho biết đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Bộ TN&MT cũng đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô, bán nền tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Thời gian tới, đơn vị cho biết tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm với người, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Về hiện tượng sốt đất, Bộ TN&MT cho biết trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng, các địa phương đã có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý giá đất nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

"Đến nay, giá đất tại các địa phương đã cơ bản bình ổn, cơn sốt đất cục bộ tại các địa phương đã được kiểm soát", Bộ TN&MT khẳng định.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
3 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
4 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
5 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
6 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.