Thái Lan và cuộc suy thoái tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính: Nền kinh tế ban đêm ngã gục, các doanh nghiệp 'thoi thóp chờ chết'

28/10/2021 14:54
Dù Thái Lan lên kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ vào ngày 1/11 và dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cuộc sống về đêm dường như vẫn chưa được nới lỏng ít nhất là đến tháng 12.

Khi DJ và nhà sản xuất nhạc Marmosets phát hành ca khúc EDM có tên Krungthep Ratree (cuộc sống ban đêm ở Bangkok) vào tháng 6/2020, anh không nhận ra rằng phần lời có nội dung tiếc nuối của mình lại liên quan đến những gì đang xảy ra. Khu phố được mệnh danh là "trung tâm tiệc tùng" ở châu Á – khu Soi Cowboy ở Thái Lan, đang lụi tàn khi đại dịch "càn quét" nền kinh tế nước này.

Những hoạt động về đêm vài tuần sau đó mới được giới chức cho phép mở cửa trở lại sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt. Những quán bar sôi động ở Soi Cowboy và khu Thong Lor – vốn cực kỳ náo nhiệt, bỗng trở nên im lìm.

Marmosets còn nhắc đến một số quán bar hoạt động ngầm cũng phải đóng cửa, nhiều trong số đó buộc phải ngừng kinh doanh khi các chủ sở hữu tuyệt vọng vì đại dịch. Anh cho biết: "12 quán bar mà tôi biết đều đã đóng cửa vĩnh viễn, hầu hết những địa điểm tôi từng đến chơi nhạc cũng ngừng hoạt động. Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những hoạt động ban đêm ở Bangkok sẽ sớm trở lại."

Dù Thái Lan lên kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ vào ngày 1/11 và dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cuộc sống về đêm dường như vẫn chưa được nới lỏng ít nhất là đến tháng 12. Các quán bar, sàn nhảy vẫn chưa nhận được thông báo mới.

Song, những vấn đề đối với hoạt động kinh tế ban đêm ở Bangkok đã xuất hiện từ trước khi đại dịch diễn ra. Tình trạng bất ổn chính trị đã kéo dài nhiều lệnh giới nghiêm được áp dụng từ thời điểm Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà vào năm 2016. Những sự kiện này đã ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động giải trí.

Một số quán bar vẫn tìm cách mở cửa "chui" bất chấp lệnh giới nghiêm và cấm bán rượu bia ở Bangkok, nhờ "thân thiết" với cảnh sát địa phương. Truyền thông địa phương cũng thường xuyên đưa tin về những cuộc khám xét bất ngờ ở một số quán bar hoạt động bất hợp pháp ở thủ đô của Thái Lan. Gần đây, một số khách bao gồm cả người Thái và người nước ngoài đã bị phạt khoảng 120 USD.

Ước tính, nền kinh tế ban đêm của Thái Lan trị giá hơn 5 tỷ USD. Tình trạng giãn cách kéo dài đã khiến hàng trăm nghìn người mất việc làm tại các quán bar, hay những ngành liên quan như mại dâm, chơi nhạc, tài xế tuk tuk và taxi. Nhiều DJ nước ngoài đã phải hủy các sự kiện âm nhạc trong 2 năm vừa qua ở Thái Lan vì ảnh hưởng của đại dịch.

Riêng ở Soi Cowboy – khu phố "đèn đỏ" nổi tiếng, thường có lượng khách cực kỳ đông đúc và giúp Thái Lan thu hút khách du lịch từ những năm 1970, dường như còn rất lâu nữa mới hoạt động trở lại. Bên ngoài những quán bar, nhiều quầy hàng ăn uống đã mở cửa để "lấp đầy chỗ trống".

Bên ngoài hộp đêm "Kozy-Kazy", Kanya Serint (38 tuổi) – đã làm đầu bếp ở khu phố này trong 10 năm qua, đang bán gỏi đu đủ để kiếm thêm thu nhập. Cũng giống nhiều người cùng ngành, cô gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng của đại dịch và rất cẩn trọng trước nhiều vấn đề phức tạp sắp xảy ra.

Sarint chia sẻ: "Nếu Thái Lan mở cửa quá sớm, thì rất có thể mọi hoạt động lại phải đóng cửa một lần nữa. Đó sẽ là dấu chấm hết cho Soi Cowboy." Cô lo ngại dịch bệnh sẽ tái bùng phát khi quốc gia này mở cửa vào tháng tới.

Sau gần 20 tháng làm ăn bết bát mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ, nhiều người lo ngại rằng một thành phố vốn bùng nổ nhờ những hoạt động kinh tế ban đêm sẽ mất đi sự đa dạng và khả năng đổi mới.

Chinnatan Klamjeenpanuwong – chủ nhà hàng và quán bar Ba Hao ở Khu phố Tàu, cho biết: "Tôi đang phải dùng tiền tiết kiệm để sống qua ngày. Chúng tôi như đang trút hơi thở cuối cùng. Tôi không nghĩ những hoạt động về đêm của Bangkok có thể trở lại như cũ."

Tại quán bar "Smalls" vốn được nhiều khách ưa thích ở khu Silom, đồng sở hữu David Jacobson cho biết những vấn đề đối với nền kinh tế ban đêm của thành phố đã có từ lâu. Thuế áp đối với rượu cao ngất ngưởng đã tạo áp lực lớn cho biên lợi nhuận của họ.

Ông nói: "Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Lựa chọn thích hợp nhất là rời khỏi ngành kinh doanh này vì chúng tôi đã phá sản."

Jacobson là một nhiếp ảnh gia đến từ New York. Ông là một trong số những người đi tiên phong trong việc kinh doanh các hoạt động về đêm ở Thái Lan. Nhưng giờ đây, ông lo sợ sự nhộn nhịp trước đây sẽ trở thành xu hướng "đi ngủ sớm". Jacobson nói: "Liệu mọi thứ có quay trở lại như trước đây không? Tôi hy vọng là có nhưng cơ hội lại quá mong manh."

Tham khảo SCMP

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
8 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
8 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
6 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
6 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
6 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
17 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
18 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
19 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
19 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.