Tàu vũ trụ của NASA bị "tấn công" bởi vật thể bí ẩn ngoài không gian

01/05/2022 11:00
Theo một báo cáo gần đây, các nhà khoa học NASA cho biết tàu vũ trụ TESS trên hành trình làm nhiệm vụ đã chạm trán với các vật thể bí ẩn ngoài không gian.

TESS là tàu vũ trụ mang trong đó một siêu kính viễn vọng không gian để thực hiện sứ mệnh săn tìm những hành tinh có khả năng sinh sống trong dải thiên hà.

Theo báo cáo gần đây từ NASA , tàu vũ trụ TESS đã chạm trán một vật thể thiên văn hoàn toàn mới được đặt tên là "micronova (vi tân tinh)".

"Vi tân tinh là những sự kiện có một không hai, nhưng vẫn là dạng sự kiện nhỏ trong quy mô ngành thiên văn" - Kết luận được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu do nhà thiên văn học Simone Scaringi đến từ Đại học Durham dẫn đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang phân tích dữ liệu từ tàu vũ trụ TESS thì phát hiện ra ba chùm ánh sáng rực rỡ đến từ ba hệ sao TV Columbae, EI Ursae Majoris và ASASSN-19bh. Các chùm tia "tấn công" vào TESS chính là các vi tân tinh.

Hai vi tân tinh đến từ các sao lùn trắng TV Columbae và EI Ursae Majoris. Nhưng vi tân tinh thứ ba, đòi hỏi nhiều quan sát hơn với công cụ X-Shooter trên một loại kính viễn vọng siêu khổng lồ.

Các vi tân tinh hiển thị trong dữ liệu kính thiên văn dưới dạng các chùm quang học sáng lòa kéo dài trong vài giờ. Nó xảy ra ở các cực từ của sao lùn trắng, nơi lưu trữ rất nhiều hydro. Đôi khi chúng bị quá tải và tạo ra những vụ nổ nhỏ, bắn thành từng chùm ánh sáng.

Sự kiện này hiếm có nhưng qui mô nhỏ hơn nhiều so với một sự kiện siêu tân tinh - vụ nổ cuối cùng xé nát một ngôi sao lùn trắng.

Sao lùn trắng thực chất được coi như phần xác của các ngôi sao, được tạo ra sau khi một ngôi sao tương tự như Mặt trời hết năng lượng và kiệt quệ sau một thời gian dài.

https://genk.vn/tau-vu-tru-cua-nasa-bi-tan-cong-boi-vat-the-bi-an-ngoai-khong-gian-20220430125608605.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.