“Tay không bắt giặc” – mẫu số chung của phần lớn tỷ phú trên thế giới

22/05/2019 19:38
Theo công ty nghiên cứu thị trường Wealth-X, hiện có 2.604 tỷ phú trên thế giới và 55,8% trong số họ là người tự lập.

Tìm hiểu về gốc gác của các tỷ phú trên thế giới, từ Jeff Bezos – ông chủ Amazon đến CEO Facebook Mark Zuckerberg hay Warren Buffett, người sáng lập Berkshire Hathaway và là người giàu thứ tư trên thế giới…tất cả đều có mẫu số chung, đều là những con người tay trắng làm nên sự nghiệp lẫy lừng.

Theo công bố của công ty nghiên cứu thị trường Wealth-X, các tỷ phú tự thân có số tài sản tổng cộng gần 5 nghìn tỷ USD chiếm 55,8%. 30,9% tỷ phú khác đã kiếm được ít nhất một phần tài sản của mình, và 13,3% thừa hưởng toàn bộ tài sản của họ.

Trong kỳ tài chính năm 2018, theo các dữ liệu nhận được và phân tích độc quyền của Wealth-X, hiện đang có xu hướng cho thấy số lượng tỷ phú tự thân ngày càng tăng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tinh thần kinh doanh trong khởi nghiệp và làm nên sự nghiệp lớn đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài sản và triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang có xu hướng suy giảm.

Trên thực tế, gần như tất cả các tỷ phú giàu nhất hiện tại đều tự lập. Theo Forbes, danh sách này gồm có người sáng lập Amazon Jeff Bezos – hiện là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng hiện tại trị giá hơn 155 tỷ USD cùng đồng sáng lập Google, Larry Page (hơn 53 tỷ USD) và Sergey Brin (hơn 52 tỷ USD) lần lượt xếp thứ 10 và 11.

Tuy nhiên, theo Wealth-X, nhìn chung, số tỷ phú trên thế giới và tổng số khối tài sản gộp lại của họ đã giảm trong năm 2018 so với năm 2017. Năm 2017, tổng số tỷ phú là 2754 người, giảm 150 người và số tài sản tương ứng giảm từ 9,2 nghìn tỷ USD xuống còn 8,6 nghìn tỷ USD trong năm 2018. Nguyên nhân của sự suy giảm này được cho là do biến động thị trường tăng cao, căng thẳng thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế suy giảm.

Tất nhiên, ngay cả những tỷ phú tự thân cũng không thành công một mình.

Công nghệ làm nên kì tích

Bezos đã nói, thành công vượt trội của Amazon sẽ không thể thực hiện được nếu không có những tiến bộ công nghệ giúp sức: "Tôi đã chứng kiến điều đáng kinh ngạc này xảy ra trên internet trong hai thập kỷ qua. Tôi bắt đầu tạo ra Amazon trong nhà để xe của mình 24 năm trước - tự mình lái xe chuyển các gói hàng đến bưu điện. Hôm nay, chúng tôi có hơn 600.000 người, hàng triệu và hàng triệu khách hàng. Quả thực, giờ đây nó là một công ty rất lớn", Bezos chia sẻ trong một bài phát biểu tại Yale Club, New York.

Bezos nói tiếp: "Làm thế nào điều đó có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn như vậy? Nó đã xảy ra bởi vì chúng tôi đã không phải thực hiện bất kỳ công việc nặng nhọc nào. Tất cả các cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng. Đã có một mạng viễn thông, trở thành xương sống của internet. Đã có một hệ thống thanh toán."

Trong cùng một sự kiện, Bezos cho biết, thành công của CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng là một minh chứng về sự đổi mới công nghệ giúp sức cho trên con đường trở thành một tỷ phú. Facebook là ví dụ rõ nét nhất về điều này. "Mark là một chàng trai, theo đúng nghĩa đen, thành lập nên công ty trong phòng ký túc xá của mình. Công ty này hiện có giá nửa nghìn tỷ USD."

Và tất nhiên có cả May mắn ở trong đó

Với một công thức tương tự, Zuckerberg bắt đầu Facebook tại Harvard vào năm 2004 và giờ đây đã nổi tiếng toàn cầu. Hiện Zuckerberg là người giàu thứ năm trên thế giới với khối tài sản trị giá hơn 69 tỷ USD. Trong bài phát biểu đầu năm 2017 tại Harvard, Mark cho biết, một trong những nguyên nhân làm nên sự thành công của anh là may mắn.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không thành công chỉ bằng cách có một ý tưởng tốt hoặc làm việc chăm chỉ. Chúng ta cũng thành công nhờ may mắn. Nếu tôi phải hỗ trợ gia đình thay vì có thời gian viết code, nếu tôi không biết tôi sẽ ổn kể cả khi Facebook không hoạt động, tôi sẽ không đứng đây hôm nay. Nếu chúng ta thành thật, tất cả chúng ta đều biết chúng ta đã có bao nhiêu may mắn để thành công".

Warren Buffett, người sáng lập Berkshire Hathaway và là người giàu thứ tư trên thế giới với tài sản ròng trị giá hơn 85 tỷ USD, cũng đã nói về vai trò của may mắn trong thành công của mình.

"Sự giàu có của tôi đến từ sự kết hợp của việc sống ở Mỹ, một ít may mắn và cả sở thích. [Cả hai] con tôi và tôi đã trúng thứ mà tôi gọi là ‘một rổ xổ số", Buffett nói với nhà báo Christiane Amanpour vào năm 2010. "Tôi đã được sinh ra ở đúng quốc gia vào đúng thời điểm."

Nguồn: CafeF

Tin mới

Phó thủ tướng muốn các tập đoàn Hàn Quốc coi Việt Nam là 'cứ điểm chính' về đầu tư
2 giờ trước
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về gần 20 tỷ USD trong nửa năm
2 giờ trước
Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 6 tháng đầu năm ước đạt 19,75 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Chỉ định cơ quan đầu mối triển khai Hiệp định CPTPP
2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
ADB: Trái phiếu nhà ở, trái phiếu xanh có tiềm năng tăng trưởng lớn tại châu Á
3 giờ trước
Báo cáo của ADB nhận định rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu đang gia tăng...
Nhận định chứng khoán ngày 20/6: Có thể diễn biến khó lường trong khoảng 940-955
3 giờ trước
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/6/2019...

Tin cùng chuyên mục

Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra tiền ảo Libra
4 giờ trước
Mạng xã hội facebook đang đặt cược vào sự chuyển đổi để trở thành một đế chế mạng xã hội, khôi phục niềm tin người dùng cũng như kiếm lời nhiều hơn nữa.
Gần 400 thương nhân Trung Quốc “đổ” sang Bắc Giang mua vải thiều
6 giờ trước
Chỉ trong 1 tuần, số lượng thương nhân Trung Quốc đổ sang Bắc Giang để thu mua vải thiều đã tăng gần gấp...
Huawei hứa hoàn tiền 100% nếu ứng dụng Google và Facebook ngừng hoạt động trên smartphone của mình
6 giờ trước
Cam kết này có thể khiến người dùng smartphone Huawei yên tâm hơn.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức
8 giờ trước
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bất ngờ từ chức hôm 18-6, giữa lúc xuất hiện thông tin ông bạo hành vợ cũ.