Tết Nguyên đán 2018: Không sợ khủng hoảng thịt heo, thiếu rau xanh

21/12/2017 17:49
Nguồn cung rau xanh, thịt lợn (heo), thịt gà… được các doanh nghiệp và ngành chức năng dự báo khá dồi dào trong những tháng tới. Do vậy, giá cả các mặt hàng thiết yếu này sẽ khó có thể tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán.

Nguồn cung dồi dào 

Còn hơn hai tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Tuy nhiên, một số thành phố, doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hòa cho dịp nghỉ lễ dài này.

Ông Phạm Thanh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân miền Bắc cho biết, theo quy luật mọi năm, giá cả gia cầm, trứng… sẽ có sự biến động vào dịp gần Tết Nguyên đán. Đặc biệt, nếu trời rét đậm, rét hại có thể ảnh hưởng tới nguồn cung thịt gia cầm. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo của các doanh nghiệp như hiện nay, tôi cho rằng, năm nay giá gia cầm, trứng sẽ không tăng trong dịp Tết. 

tet nguyen dan 2018: khong so khung hoang thit heo, thieu rau xanh hinh anh 1

Nguồn cung thịt lợn (thịt heo) được dự báo vẫn dư thừa. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Theo ông Hùng, với sự liên kết chặt chẽ của Công ty Ba Huân với bà con nông dân, công ty đang đảm bảo lượng hàng dự trữ dồi dào. Ba Huân cũng là đơn vị thực hiện chương trình bình ổn giá với Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do vậy, đảm bảo giá gia cầm, trứng trong dịp tết Nguyên đán 2018 này sẽ không tăng. 

Hiện nay, giá gà công nghiệp bình quân khoảng 65.000 đồng/kg, gà ta từ 120.000 – 140.000 đồng/kg.

Về nguồn cung thịt lợn, từ đầu năm 2017 cho tới những tháng gần đây, Việt Nam đang trong cuộc khủng hoàng thừa lớn nhất từ trước tới nay. Khả năng hấp thụ của thị trường có hạn nên giá giảm, khiến cho ngành thịt lợn gặp nhiều khó khăn.

Đề cập đến nguồn cung và giá cả các sản phẩm chăn nuôi dịp Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định: “Năm nay, các sản phẩm chăn nuôi sẽ rất đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Không những thế, người tiêu dùng đều được sử dụng sản phẩm thịt giá rẻ, chất lượng tốt. Đặc biệt dịp tết Nguyên đán này sản phẩm chăn nuôi rất dồi dào, chúng ta không sợ khủng hoảng thiếu như các năm trước. Tôi cho rằng đây là mặt tích cực của ngành chăn nuôi trong năm 2017”.

Hiện nay, giá heo hơi (lợn hơi) bình quân trên địa bàn cả nước duy trì ở mức thấp, từ 28.000 – 34.000 đồng/kg. Với mức giá này và nguồn cung vẫn đang dồi dào thì giá thịt lợn dịp Tết cũng khó có khả năng biến động mạnh. 

Để giải quyết khó khăn dư thừa của ngành chăn nuôi, ông Dương cho biết thêm, tham gia chuỗi liên kết là một trong những vấn đề cấp bách người chăn nuôi cần làm ngay. Bộ NN&PTNT xác định rõ tầm quan trọng, vai trò của liên kết, chuỗi liên kết giá trị trong nông sản nói chung, đặc biệt đối với ngành chăn nuôi vì tính hàng hóa của ngành chăn nuôi rất rõ, nhất là ngành thịt lợn.

Nguồn cung rau xanh dồi dào

Rau xanh cũng là một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo các công ty trồng rau sạch. Rất khó dự đoán nguồn cung rau, vì phục thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

tet nguyen dan 2018: khong so khung hoang thit heo, thieu rau xanh hinh anh 2

Nguồn cung rau xanh phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Ảnh: Nguyễn Dũng/ TTXVN

Ông Trần Mạnh Chiến, Giám đốc quản lý chất lượng của hệ thống cửa hàng Bác Tôm cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, trời rét, không mưa và có nắng thì rau sẽ lên đều, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, nếu trời rét, có sương muối thì rau sẽ khó lên, nguồn cung hạn chế. Do vậy, việc dự đoán nguồn cung rau cho thị trường phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. 

Ông Chiến cho biết thêm, như năm ngoái, trời rét, có mưa, sương muối nên nguồn cung rau khan hiếm, giá cả tăng mạnh. Hiện nay, mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, đầu tư vào nông nghiệp, trồng rau trong nhà kính. Tuy nhiên, số lượng này chưa nhiều, chỉ đáp ứng được cho một vài hệ thống siêu thị. Do vậy, nguồn cung rau vẫn phụ thuộc phần lớn vào điều kiện thời tiết.

