ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD

05/02/2021 13:25
Lượng cổ phần Sabeco mà ThaiBev đang nắm giữ đang có giá trị khoảng 2,65 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Thai Beverage vừa chính thức xác nhận kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết mảng bia trên thị trường chứng khoán Singapore. Công ty Thái đã nhận được chấp thuận từ phía Sở giao dịch chứng khoán Singapore.

Nhà sản xuất bia thuộc sở hữu của ông trùm Thái Lan – Charoen Sirivadhanabhakdi, sẽ bán 20% trong tổng số cổ phiếu phổ thông đã phát hành của BeerCo. Thương vụ có thể huy động 2 tỷ USD, lớn nhất Singapore trong vòng 10 năm qua. Định giá mảng bia sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ USD.

Việc IPO mảng bia đã được ThaiBev lên kế hoạch vào năm ngoái, nhưng đã phải hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh.

ThaiBev nổi tiếng với việc sản xuất bia Chang (Thái Lan), bia Archa và Federbrau (lấy cảm hứng từ Đức), và đang nắm quyền chi phối tại CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà sản xuất bia top đầu Việt Nam.

Mảng bia của ThaiBev trong năm tài chính gần nhất (kết thúc ngày 30/9/2020) đạt doanh thu 3,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng 261 triệu USD.

ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Đầu năm ngoái, tại Việt Nam xuất hiện tin đồn cho rằng ThaiBev có ý định bán lại Sabeco sau hơn hai năm thâu tóm. Tuy nhiên, đại diện công ty Thái đã bác bỏ tin đồn này và cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là với Sabeco. Chiến lược nằm trong mục tiêu củng cố vị thế của ThaiBev là nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á với bia làm chủ lực.

Sabeco dưới thời ThaiBev trong năm vừa rồi đem về doanh thu 27.961 tỷ đồng, giảm gần 10.000 tỷ đồng so với 2019. Tuy vậy, biên lợi nhuận gộp được cải thiện mạnh mẽ, từ 25% lên 30% (chủ yếu do giảm giá vốn bia).

Sabeco cũng như các doanh nghiệp ngành bia chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, cùng với Nghị định 100 với việc sử dụng rượu bia, thậm chí là thiên tai gây ra tại miền Trung. Nhà sản xuất bia đã đẩy mạnh tiết giảm, kiểm soát chi phí để chống lại tác động của việc hụt doanh thu.

Lợi nhuận ròng cả năm 2020 ghi nhận 6.112 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 9%; lợi nhuận ròng 4.723 tỷ đồng, giảm 8%.

Lợi nhuận của Sabeco sau khi giảm liên tục từ nửa cuối năm 2019 đã hồi phục mạnh trong những quý gần đây. Lợi nhuận ròng quý 4/2020 thậm chí thiết lập kỷ lục mới, đạt 1.466 tỷ đồng dù doanh thu "bốc hơi".

Trong cơ cấu tài sản của Sabeco, đáng chú ý là khoản mục tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn 17.273 tỷ đồng, tương ứng 63% trên tổng số.

ThaiBev chính thức gom Sabeco và mảng bia tại Thái Lan để tiến hành IPO với định giá lên đến 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Vốn hóa của Sabeco trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 116.713 tỷ đồng, tương đương khoảng 5 tