Tăng trưởng GDP năm 2021 thấp, ước đạt 2,58%

Ngày 29/12, Tổng cục Thống kê công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2021. Theo đó, GDP năm 2021 dù thấp nhưng vẫn tăng trưởng dương bất chấp dịch bệnh hoành hành.

Ngày 29/12, Tổng cục Thống kê công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2021. Theo đó, GDP năm 2021 dù thấp nhưng vẫn tăng trưởng dương bất chấp dịch bệnh hoành hành.

 

GDP vẫn tăng trưởng dương

Sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch và kiềm chế được dịch bệnh, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2021 ước tính tăng 5,22% so với cùng kỳ năm trước, tuy cao hơn tốc độ tăng 4,61% của năm 2020 nhưng thấp hơn tốc độ tăng của quý IV các năm 2011-2019.

Ước tính GDP năm 2021 tăng 2,58% (quý I tăng 4,72%; quý II tăng 6,73%; quý III giảm 6,02%; quý IV tăng 5,22%) so với năm trước.

Tăng trưởng GDP năm 2021 thấp, ước đạt 2,58%
Tăng trưởng GDP năm 2021 đối diện nhiều khó khăn do dịch bệnh hoành hành. Ảnh: Lương Bằng

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%, đóng góp 13,97% vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,05%, đóng góp 63,80%; khu vực dịch vụ tăng 1,22%, đóng góp 22,23%.

Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng Tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ. Tăng trưởng âm của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã làm giảm mức tăng chung của khu vực dịch vụ và toàn bộ nền kinh tế.

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp trong quý IV/2021 khởi sắc ngay sau khi các địa phương trên cả nước thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với tốc độ tăng giá trị tăng thêm đạt 6,52% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2021, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 4,82% so với năm 2020, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%.

Tăng trưởng GDP năm 2021 thấp, ước đạt 2,58%
Nền kinh tế vẫn hứng chịu những cú sốc bất ngờ do dịch bệnh.

DN rút lui khỏi thị trường tăng mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường trong năm 2021 đạt gần 160 nghìn doanh nghiệp, giảm 10,7% so với năm 2020.

Ngoài ra, có tới 119,8 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 17,8%, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp thành lập dưới 5 năm, quy mô vốn nhỏ.

Việc ban hành và triển khai kịp thời Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 trên phạm vi toàn quốc đã góp phần quan trọng trong khôi phục sản xuất và thúc đẩy thị trường, từng bước tạo niềm tin cho các doanh nghiệp.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I/2022 với 81,7% doanh nghiệp đánh giá sẽ ổn định và tốt hơn so với quý IV/2021.

Hoạt động xuất nhập khẩu từng dấy lên nhiều nỗi lo khi hàng loạt địa phương giãn cách nghiêm ngặt, doanh nghiệp đình đốn sản xuất, đơn hàng giảm. Tuy nhiên đây vẫn là lĩnh vực có sự khởi sắc.

Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 12/2021, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 66,5 tỷ USD, tăng 6,4% so với tháng trước và tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 19%; nhập khẩu tăng 26,5%.

Đáng chú ý, sau khi rơi vào trạng thái nhập siêu trong suốt nhiều tháng của năm 2021 thì đến cuối năm con số này đã đảo chiều. Tính chung năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 4 tỷ USD (năm trước xuất siêu 19,94 tỷ USD).

Lạm phát thấp kỷ lục
Giá xăng dầu, giá gas trong tháng giảm theo giá nhiên liệu thế giới; dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước; học phí học kỳ I năm học 2021-2022 tiếp tục được miễn, giảm tại một số địa phương là các nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 giảm 0,18% so với tháng trước và tăng 1,81% so với tháng 12/2020. Bình quân năm 2021, CPI tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016

Lương Bằng

Tin mới

Giá vàng trước sức ép chốt lời kỳ nghỉ lễ: Tương lai nào cho kim loại quý?
4 phút trước
Thị trường vàng có một số biến động trong kỳ nghỉ lễ.
VN-Index rớt dưới 1.700 điểm
17 phút trước
Nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup giảm mạnh và đẩy VN-Index rớt sâu.
Thời tiết Nam bộ ngày càng bất thường
18 phút trước
Thời tiết Nam bộ ngày càng bất thường theo xu hướng chung của quá trình biến đổi khí hậu. Do vậy, công tác dự báo cảnh báo cần tiếp tục đổi mới và phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội.
Petrovietnam thiết lập kỷ lục mới về doanh thu năm 2025
23 phút trước
Năm 2025 khép lại với cột mốc đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) khi Tập đoàn tiếp tục xác lập kỷ lục mới với tổng doanh thu ước đạt 1,105 triệu tỉ đồng, duy trì chuỗi tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh thị trường năng lượng nhiều biến động.
Ngày mai, TP.HCM có thêm 58 xe buýt điện Vinbus hoạt động
31 phút trước
VinBus vừa công bố chính thức đưa vào vận hành 58 xe buýt điện VinFast EB 8 trên 2 tuyến xe buýt số 33 (Bến xe An Sương - Suối Tiên - Đại học Quốc gia TP.HCM) và tuyến 150 (Bến xe buýt Chợ Lớn - Bến xe Miền Đông mới) từ ngày mai (27.12).

Tin cùng chuyên mục

VinFast đang muốn chơi lớn tại Ấn Độ năm sau với loạt xe mới từ VF 3 tới VF 9
43 phút trước
Sau VF 6 và VF 7, VinFast tiếp tục chơi sát ván tại thị trường Ấn Độ khi chốt lịch ra mắt dàn xe cực khủng từ "xe quốc dân" VF 3, MPV 7 chỗ Limo Green cho đến SUV đầu bảng VF 9 ngay trong năm 2026.
BM WINDOWS ra mắt BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến
5 giờ trước
Trong làn sóng số hóa tiêu dùng, mua sắm sản phẩm xây dựng – nội thất đang được đơn giản hóa mạnh mẽ. Những sản phẩm nhôm kính vốn phức tạp nay được tiếp cận dễ dàng hơn. Nắm bắt xu thế đó, BM WINDOWS giới thiệu BM LIVING – nền tảng mua sắm nhôm kính trực tuyến, giải pháp "một chạm" cho mọi gia đình Việt.
Smartphone Trung Quốc làm điều chưa từng có – Mỹ, Nhật, Hàn nhìn thấy đều chỉ biết lắc đầu
5 giờ trước
Phân tích cấu tạo trên một số mẫu smartphone Trung Quốc gần đây cho cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ các linh kiện nội địa sau các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.
Phát minh chưa từng có của công ty Mỹ: tạo ra siêu vật liệu thay thế sắt thép, có thể làm rung chuyển ngành xây dựng và giao thông vận tải
5 giờ trước
Phát minh mới được đánh giá là một giải pháp thay thế sắt thép đầy hứa hẹn cho nhiều ứng dụng.