Tăng phí và dư luận

13/07/2018 09:32
Kế hoạch tăng phí rút tiền tại máy ATM của bốn nhà băng lớn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) dù bị Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi” nhưng không có nghĩa là sẽ bị đình chỉ, bởi Ngân hàng Nhà nước cũng giải thích rõ về chỉ đạo rằng: Các nhà băng phải minh bạch việc tăng phí về cơ sở, lý do tăng; có phương án hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và khách hàng; phải có thời gian giải thích với dư luận người dùng…

Mức tăng rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng có nghĩa là tăng 50%, và mức mới nếu được thực thi sẽ bằng 50% mức phí rút tiền ATM ngoại mạng (3.300 đồng/giao dịch). Có thể nói, hiện nay, tứ đại gia của ngành ngân hàng Việt Nam gần như không còn những dịch vụ về ATM và online, mobile miễn phí nữa.

Tuy nhiên, việc tăng phí rút tiền ATM còn đụng đến quyền lợi của người dùng rộng rãi hơn. Hiện cả nước có khoảng 80 triệu thẻ ngân hàng, trong đó khoảng 90% là thẻ ATM. Bốn nhà băng lớn chiếm trên 70% tổng lượng thẻ ATM vì thế khi tăng phí sẽ tác động trực tiếp tới chủ của khoảng 50 triệu thẻ.

Tất nhiên phía ngân hàng sẽ luôn lập luận rằng tăng phí rút tiền ATM là để bù đắp chi phí cho dịch vụ này đang bị lỗ. Thế nhưng trên thực tế các ngân hàng lớn thì ngày càng lãi nhiều. Cũng bình thường thôi, có thể dịch vụ này lỗ nhưng được bù đắp từ lãi của dịch vụ khác và hết năm ngân hàng vẫn lãi.

Không nên lập luận rằng đã lãi thì cấm tăng phí dịch vụ ATM. Song vấn đề là, các ngân hàng lớn luôn hành xử kiểu “ông lớn”: Muốn tăng là cứ tăng phí một cách đột ngột, số lần tăng diễn ra trong một thời gian ngắn không quan tâm đến phản ứng của dư luận càng khiến người dùng khó chấp nhận.

“Các ngân hàng cần thời gian để giải thích rõ cho người dùng mức phí thế nào là phù hợp. Mức tăng như vậy có nhiều hay không và tại sao tăng...” - đại diện của Ngân hàng Nhà nước đề cập. Đây chính là điểm chủ quan của các ngân hàng, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam vốn rất nhạy cảm với giá và phí. Mặt khác, lộ trình tăng phí cũng không được làm rõ càng khiến cho người dùng không biết sẽ còn bao lần tăng phí và mức tăng đến bao nhiêu.

Cái cách tăng phí gieo vào người dùng cảm giác đột ngột, muốn là tăng, tăng liên tiếp, mức tăng cũng chỉ dựa vào ý chí chủ quan của nhà băng, cho nên khó được dư luận đồng thuận. Dư luận này đến từ hầu hết người dùng thẻ ATM chứ không phải là ít.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
6 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
5 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
5 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
5 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
2 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
20 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.