Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào?

12/06/2018 15:12
Là một tập đoàn khởi nghiệp từ lĩnh vực ẩm thực với chuỗi nhà hàng nổi tiếng Lã Vọng, nhưng doanh nghiệp này đã nhanh chóng trở thành “trùm” dự án BT nhằm sở hữu quỹ đất vàng lớn tại Hà Nội trong 10 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CPTM & DV Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội, điều này khiến dư luận, giới đầu tư không khỏi tò mò, xôn xao về tập đoàn này.

Tập đoàn Lã Vọng là ai?

Với nhiều người dân, những nhà hàng nổi tiếng tại Hà Nội như Lake View bán đảo Hoàng Cầu, Hà Nội, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập , quận Cầu Giấy Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy…đều thuộc sở hữu của tập đoàn này. Bởi khi mới thành lập Lã Vọng hoạt động lĩnh vực thương mại nhà hàng ăn uống, giải trí.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 1.

Thế nhưng, những năm gần đây Lã Vọng nổi lên là một trong những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất vàng lớn tại Hà Nội để phát triển các dự án BĐS. Năm 2008, Tập đoàn này bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới của Lã Vọng được lập ra để phát triển dự án KĐT Ngôi nhà mới ở Quốc Oai.

Sau đó, năm 2016 tập đoàn này thành lập Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis chuyên về mảng văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại cao cấp.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 2.

Đến nay, Tập đoàn Lã Vọng đã nắm trong tay nhiều dự án BĐS lớn trên địa bàn TP Hà Nội gồm có: Khu đô thị Louis City 30ha (Đại Mỗ), Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới 19,5ha (Quốc Oai), Dự án New House Xa La (Hà Đông) 10.553m2.

Để có những dự án này, một số đơn vị thành viên của tập đoàn Lã Vọng đã triển khai các dự án BT.

Làm BT để đổi đất vàng

Dự án đầu tay của tập đoàn Lã Vọng phải kể tới là Khu đô thị Ngôi Nhà Mới (New House City) tại Quốc Oai. Dự án này được duyệt từ năm 2008, quy mô 27,5 ha với 258 lô biệt thự, được chia làm 4 khu, nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai. Tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 3.

Sau hơi 10 năm phát triển, đến nay khu nhà ở này vẫn còn tình trạng nhiều ngôi nhà đã xây dựng thô nhưng không có người ở, xây xong rồi để đó, hoặc xây dang dở, có căn mới làm xong phần móng. Hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ hết, nhiều chỗ sôi đỗ vẫn còn đá răm,…

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều đáng nói đó là những năm gần đây Lã Vọng nổi lên và được xem là "trùm" đất vàng Hà Nội nhờ được giao làm dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Đáng chú ý là dự án khu nhà ở Louis City Đại Mỗ. Sau khi được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, tập đoàn Lã Vọng đã được giao gần 10ha đất tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để thực hiện dự án Luis City Đại Mỗ. Dự án công viên này được động thổ xây dựng vào cuối năm 2016, khi đó tổng vốn đầu tư tạm tính là 545,3 tỉ đồng.

Thực hiện dự án này tập đoàn Lã Vọng được đổi lấy 9,9ha đất tại Đại Mỗ vào 2015 để triển khai dự án  Louis City hiện tại.

Dự án này đang được quảng bá có tổng diện tích quy hoạch 30ha, với 571 căn liền kề, 28 biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp quy mô 4 tòa tháp. Hiện dự án đang xây dựng, hoàn thiện các căn nhà phố, liền kề và biệt thự. Giá bán mỗi m2 lên tới 90 triệu đồng/m2.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 5.

Không chỉ dự án Louis City, một dự án BT khác cũng đã thu hút được dư luận, đó là BT Quốc lộ 6 đoạn Ba La (Hà Đông) đến Xuân Mai có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. Ngày 17/12/2009, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, hoàn chỉnh Đề xuất Dự án.

Tháng 7/2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện, do tính cấp thiết. Công ty CP Đầu tư Louis Group (Louis Group) thành viên tập đoàn Lã Vọng là đơn vị được đề xuất lựa chọn.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án có mặt cắt ngang 4-6 làn xe, có suất đầu tư khoảng 130 tỷ đồng/km. UBND TP. Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích 441,26ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để làm quỹ đất đối ứng.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 6.

Được biết, đến tháng 7/2017 thì tập đoàn Sông Đà chỉ còn sở hữu 0,15% Louis Group, UDIC sở hữu 10% còn lại gần 90% cổ phần do 2 thành viên của Lã Vọng nắm giữ là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An.

Louis Group thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật. Ông Vọng cũng là chủ tịch, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Lã Vọng.

Thông qua hợp tác để thâu tóm hơn 10.000m2 đất vàng Hà Đông – Dự án New House Xa La

Đây là dự án kết hợp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Cổ phẩn thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng).

Đây là khu đất thuộc quản lý của Công ty Sông Nhuệ, một doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ tưới, tiêu nước khu vực dọc sông Nhuệ.

Theo tờ Reatime, ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Công ty Ngôi nhà mới với nội dung để thực hiện Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 - KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông. Đến tháng 10/2014 thì Hà Nội quyết định cho Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng đất 10.553m2 để triển khai dự án (hiện là New House Xa La).

Và đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền "toàn diện" (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 7.

Bộ Tài chính cũng đã có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới). Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
42 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
28 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
1 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
26 phút trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
31 phút trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
21 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.