Tạp chí Hoa Kỳ: Việt Nam sẽ giữ đà đứng đầu về xuất khẩu đồ nội thất sang Hoa Kỳ?

19/05/2021 14:56
Năm 2020, Việt Nam vượt Trung Quốc, trở thành nước xuất khẩu hàng nội thất thành phẩm lớn nhất vào thị trường Hoa Kỳ. Liệu Việt Nam có tiếp tục giữ vị trí số dẫn đầu mới này khi sản lượng độ nội thất từ 2 thị trường sang Hoa Kỳ đang ở mức tương đương?

Trang Furniture Today (Hoa Kỳ) đưa tin, mặc dù việc Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu đồ nội thất nhiều nhất sang Hoa Kỳ trong năm 2020 không còn là "câu chuyện" mới, song vẫn không khỏi khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự phát triển của quốc gia này.

Đây là sự phát triển vượt bậc, đặc biệt khi Việt Nam thậm chí còn không thuộc danh sách 10 quốc gia nhập khẩu hàng đầu đến Hoa Kỳ 18 năm trước. Xu hướng gia tăng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tuy chậm nhưng ổn định từ khoảng năm 2005. Kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng từ 362 triệu USD vào năm 2004 lên đến 670 triệu USD vào năm 2005.

Năm 2005, Hoa Kỳ đã áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đồ gỗ nội thất phòng ngủ của Trung Quốc, dẫn đến sự dịch chuyển nhập khẩu đồ nội thất từ Việt Nam gia tăng. Không chỉ thế, các ngành hàng khác như ăn uống, dịch vụ... cũng tăng trưởng theo, thúc đẩy năng lực sản xuất của quốc gia ngày càng phát triển và hoàn thiện.

Đáng chú ý, Việt Nam còn tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực sản xuất ghế. Các mặt hàng lớn nhất tại Việt Nam hiện gồm: đồ nội thất gỗ, ghế bọc nệm khung gỗ, nội thất phòng ngủ gỗ, giường gỗ...

Tạp chí Hoa Kỳ: Việt Nam sẽ giữ đà đứng đầu về xuất khẩu đồ nội thất sang Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 7,4 tỷ USD, tăng 31% so với năm trước đó. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất 7,33 tỷ USD sang Mỹ trong cùng kỳ, giảm 25% so với năm 2019. Trong các năm 2018-2019, xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Hoa Kỳ đều tăng ở mức hai chữ số.

Thực tế, Trung Quốc vẫn chiếm vị trí đáng kể trong hoạt động sản xuất đồ nội thất. Ngay cả khi bị áp đặt mức thuế cao tới 25% đối với hầu hết các loại đồ nội thất, Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế nhờ khả năng chế tạo đồ nội thất bằng vật liệu tổng hợp (thép không gỉ, kính), đa dạng về chủng loại và thiết kế.

Liệu Trung Quốc và Việt Nam có tiếp tục giữ vững thế "chân kiềng", khi sản lượng đồ nội thất vẫn đang ở mức tương đương? Hay Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số dẫn đầu mới này?

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
10 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
8 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
16 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.