Tăng trưởng ngành nông nghiệp Quý 1 năm 2018 cao nhất 15 năm

04/04/2018 16:28
Quý 1 năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 8,7 tỷ USD, với mức tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 4,05%.

Về việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, việc làm này là phi lý. Cùng với Hiệp hội xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Tổng cục Thủy sản đang phối hợp với các doanh nghiệp và các bên liên quan để kháng nghị lại phán xét này. Trong trường hợp bất khả kháng sẽ xem xét đến việc lập hồ sơ để khởi kiện phán quyết này của phía Mỹ.

“So với đợt xem xét hành chính lần thứ 12 trước đó, lần này Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam gấp 5,6 lần, việc này là phi lý. Bởi theo Hiệp hội xuất khẩu Thủy sản Việt Nam(VASEP), chúng ta không bán phá giá mà do các yếu tố đầu vào như: nhân công, điều kiện sản xuất không tương đương với phía Mỹ, rẻ hơn phía Mỹ nên giá bán ra sẽ thấp hơn” - ông Nguyễn Quang Hùng cho biết.

Tăng trưởng ngành nông nghiệp Quý 1 năm 2018 cao nhất 15 năm - Ảnh 1.

Thị trường xuất khẩu nông sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)


Liên quan đến gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu(EC) áp dụng đối với thủy sản Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khắc phục 9 khuyến nghị mà Ủy ban Châu Âu đưa ra, Bộ đã cùng với các Bộ ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, trong đó có Luật Thủy sản đã được Quốc hội thông qua cuối năm 2017. Việt Nam cũng tổ chức nhiều đoàn công tác để đối thoại với các quốc gia cũng như tăng cường tuần tra, giám sát tàu cá nhằm ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Việt Nam sẽ xây dựng nghề cá nhân dân theo hướng phát triển bền vững, có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế. Phối hợp với các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy suất nguồn gốc thủy sản qua đó sớm giải quyết vấn đề “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Quý 1 năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 8,7 tỷ USD, với mức tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 4,05%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây. Kết  quả này là nỗ lực của toàn ngành trong chỉ đạo sản xuất ngay từ những tháng đầu năm nay, đồng thời là hiệu quả bước đầu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn sản xuất với tín hiệu của thị trường.

Tăng trưởng ngành nông nghiệp Quý 1 năm 2018 cao nhất 15 năm - Ảnh 2.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn - Giải pháp mở rộng thị trường là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp trong năm nay.


Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, trong quý 2 ngành nông nghiệp chú trọng mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản là một trong 7 nhóm giải pháp trọng tâm duy trì mức tăng trưởng trong quý 1, hướng tới mục tiêu xuất khẩu nông sản từ 40 - 40,5 tỉ USD trong năm nay.

“Tăng được kim ngạch xuất khẩu trong năm nay đòi hỏi phải tăng trưởng cả về giá trị và tỷ trọng tuyệt đối, tuy nhiên hiện tại thị trường quốc tế rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể xảy ra những tranh chấp thương mại lớn” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói./.

Tin mới

Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
9 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.
Thuế giao dịch vàng phải đánh trúng đầu cơ
9 giờ trước
Đánh thuế đối với giao dịch vàng là bước điều chỉnh chính sách quan trọng, hướng đến minh bạch thị trường, hạn chế đầu cơ...
Sứ mệnh mới của 'ông vua di động lỗi thời' Nokia: Bắt tay NASA đưa 4G lên Mặt trăng, thành công xâm nhập ngành viễn thông hạ tầng
9 giờ trước
Nokia từng mất ngôi vương trong tay Apple và Samsung, nhưng chính thất bại đó buộc họ phải tái cấu trúc và tìm hướng đi mới.
Sắc đỏ lan rộng, cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
9 giờ trước
Chứng khoán ghi nhận sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm điểm nhanh trong nửa cuối phiên chiều nay (17/9). Nỗ lực ngược dòng từ các mã nhóm Vingroup không đỡ nổi thị trường.
Tung trăm tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên giảm điểm, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng trở lại trên HOSE.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.190.697 VNĐ / tấn

15.80 UScents / lb

0.63 %

- 0.10

Cacao

COCOA

194.840.033 VNĐ / tấn

7,384.50 USD / mt

0.18 %

+ 13.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.111.126 VNĐ / tấn

397.31 UScents / lb

3.99 %

- 16.53

Gạo

RICE

14.094 VNĐ / tấn

11.74 USD / CWT

1.82 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.182.475 VNĐ / tấn

1,050.30 UScents / bu

0.05 %

+ 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.357.427 VNĐ / tấn

287.35 USD / ust

0.44 %

+ 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Apple thế nào trong thời đại "hậu smartphone"?
8 giờ trước
Trong kỷ nguyên hậu smartphone, Apple tung ra cú lột xác được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai.
Nghi 2,15 tỷ USD vàng xuất khẩu có vấn đề, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh khẩn: Một ngành Campuchia chao đảo?
8 giờ trước
Thủ tướng Anutin Charnvirakul nhấn mạnh rằng quyết định khẩn cấp này nhằm bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế Thái Lan.
Ông Zelensky nêu 'cách duy nhất' chấm dứt xung đột với Nga
8 giờ trước
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sky News, Tổng thống Ukraine cho biết cách duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột là phải đưa ra đảm bảo an ninh cụ thể.
Một ngân hàng quốc tế sắp cắt giảm hơn 100 chi nhánh, hàng nghìn nhân sự vì AI
7 giờ trước
Việc tái cấu trúc sẽ dần cắt giảm lực lượng lao động của ngân hàng, hiện đang ở mức khoảng 18.000 nhân viên và 651 chi nhánh.