Tết vui của người nuôi cá bớp Lý Sơn

05/02/2019 10:14
Hàng chục hộ nuôi cá bớp lồng bè đang tranh thủ thu hoạch vụ cá cuối năm để xuất bán ra thị trường.

Sau 9 tháng thả nuôi chăm sóc, những ngày giáp tết này, hàng chục ngàn con cá bớp của các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn được thu hoạch để xuất bán ra thị trường. Niềm vui được mùa, được giá khiến việc vui xuân đón tết cổ truyền của các hộ dân thêm đủ đầy, đầm ấm.

Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn những ngày cuối năm này, hàng chục hộ nuôi cá bớp lồng bè đang tranh thủ thu hoạch vụ cá cuối năm để xuất bán ra thị trường.

Hiện nay, trong số trên 65 ngàn con cá bớp được thả nuôi vụ cuối năm thì có trên 20 ngàn con cá bớp được thu hoạch để xuất bán, trọng lượng mỗi con đạt từ 5-6 kg, sản lượng ước đạt trên 100 tấn.

Với giá cá được tư thương thu mua tại lồng bè luôn dao động ở mức từ 135 -140 ngàn đồng/ kg, trừ các khoản chi phí về con giống, thức ăn và các khoản đầu tư khác, mỗi hộ dân còn cho thu lãi từ 200 -300 triệu đồng. Nhiều hộ còn cho lãi hơn nửa tỷ đồng.

Ông Trần Hùng – một hộ nuôi cá bớp ở thôn Tây xã An Vĩnh vui mừng cho biết: Với gần 4 ngàn con cá bớp được thả nuôi trong vụ này, hiện nay ông đã xuất bán 1.500 con, với sản lượng cho thu hoạch đạt trên 1 tấn, trừ các khoản chi phí vụ cá này ông còn lãi khoảng 400 triệu đồng. Số cá còn lại sẽ được thu hoạch xuất bán sau tết âm lịch, bởi thời điểm đó năm nào giá cá cao hơn cuối năm khoảng 15 -20 %.

“Dù vất vả sớm hôm nhưng vui vì cá được mùa được giá, trả hết nợ nần nên đón tết này gia đình tôi sẽ đủ đầy hơn”, ông Hùng nói.

Đang nhanh tay chuyển những con cá bớp còn quẫy đạp to như bắp đùi người lớn lên bờ. Ông Lê Đại - ở thôn Tây xã An Vình hồ hởi cho biết: Từ rằm tháng chạp đến nay, gia đình tôi đã xuất bán gần 1 tấn cá bớp với giá 140 ngàn đồng/ kg, từ nay đến 28 tết sẽ xuất bán khoảng 1 tấn cá bớp nữa, vụ này trừ toàn bộ chi phí gia đình còn lãi khoảng 450 triệu đồng.

Ông Toàn nhẩm tính hiện nay giá cá ổn định nên người nuôi sẽ lãi nhiều hơn vụ trước, với 3 ngàn con cá bớp cho thu hoạch của vụ này ông thu về khoảng trên 2,5 tỷ đồng, có tiền ông trả được nợ ngân hàng và có dư dả để gia đình lo tết.

“Bán vụ cá này tôi đã trả xong khoản vay gần 1 tỷ đồng cho ngân hàng trước thời hạn, còn bao nhiêu lo tết và để dành đầu tư cho vụ nuôi mới”, ông Toàn bộc bạch.

Lý Sơn hiện có gần 30 hộ nuôi trồng thủy sản, với tổng đàn đạt trên 100 ngàn con gồm: Tôm hùm, cá cam, cá bớp, mú . . .  trong đó, tập trung nhiều ở mô hình nuôi cá Bớp lồng bè vì vốn đầu tư ít, dễ nuôi ít xảy ra dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao.

Tết vui của người nuôi cá bớp Lý Sơn - Ảnh 1.

Người dân Lý Sơn thu hoạch cá bớp vụ cuối năm- Ảnh: Phạm Mịnh

Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn, cho biết: So với đầu năm, giá cá có giảm nhẹ nhưng bù lại vụ này không xảy ra dịch bệnh nên sản lượng thu hoạch cao hơn nên các hộ dân lãi lớn, chúng tôi đang vận động các hộ nuôi thu hoạch xuất bán để có vốn chuẩn bị cho vụ nuôi mới được bắt đầu sau tết âm lịch.

Cá bớp vụ cuối năm được mùa được giá khiến cuộc sống, sản xuất của các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn từng bước ổn định và có một cái tết vui đủ đầy và đầm ấm.

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.260.500 VNĐ / tấn

15.92 UScents / lb

0.50 %

- 0.08

Cacao

COCOA

196.080.128 VNĐ / tấn

7,431.50 USD / mt

2.78 %

- 212.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.077.495 VNĐ / tấn

421.32 UScents / lb

1.34 %

- 5.74

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.171.811 VNĐ / tấn

1,049.20 UScents / bu

0.62 %

+ 6.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.303.621 VNĐ / tấn

285.50 USD / ust

0.07 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
8 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Dự án "mặc áo phao cho máy bay": Túi khí khổng lồ tự bung khi có nguy cơ rơi tự do, có thể cứu sống hàng nghìn người mỗi năm
8 giờ trước
Các cảm biến và phần mềm AI có thể phát hiện khi nguy cơ rơi máy bay sắp xảy ra, từ đó kích hoạt triển khai túi khí siêu tốc tại mũi, bụng và đuôi giúp máy bay tiếp đất trong tình huống khẩn cấp mà không tạo ra va chạm dữ dội hay nổ tung.
Sau khi nộp 1.500 CV mà không nhận được lời mời nào, một cựu phó chủ tịch 44 tuổi đau khổ cho biết: "Tôi sẵn sàng làm công nhân vệ sinh"
7 giờ trước
"Tôi đã dành 25 năm để leo lên nấc thang doanh nghiệp chỉ để rơi vào tình huống này".
Ông Medvedev ra cảnh báo nếu EU tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
7 giờ trước
EC đang cân nhắc về ý tưởng sử dụng tiền mặt gửi tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các trái phiếu đáo hạn mà Nga sở hữu để tài trợ cho một "khoản vay bồi thường" cho Ukraine.