Tây Ban Nha hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tuyến metro số 5 tại TP.HCM

25/01/2018 16:04
Tây Ban Nha cho biết sẵn sàng cho TP.HCM vay 275 triệu Euro để triển khai dự án tuyến Metro số 5.

Ông José Luis Káiser Moreiras - Vụ trưởng Vụ thương mại Quốc tế và Đầu tư, Bộ Kinh tế - Công nghiệp và Cạnh tranh Tây Ban Nha cho biết rất quan tâm đến dự án tuyến Metro số 5 tại TP.HCM và mong muốn để dự án sớm được triển khai một cách hiệu quả. Đồng thời khẳng định, Tây Ban Nha có thể tìm cách tăng nguồn vốn vay cho dự án Metro số 5 tại TP.HCM nếu dự án bị tăng vốn khi triển khai.

Được biết, trước đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, khoản vay của Dự án metro số 5 có tác động đến nợ công khoảng 0,08% vào năm 2020. Tính trong tổng thể cả 48 dự án đã đề xuất và được Bộ Tài chính đánh giá tác động nợ công từ đầu năm 2017 đến nay, mức dự kiến tác động lên nợ công của các dự án này là 0,47% vào năm 2018 và 1,218% năm 2020.

Tây Ban Nha hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tuyến metro số 5 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Tây Ban Nha cho TP.HCM vay 275 triệu Euro để triển khai dự án tuyến Metro số 5. Ảnh: Báo Đấu Thầu


Như vậy, trường họp các dự án đề xuất nêu trên đều được phê duyệt và thực hiện, giải ngân từ năm 2018 (bao gồm cả dự án tuyến metro số 5, giai đoạn I TP.HCM) thì sẽ ảnh hưởng đến trần nợ công tính trên GDP được Quốc hội phê duyệt (vượt mức 65% vào năm 2019).

Để tăng tính khả thi của nghiên cứu đề xuất Dự án, Bộ Tài chính đề nghị UBND TP.HCM bổ sung tính toán suất đầu tư của tuyến metro số 5 và căn cứ tính toán, so sánh với các dự án do Thành phố đang thực hiện (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương) và các dự án đường sắt đô thị có điều kiện tương tự trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, đây cũng là một trong những ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Đề cương Dự án “Xây dựng Tuyến metro số 5 - giai đoạn I” do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư hồi đầu năm 2016. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, suất đầu tư sơ bộ của Dự án sau khi điều chỉnh là 4.650 tỷ đồng/km (tương đương 214,82 triệu USD/km) là khá cao so với các dự án tương tự.


Tin mới

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi
10 giờ trước
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi, cùng với đó có nhiều mức phí để đảm bảo an toàn tiền gửi.
Theo dõi 2 xe tải chạy xuyên biên giới, công an triệt phá đường dây buôn bán hàng hiệu Nike, Adidas và Gucci giả, tịch thu hơn 18.000 sản phẩm trị giá 33 tỷ đồng
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá số hàng giả được sản xuất rất tinh vi, gần như không thể phân biệt với hàng thật bằng mắt thường.
Quá khứ của Tim Cook
9 giờ trước
Nhiều người biết đến Tim Cook với tư cách là CEO điều hành Apple, là người kế nhiệm điềm đạm của Steve Jobs nhưng ít ai biết rằng triết lý vận hành và la bàn đạo đức của ông không được rèn giũa ở Thung lũng Silicon.
Cận cảnh Rolls-Royce Cullinan Black Badge 2025 đầu tiên về Việt Nam
9 giờ trước
Đây là chiếc Rolls-Royce Cullinan đời mới, với giá lăn bánh dự kiến gần 60 tỷ đồng nếu đóng đầy đủ các loại thuế phí.
Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà: “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu -Bông hồng vàng” 2025
9 giờ trước
Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu lộ diện không che xe VinFast giá rẻ mới tinh, bàn giao tháng sau: Có chi tiết khác ảnh đã công bố
7 giờ trước
Mẫu xe điện mới của VinFast đã lộ diện, không còn được dán đề can ngụy trang.
"Xin lỗi" vì đã từng chê điện thoại Trung Quốc: Giờ còn phải cảm ơn họ vì đã cho chúng ta có được thứ này
6 giờ trước
Nếu cứ mãi trông chờ vào Samsung, iPhone thì chắc chẳng bao giờ thành hiện thực.
Apple sắp phải dừng sản xuất iPhone Air vì ít người mua: Thiết kế 'mỏng nhẹ' thất bại trước tính thực dụng
6 giờ trước
Apple nổi tiếng là hãng bán "cảm xúc" hơn là một hãng công nghệ bán điện thoại, thế nhưng khi kinh tế khó khăn, mức giá quá cao cho một "kiệt tác" không thắng nổi tính hiệu quả thực dụng.
Honda CT125 dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam ngay trong tháng 10: Nhỉnh hơn Yamaha PG-1 một chút về trang bị nhưng giá bán dễ cao hơn gấp đôi
5 giờ trước
Honda CT125 2025 rất có thể là mẫu xe bí ẩn mà hãng xe Nhật dự định mang tới Việt Nam ngày 25/10. Nếu đúng, đây là lần đầu dòng xe này được phân phối chính hãng.