Tăng trưởng tín dụng sang tháng 5 bất ngờ giảm, nhiều doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì

14/05/2020 11:21
Theo thông tin từ lãnh đạo NHNN, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 4 đạt 1,42%, nhưng sang trung tuần tháng 5 lại giảm xuống còn 1,2%.

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp tại Hà Nội sáng nay (14/5), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết, tin vui là tín dụng đã bắt đầu tăng trở lại, tăng trưởng tín dụng đến 30/4 tăng gần 1,5%, chính xác là đạt 1,42%. Tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì nhưng tốc độ tăng thấp hơn so với năm ngoái khi dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh tới quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và các TCTD, nhiều doanh nghiệp thậm chí chưa biết vay vốn để làm gì. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cung cấp thông tin cụ thể, tăng trưởng tín dụng tháng 1 đạt 0,1%, tháng 2 tăng 0,07%, tháng 3 tăng 1,1%, tháng 4 tăng 1,42%, và đến trung tuần tháng 5 khoảng 1,2%. 

Giải thích thêm ngoài lề sự kiện với chúng tôi, ông Hùng cho biết, tăng trưởng tín dụng sang tháng 5 chững lại do các doanh nghiệp có dòng tiền và trả nợ, nhưng lại chưa có kế hoạch kinh doanh mới để vay vốn, hoặc vay rất ít. Mặc dù dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, nhưng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp còn thấp. 

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh tới khả năng trả nợ của các khách hàng, với ước tính có khoảng 2 triệu tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng. 

Để hỗ trợ doanh nghiệp, NHNN đã kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành ngay Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch. 

Kết quả bước đầu sau 2 tháng triển khai Thông tư 01, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 1 triệu tỷ đồng. 

Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số luỹ kế từ 23/1 đến nay đạt 659 nghìn tỷ đồng cho 188 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch. Riêng NHCSXH cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho 130 nghìn khách hàng với dư nợ trên 3.600 tỷ đồng, cho vay đối với hơn 500 nghìn khách hàng với dư nợ gần 19.000 tỷ đồng. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Quyết định về lãi suất điều hành, trong đó giảm lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5% xuống 4,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 3,5% xuống 3%/năm, lãi suất OMO giảm từ 3,5% xuống 3%/năm, trần lãi suất tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,25%/năm,...

Phó Thống đốc cho biết, việc hạ lãi suất này sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng huy động được nguồn vốn với chi phí thấp hơn, từ đó có thể hỗ trợ giảm lãi suất cho vay các doanh nghiệp. Với việc giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng, Phó Thống đốc cho biết NHNN đã cân nhắc mức giảm để vẫn đảm bảo huy động được tiền trong dân, tiền gửi tại các TCTD. 

Tuy nhiên, các lãnh đạo NHNN cho rằng sắp tới vẫn còn nhiều khó khăn khi dịch bệnh diễn biến khó lường, trong nước ổn định nhưng dịch ở nước ngoài chưa hết vẫn sẽ gây những ảnh hưởng lớn. 

Ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, các ngân hàng không thiếu vốn cho vay và cũng cần phải cho doanh nghiệp vay vốn, nhưng các doanh nghiệp cần chủ động trong việc chứng minh được hiệu quả của dự án, bởi nhiều doanh nghiệp vay vốn để mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất nhưng lại chưa rõ được đầu ra như thế nào. Các doanh nghiệp giai đoạn này cần phải tính toán lại, phù hợp với năng lực tài chính, có kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

Vụ trưởng Vụ tín dụng cũng nêu thực trạng có không ít khách hàng lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi, lợi dụng chính sách. Những khách hàng này phát sinh nợ xấu trước khi dịch xuất hiện, thì không thể được áp dụng theo Thông tư 01. 

Tin mới

‘Biến’ mới tại Công ty của con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future do vừa ghi nhận thay đổi mới trên đăng ký kinh doanh.
Menas Zone Vỹ Dạ: Hé lộ Countdown 2026, vận hành thử nghiệm khách sạn Lumiere Boutique Vỹ Dạ
9 giờ trước
Thông tin về sự kiện "Menas Zone Vỹ Dạ chào năm mới 2026" được chủ đầu tư dự án công bố đang trở thành tâm điểm chú ý khi hứa hẹn hé lộ khoảnh khắc trải nghiệm lễ hội cuối năm - Nơi di sản truyền thống lắng sâu trong kiến trúc hiện đại.
King Coffee cùng Lâm Đồng hiện thực hóa khát vọng xây dựng “thủ phủ cà phê toàn cầu”
9 giờ trước
Sự kiện Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 không chỉ là hoạt động văn hóa, mà còn là bước đi chiến lược nhằm nâng cao biên lợi nhuận cho hạt Robusta và thay đổi vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có động thái mới tại thị trường Ấn Độ
9 giờ trước
V-GREEN vừa liên tiếp công bố các thỏa thuận hợp tác chiến lược với RoadGrid India và Tập đoàn Dầu khí Hindustan (HPCL) nhằm thiết lập hệ sinh thái sạc xe điện toàn diện tại Ấn Độ.
Cuối ngày 30/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn giảm mạnh tới 4 triệu đồng mỗi lượng
9 giờ trước
Giá vàng miếng, vàng nhẫn đã giảm từ 3,3 - 4 triệu đồng/lượng trong hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
10 giờ trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
11 giờ trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
11 giờ trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Buồn của vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Gạo Ấn Độ gây áp lực khiến xuất khẩu giảm một nửa, mất ưu đãi thuế 1%
16 giờ trước
Đối thủ lớn của gạo Việt Nam đang liên tiếp đón tin buồn về xuất khẩu gạo.