Nhận định về điều kiện thời tiết năm nay cho nông nghiệp, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho rau phát triển. Thêm nữa, từ nay tới Tết nguyên đán, thời gian còn khá dài, nên bà con nông dân cũng chủ động trong công việc chuẩn bị nguồn rau cho dịp Tết. Hơn nữa, vòng quay của rau nhanh, ví dụ rau ăn lá từ 20 – 25 ngày, các giống rau lạnh như: su hào, bắp cải 55 ngày... Do vậy, chúng tôi hoàn toàn không ló lắng về nguồn cung rau xanh trong dịp Tết năm nay. 

Về vấn đề chống lạnh cho cây trồng, ông Định cho biết thêm, nếu có xảy ra sương muối thì bà con nông dân có thể phủ ni lông, hoặc để rơm rạ ở gốc, tưới phun buổi sáng để làm tan giá. Tuy nhiên, hiện tượng sương muối chủ yếu xảy ra ở vùng núi. Vì vậy, sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung rau năm nay.  

Doanh nghiệp chuẩn bị lượng hàng trị giá hàng nghìn tỷ cho dịp tết

Để chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao vào gần  dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018. Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã dự trữ các mặt hàng thiết yếu, như thịt lợn, bò, gà,  trứng, thủy sản... với tổng trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng (tăng 5% so với năm 2016); phục vụ tại 70 điểm bán lẻ của Hapro cùng 22 phiên chợ hàng Việt Nam và 100 chuyến bán hàng lưu động về nông thôn. 

Fivimart dự kiến lượng hàng hóa dự trữ trong hệ thống siêu thị tăng khoảng 30% so với năm ngoái, với trị giá gần 300 tỷ đồng. Hệ thống siêu thị BigC cũng sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa và bảo đảm bình ổn giá cả, tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt. Riêng thịt gia súc, gia cầm tươi sống được siêu thị chuẩn bị với số lượng 400-500 tấn.

Tin mới

Chính thức giảm 70% tiền sử dụng đất cho người dân
55 phút trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp thông qua 2 nghị quyết quan trọng
59 phút trước
Tại phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết liên quan đến số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
19 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam ban hành Quyết định số 01/QĐ-HĐĐHTTTC thành lập Cơ quan giúp việc Hội đồng này.
Thị trường hoảng loạn, tin giả lên ngôi: Rộ tin đồn Satoshi Nakamoto bán 10.000 BTC
34 phút trước
Giữa lúc các nhà đầu tư đang bi quan khi thị trường lao dốc, nhưng tin tức gây hoảng loạn luôn dễ lan truyền trên mạng xã hội.
Giải bài toán thiếu hụt bãi đỗ xe
35 phút trước
TP HCM đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bãi giữ xe, gây ùn tắc giao thông kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.052.314 VNĐ / tấn

1,054.30 UScents / bu

0.94 %

- 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.370.892 VNĐ / tấn

292.65 USD / ust

0.32 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc lao dốc, người 'đu đỉnh' lỗ ngay 40 triệu/kg sau vài ngày
2 giờ trước
Hôm nay 2.2, giá mua bán mỗi kg bạc chỉ loanh quanh hơn 80 triệu đồng. Nếu so từ mức giá bán ra ở vùng đỉnh thiết lập ngày 29.1, người mua bạc đã lỗ khoảng 38 - 40 triệu đồng/kg.
Khánh Hòa định hướng lên thành phố trực thuộc Trung ương: BĐS Nha Trang đón vận hội
2 giờ trước
Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Khánh Hòa đang đứng trước vận hội lịch sử với tổng vốn đầu tư toàn xã hội dự kiến hơn 1 triệu tỉ đồng. Động lực từ quy hoạch vĩ mô và các chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng đang khẳng định vị thế của quỹ đất vàng tại trung tâm Nha Trang, thu hút mạnh mẽ dòng tiền đầu tư dài hạn.
Thông xe hầm chui lớn nhất nút giao An Phú, giảm 80% kẹt xe khu Đông TP.HCM
3 giờ trước
Sáng nay (2.2), Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) tổ chức lễ thông xe hầm chui HC1-02 thuộc dự án xây dựng nút giao thông An Phú (phường Bình Trưng).
Mô hình "Bà kinh doanh" tại Nhật Bản
3 giờ trước
Mỗi sáng thứ năm, vào lúc 10 giờ, khoảng 5 bà cụ 80-90 tuổi bị chứng sa sút trí tuệ lại tụ họp tại quán "Phòng trà của bà" ở tỉnh Fukuoka - Nhật Bản.