Tập đoàn Pou Chen không cắt giảm lao động

22/02/2023 08:43
Những ngày qua, thông tin về việc Công ty Pou Yuen Việt Nam (TPHCM) thuộc Tập đoàn Pou Chen cắt giảm hàng nghìn công nhân khiến người lao động ở Đồng Nai lo lắng.

Tuy nhiên, ngày 21/2, đại diện các doanh nghiệp (DN) thuộc Tập đoàn Pou Chen đóng tại Đồng Nai (Công ty Pouchen Việt Nam và Công ty Pousung Việt Nam) cho biết việc sản xuất, kinh doanh của DN cơ bản ổn định, trong ngắn hạn DN chưa có kế hoạch cắt giảm lao động.

Theo ông Nguyễn Tấn Pháp - Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouchen Việt Nam (TP Biên Hòa), Công ty Pouchen Việt Nam có hơn 16.000 lao động. Thời gian qua, do thiếu đơn hàng, DN không tổ chức cho công nhân tăng ca. Công nhân được nghỉ việc ngày thứ Bảy có hỗ trợ tiền. Ông Pháp cho biết thêm, các DN thiếu đơn hàng là thực tế đã diễn ra nhiều tháng qua. Dù gặp khó khăn song Công ty Pouchen Việt Nam vẫn trả lương đầy đủ, đảm bảo đời sống cho người lao động. Ngày thứ Bảy, công ty cho công nhân nghỉ việc nhưng vẫn hỗ trợ mỗi người 180.000 đồng/ngày. Hiện, Công ty Pouchen Việt Nam chưa có kế hoạch cắt giảm lao động.

Trong khi đó, Công ty Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) có 22.000 lao động. Dù ít đơn hàng nhưng những tháng qua, DN vẫn không cắt giảm giờ làm, chỉ không tổ chức tăng ca. Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch Công đoàn Công ty Pousung Việt Nam cho biết, hiện tất cả các dây chuyền sản xuất tại Công ty Việt Nam vẫn hoạt động bình thường. Những tháng tới, DN chưa có kế hoạch cắt giảm lao động. Trường hợp chấm dứt hợp đồng với người lao động, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ làm việc với tổ chức Công đoàn trước khoảng 3 tháng.

Thực tế khoảng 4 tháng qua, các DN lớn hoạt động trong lĩnh vực giày da ở Đồng Nai như Tập đoàn Phong Thái (khoảng 60.000 lao động), Công ty Taekwang Vina (hơn 35.000 lao động), Công ty Changshin Việt Nam (gần 40.000 lao động) có ít đơn hàng. DN chỉ tiến hành sản xuất trong giờ hành chính, không tăng ca.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cũng cho biết từ giữa năm 2022 đến nay nhiều DN trên địa bàn bị thiếu hụt nguyên liệu nhập khẩu, giảm đơn hàng, giảm quy mô sản xuất từ đó nhiều lao động mất việc làm, thu nhập giảm sút. Để đảm bảo đời sống công nhân, mới đây, Đồng Nai quyết định hỗ trợ người lao động mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng với mức 1,5 triệu đồng/người.

Theo ông Phạm Văn Cường - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai, đơn vị đã tăng cường khảo sát, nắm tình hình hoạt động của DN. Kết quả cho thấy, trên địa bàn tỉnh, nhiều DN thiếu đơn hàng, phải giảm giờ làm. Tuy nhiên, không xảy ra tình trạng DN ồ ạt cắt giảm lao động. Do gặp khó khăn, một số DN đã thỏa thuận với người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, tạm thời cho công nhân nghỉ việc nhưng có chế độ hỗ trợ.

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
11 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.
Thông tin mới nhất về thuế thu nhập cá nhân mà tất cả người dân cần biết
10 giờ trước
Loạt đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.