Thái Lan: Mắc kẹt trong "hộp cát Phuket"

14/08/2021 21:44
Thái Lan đã khởi động dự án thử nghiệm với tên gọi "Hộp cát" vào ngày 1-7, biến Phuket thành 1 trong số ít điểm du lịch trên thế giới nơi du khách có thể đi du lịch mà không cần cách ly với điều kiện họ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

Tuy nhiên, đến nay, không có nhiều du khách ghé thăm Phuket. Trong 6 tuần đầu của dự án, khoảng 17.000 khách du lịch đã đến Phuket, ít hơn nhiều so với mức tối thiểu 100.000 khách từ tháng 7 đến tháng 9 mà quan chức của cơ quan quản lý du lịch Thái Lan từng hy vọng.

Và thậm chí con số đó cũng chỉ là 1 phần nhỏ so với trước đây. Trước đại dịch, hơn 9 triệu người đến thăm Phuket mỗi năm. 80% thu nhập của hòn đảo là đến từ du lịch.

"Hầu hết du khách chắc chắn đã mất hứng thú vì thủ tục giấy tờ phức tạp và những quy định nghiêm ngặt. Với 1 kỳ nghỉ kéo dài khoảng 2, 3 tuần, các thủ tục này cực kỳ mất thời gian" - ông Hardy Wutke, một người lái tàu gần TP Berlin - Đức, chia sẻ khi đến Thái Lan thăm người bạn đời. Họ chưa thể gặp nhau từ tháng 3-2020.

Các du khách được nhân viên sân bay chào đón trong trang phục bảo hộ, khẩu trang và tấm che mặt. Mỗi người đều phải mang 1 tập hồ sơ được kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm giấy xét nghiệm PCR âm tính, phòng khách sạn, giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin, giấy chứng nhận nhập cảnh và bảo hiểm y tế quốc tế.

Nếu tất cả giấy tờ đã được kiểm tra theo thứ tự, họ phải tiếp tục làm thêm 1 xét nghiệm PCR.

 Thái Lan: Mắc kẹt trong hộp cát Phuket - Ảnh 1.

Một người bán hàng rong ở Phuket. Ảnh: DPA

Du khách được yêu cầu xét nghiệm 3 lần trong vòng 2 tuần. Nếu nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, họ phải cách ly trong bệnh viện. Mỗi người đều phải đo nhiệt độ mỗi buổi sáng tại khách sạn và họ được yêu cầu cài đặt 1 ứng dụng theo dõi.

Nước sát khuẩn được đặt trong các ngôi chùa và mỗi người đều phải viết giấy đăng ký dù chỉ để thuê một chiếc ghế trên bãi biển. Bất kỳ ai sẵn sàng vượt qua các biện pháp trên có thể trải nghiệm 1 Phuket khôngnhư trước đây: yên tĩnh, không tiệc tùng, vô số người tắm nắng trên bãi biển Surin hay du ngoạn bằng thuyền ở Vịnh Chalong.

Với nhiều người dân đã mất đi kế sinh nhai vì Covid-19, họ thường chờ đợi cả ngày trong vô vọng chỉ để bán được 1 món hàng.

Một số du khách cảm thấy khó chịu vì các quy định liên tục thay đổi. Nguyên nhân là tại Phuket cũng như những khu vực khác của Thái Lan, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang tăng lên.

Ban đầu, các du khách được hứa hẹn rằng họ sẽ được đến thăm các địa điểm khác ở Thái Lan sau 14 ngày bắt buộc ở Phuket nhưng với nhiều người, hy vọng này đã tan thành mây khói.

Các chuyến bay nội địa đã bị tạm ngưng ít nhất đến giữa tháng 8. Phần lớn Phuket bị phong tỏa và thủ đô Bangkok cũng bị đóng cửa.

"Hộp cát Phuket là ý tưởng hay. Nó chỉ không kỹ lưỡng tới chi tiết cuối cùng" - ông Wutke nhận xét.


Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
8 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
5 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.