Tết trên biển và những mẻ cá trĩu nặng đầu năm

17/02/2019 14:22
Trong chuyến biển xuyên Tết, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã “hái” được nhiều lộc với những cá ngừ, cá chuồn đầy khoang. Từ đó đã tạo ra “đòn bẩy” để hứa hẹn năm Kỷ Hợi 2019, trong khoang thuyền sẽ là hàng tấn cá trĩu nặng.

Tờ mờ sáng, ở cảng cá Sa Kỳ (thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có hàng dài xe đông lạnh nối đuôi để chuẩn bị “đón chờ” các tàu chở cá ngừ, cá chuồn của ngư dân từ ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa trở về.

Vừa cập cảng, nụ cười đã rạng rỡ trên khuôn mặt đầy hơi thở biển của lão ngư Trần Ba. Những ngày cuối năm Mậu Tuất, con tàu QNg 906.16 TS, ra khơi đã mang theo ông Ba cùng với 8 thuyền viên, nhắm ngư trường truyền thống Hoàng Sa-Trường Sa mà thẳng tiến.

Tết trên biển và những mẻ cá trĩu nặng đầu năm - Ảnh 1.
Ngư dân rạng rỡ với được mùa cá ngư đầu năm. Ảnh: Đ.V

Sau một tháng “ăn Tết” cùng với biển, chiếc tàu có công suất 420CV của ông đã cập cảng Sa Kỳ với hơn 5 tấn với đầy đủ các loại cá như: cá thu, cá chuồng, cá ngư đại dương…

“Tết ở trên biển cũng nhớ nhà lắm. Ngoài biển đâu có sóng điện thoại như trên đất liền. Muốn gọi về nhà cho vợ, con trong chiều 30 Tết hoặc lúc giao thừa thì phải dùng điện thoại vệ tinh. Rồi đến lúc giao thừa, sau khi làm lễ cúng giản tiện ngay trên thuyền, các anh em thả thúng rồi chèo qua các thuyền xung quanh để “xông đất”.

Xông đất trên thuyền cũng giống như trên đất liền thôi, có điều nơi đây là giữa bốn bề sóng nước mênh mang. Chúc tụng xong, anh em chúng tôi quay trở về thuyền và bắt đầu kéo lưới đón bình minh. Trong chuyến biển xuyên Tết này, với 5 tấn cá bắt được,cùng giá bán 50 nghìn đồng/1kg cá chuồn, 100 nghìn đồng/1kg cá ngư. Khấu trừ đi các chi phí, mỗi anh em bạn thuyền viên cũng được biển cả “lì xì” hơn chục triệu đồng” - ông Ba chia sẻ.

Tết trên biển và những mẻ cá trĩu nặng đầu năm - Ảnh 2.
Những con cá ngư đại dương có trọng lượng trên 15kg. Ảnh: Đ.V

Cũng trở về sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, tàu cá QNg 982.19 TS do ông Nguyễn Quốc Thái (trú xã Phổ An, huyện Đức Phổ) làm chủ đã cập cảng Sa Kỳ và mang về gần gần 50 tấn cá ngừ, gồm 30 tấn cá ngừ sọc dưa và 20 tấn cá ngừ đại dương.

“Với chuyến lộc biển đầu năm, mỗi con cá ngư đại dương có trọng lượng trung bình khoảng 15kg/1con. Giờ trừ mọi chi phí, các anh em trên tàu cũng nhận được hơn 40 triệu đồng” - ông Thái cho biết.

Với những tín hiệu thuận lợi trong chuyến biển xuyên Tết đã mang lại cho những người ngư dân như ông Ba, ông Thái có thêm nguồn vốn để sửa soạn tàu thuyền cho nghề biển cho mùa vươn khơi năm Kỷ Hợi.

Tết trên biển và những mẻ cá trĩu nặng đầu năm - Ảnh 3.
Cá ngừ, cá chuồng được thương lái ướp lạnh để đưa lên xe. Ảnh: Đ.V

“Tôi mong sao năm Kỷ Hợi, mưa gió thuận hòa để những người ngư dân như chúng tôi có nhiều hơn những mẻ cá đầy khoang thuyền. Rồi sắm thêm phương tiện để vững tâm bám biển, cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Thái rạng rỡ.

Được biết, trong chuyến biển xuyên Tết, ở tỉnh Quảng Ngãi đã có trên 160 tàu thuyền với 1.200 ngư dân khai thác ở hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa và cũng cấp bến với nhiều thắng lợi.

Tin mới

Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
10 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.
Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
10 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
9 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
7 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
4 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
4 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
5 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
5 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
5 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.