Tăng trưởng năm 2018 có thể sẽ cao hơn mức 6,7% ​

14/12/2018 17:27
Đó là thông tin được ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương tháng 12-2018 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức ngày 14/12.

Thông tin về tổng quan tình hình kinh tế- xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2019, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Tình hình kinh tế- xã hội năm 2018 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đạt cả 12 chỉ tiêu trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. “Tính đến giờ phút này có thể khẳng định tăng trưởng GDP năm 2018 hoàn toàn có thể đạt 6,7%”, ông Mạnh cho biết.

Điều đáng chú ý được ông Mạnh nêu ra là dự trữ ngoại tệ đạt mức kỷ lục 60 tỷ USD. Cơ cấu chi có chuyển dịch tích cực, khi chi đầu tư phát triển tăng cao hơn chi thường xuyên. Cụ thể, năm 2017 chi cho đầu tư phát triển chỉ đạt 25% còn năm 2018 đạt 26,8%, còn chi thường xuyên cũng giảm từ mức 64% xuống còn 63,3%.

Nhìn nhận về chỉ tiêu GDP trong năm 2018 đặt ra ở mức 6,7%, ông Mạnh cho rằng, nhiều ý kiến nhìn nhận có thể cao hoặc thấp hơn một chút, nhưng trong bối cảnh hiện nay có nhiều mặt thuận lợi, có thể cao hơn do đang trong đà chu kỳ tăng trưởng tốt và tăng trưởng của thế giới đang cao.

Tuy nhiên theo ông, cũng có nhiều quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu sản xuất của thể giới, trong đó tác động đến các nước trong khu vực Đông Nam Á và chưa có dấu hiệu kết thúc.

“Khi Mỹ áp đặt thuế với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới sản xuất, nhiều nước phải chuyển dịch đầu tư để khỏi bị ảnh hưởng theo tính toán trong 2019 chưa bị ảnh hưởng mà bắt đầu từ năm 2020-2021 sẽ đi xuống, chưa kể quá trình cơ cấu lại sản xuất của các nước có độ trễ từ 2-3 năm”, ông Mạnh cho hay.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2018, ông Mạnh cho rằng, Chính phủ kiên định cần củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện các môi trường đầu tư kinh doanh bởi chỉ có tăng trưởng mới đảm bảo các nguồn lực.

Bên cạnh đó cần siết chặt kỷ cương hành chính, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo, xây dựng Chính phủ điện tử cải cách các thủ tục hành chính nhà nước, qua đó công khai minh bạch trong điều hành, xử lý các thủ tục hành chính trong người dân và doanh nghiệp; bên cạnh đó là tinh giảm bộ máy, tăng cường đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
15 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
1 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
52 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
48 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
20 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.