Tăng giá mạnh trong năm vừa qua, những vật liệu quan trọng nhưng ít ai quan tâm này đang đe dọa đến sự phát triển ngành viễn thông trên toàn cầu

26/07/2022 07:03
Sự thiếu hụt và tăng giá của các thành phần quan trọng trong sản xuất cáp quang như helium hay silicon tetrachloride, với mức tăng lên đến 135% đang ảnh hưởng đến việc triển khai 5G và phát triển các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.

Sự thiếu hụt cáp quang trên toàn thế giới đã làm tăng giá loại nguyên liệu viễn thông này, gây ảnh hưởng đến các kế hoạch đầy tham vọng của các công ty trong việc triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại.

Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng này. Theo Cru Group, một công ty nghiên cứu thị trường, giá sợi cáp quang tăng tới 70% so với mức thấp kỷ lục vào tháng 3 năm 2021, từ 3,70 USD lên đến 6,30 USD cho mỗi km sợi.

Mặc dù đại dịch đã thúc đẩy một số tập đoàn công nghệ và viễn thông lớn nhất cắt giảm về vốn đầu tư của họ, tuy nhiên sự gia tăng về nhu cầu đối với các dịch vụ dữ liệu và internet đang dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung cấp vật liệu quan trọng nhưng thường bị bỏ qua này.

Các công ty như Amazon, Google, Microsoft và chủ sở hữu Facebook Meta đang mở rộng đế chế trung tâm dữ liệu để đáp ứng nhu cầu tăng cao, bao gồm việc đặt các mạng cáp quang quốc tế rộng lớn dưới lòng đại dương. Trong khi đó, Chính phủ các quốc gia đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho việc triển khai băng thông rộng siêu nhanh và 5G, cả hai đều yêu cầu số lượng lớn cáp quang được đặt dưới mặt đất.

Tăng giá mạnh trong năm vừa qua, những vật liệu quan trọng nhưng ít ai quan tâm này đang đe dọa đến sự phát triển ngành viễn thông trên toàn cầu - Ảnh 1.

Giá sợi cáp quang tăng mạnh. Đơn vị: USD/km. Đồ họa: FT

Theo ước tính của Cru Group, tổng lượng cáp tiêu thụ tăng 8,1% trong nửa đầu năm nay so với cùng thời điểm năm ngoái. Trung Quốc chiếm 46% tổng số này, trong đó Bắc Mỹ đại diện cho khu vực phát triển nhanh nhất, ở mức 15% hàng năm.

Nền tảng của sự thiếu hụt là việc tăng giá mạnh của một số thành phần quan trọng đi sản xuất cáp quang, điển hình là sự thiếu hụt helium, một thành phần quan trọng trong sản xuất thủy tinh sợi quang do các nhà máy ở Nga và Mỹ ngừng hoạt động, khiến giá của nguyên tố này tăng 135% trong hai năm qua. Trong khi đó, giá silicon tetrachloride, một thành phần quan trọng khác trong sản xuất sợi cáp quang, đã tăng tới 50% theo số liệu từ Cru Group.

Ông Wendell Weeks, Giám đốc điều hành của Corning, nhà sản xuất cáp quang lớn nhất thế giới - đóng một vai trò quan trọng trong việc phát minh ra công nghệ vào năm 1970 cho biết: "Trong suốt quá trình làm việc trong ngành này, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như cuộc khủng hoảng lạm phát này."

Weeks nói thêm rằng công ty đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các Chính phủ, các công ty viễn thông và các tập đoàn công nghệ lớn, bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở mới ở Mỹ và châu Âu.

Theo Cru, giá sợi hiện đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2019, mặc dù Bắc Mỹ ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Weeks cho biết tại thị trường Mỹ, giá chỉ tăng 2% vào năm 2022 và đã có mức giảm hàng năm kể từ năm 2012. Giá sẽ tiếp tục được thắt chặt trong một thời gian nhưng chúng ta sẽ vượt qua cơn siêu khủng hoảng này, ông cho biết thêm.

Ông Martijn Blanken, Giám đốc điều hành của Exa Infrastructure, một công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc tế cho biết giá cáp quang đã tăng ít nhất 20% trong sáu tháng qua và sự tăng giá này là một dấu hiệu bất thường và cần phải kiểm tra và theo dõi chặt chẽ. Chúng tôi sẽ thêm các điều khoản với khách hàng để chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về những đợt tăng giá khủng khiếp này."

Điều này đã làm tăng đáng kể thời gian sản xuất đối với một số sản phẩm sợi, kéo dài từ 20 tuần đến gần một năm đối với nhiều khách hàng nhỏ hơn.

Ankit Agarwal, giám đốc điều hành của STL, một trong những nhà cung cấp sợi lớn nhất ở Anh, cho biết: "Tất cả chúng tôi đều ưu tiên giao hàng nhanh nhất cho những khách hàng lớn nhất của mình."

Theo FT

https://cafef.vn/tang-gia-manh-trong-nam-vua-qua-nhung-vat-lieu-quan-trong-nhung-it-ai-quan-tam-nay-dang-de-doa-den-su-phat-trien-nganh-vien-thong-tren-toan-cau-20220725142819885.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.865.771 VNĐ / thùng

71.55 USD / bbl

3.60 %

- 2.68

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.794.482 VNĐ / thùng

68.82 USD / bbl

3.46 %

- 2.47

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.612.600 VNĐ / m3

3.70 USD / mmbtu

3.26 %

+ 0.12

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
4 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
11 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
14 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.