Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình!

23/08/2022 15:18
Tại 'Ngày AI' của Tesla vào tháng 8 năm 2021, công ty đã ra mắt robot hình người 'Tesla Bot', hiện được gọi là 'Tesla Optimus'.

Trong một bài báo được công bố trực tuyến vào tuần trước, giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã chia sẻ những chi tiết mới nhất về robot hình người của Tesla - Optimus, bao gồm cả giá thành và những cách sử dụng có thể có.

Theo báo cáo, robot này không chỉ có thể được sử dụng trong sản xuất công nghiệp, mà còn có thể được sử dụng trong hàng nghìn hộ gia đình.

Tại "Ngày AI" của Tesla vào tháng 8 năm 2021, công ty đã ra mắt robot hình người "Tesla Bot", hiện được gọi là "Tesla Optimus". Trong một bài báo đăng trên tạp chí "China Netcom", Musk viết: "Robot Tesla ban đầu được định vị để thay thế con người trong những công việc lặp đi lặp lại và nguy hiểm. Nhưng mục tiêu lâu dài là khiến nó trở thành người giúp việc, phục vụ hàng nghìn hộ gia đình trong các công việc như nấu ăn, cắt cỏ, chăm sóc người già, v.v.".

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 1.

Musk viết: "Robot Tesla ban đầu được định vị để thay thế con người trong những công việc lặp đi lặp lại và nguy hiểm. Nhưng mục tiêu dài hạn là khiến chúng phục vụ hàng nghìn hộ gia đình, chẳng hạn như nấu ăn, cắt cỏ, chăm sóc người già, v.v.

Musk cũng giải thích rằng mẫu robot này sẽ có tay chân giống con người và các tính năng liên quan, và nó cũng được thiết kế để mô phỏng những hàng động của con người. "Robot Tesla có chiều cao và cân nặng gần giống với một người trưởng thành, nó có thể mang hoặc xách vật nặng và có thể đi bộ 'tốc độ cao'. Màn hình trên mặt của robot sẽ có giao diện cực thân thiện để giao tiếp với mọi người".

"Bạn có thể tò mò rằng tại sao chúng tôi lại thiết kế một robot như vây? Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì xã hội loài người tương tác dựa trên cơ thể của con người - một hình người hai chân với hai cánh tay và mười ngón tay. Vì vậy, nếu chúng ta muốn robot thích nghi với môi trường và làm những gì con người làm thì đại khái nó sẽ phải có cùng kích thước, hình dạng và khả năng như một con người".

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 2.

Musk giải thích trong bài báo: "Chiều cao và trọng lượng của robot Tesla gần bằng người lớn, nó có thể mang hoặc xách vật nặng và có thể bước đi trong những bước nhỏ. Màn hình trên khuôn mặt của nó là một giao diện tương tác để giao tiếp với mọi người".

Theo Musk, "Tesla có kế hoạch tập trung vào việc cải thiện trí thông minh của robot và giải quyết vấn đề sản xuất hàng loạt sau khi công bố nguyên mẫu của robot vào tháng tới. Tính thực tế của nó sẽ tăng lên theo từng năm. Trong tương lai, robot này có thể rẻ hơn giá một chiếc ô tô bất kỳ của hãng này. Có thể trong vòng chưa đầy một thập kỷ nữa, mọi người sẽ có thể mua một con robot của hãng cho cha mẹ của họ như một món quà sinh nhật”.

Robot Tesla Optimus, cao khoảng 1,73 mét và nặng 56,7 kg, sẽ được trang bị máy tính tự hành mà công ty sử dụng trong xe điện của mình, cho phép nó nhận ra các vật thể trong thế giới thực. Ngoài ra robot này cũng sẽ được trang bị các cảm biến và thiết bị truyền động tùy chỉnh riêng biệt. Optimus có thể nâng tối đa 68kg, mang 20kg và có thể đi bộ khoảng 8km mỗi giờ; nó có bàn tay giống người và các cảm biến cung cấp tầm nhìn cho nó.

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 3.

Robot Tesla Optimus, cao khoảng 1,73 mét và nặng 56,7 kg, sẽ được trang bị máy tính lái tự động mà công ty sử dụng trong xe điện của mình, cho phép nó nhận ra các vật thể trong thế giới thực, trong khi bản thân robot cũng được thiết cảm biến riêng và thiết bị truyền động tùy chỉnh.

Camera tự hành của Tesla sẽ được gắn ở mặt trước của đầu robot và hoạt động bên trong của nó sẽ được điều khiển bởi "máy tính tự lái hoàn chỉnh" của công ty. Bởi vậy, rất có thể mẫu robot này sẽ được vận hành thông qua giao diện "Máy tính tự lái hoàn toàn" của Tesla, đây cũng là giao diện cho Model 3, X, S, Y và Roadster của Tesla.

Các hình ảnh kết xuất trước đó cho thấy rằng Optimus có ngoại hình rất giống với người máy "NS5" trong bộ phim "I, Robot" năm 2004. Một số người có thể lo lắng rằng robot này sẽ gây ra hậu quả theo kiểu những gì diễn ra trong phim "Kẻ hủy diệt".

Khi lần đầu tiên công bố robot hình người của Tesla vào năm 2021, Musk nói: "Chắc chắn, nó được thiết kế để thân thiện với con người và hoạt động trong một thế giới được xây dựng cho con người". "Optimus được tạo ra với mục đích trở nên thân thiện và tiện lợi trong thế giới của con người, giúp loại bỏ các nhiệm vụ nguy hiểm, lặp đi lặp lại một cách nhàm chán".

Tesla sẽ sản xuất robot Optimus để làm người giúp việc cho hàng ngàn hộ gia đình! - Ảnh 4.

"Tôi có thể chắc chắn, cần đến hơn 10 năm nữa mới có một robot hình người, do bất cứ công ty nào sản xuất, có thể tự đi đến cửa hàng tạp hóa và mua sắm", Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) nói với Reuters.

Hiện tại, nhiều công ty lớn, chẳng hạn như Amazon và Walmart đã sử dụng robot để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau trong lĩnh vực công nghiệp. “Có thể thấy trước rằng với sức mạnh của robot, chúng ta sẽ tạo ra một kỷ nguyên cực kỳ phong phú về hàng hóa và dịch vụ, và mọi người đều có thể sống một cuộc sống thịnh vượng”, Musk cũng viết trong bài báo.

Tham khảo: Reuters; Sina; Businessinsider


Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
9 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
9 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
8 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
8 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
8 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
12 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
20 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.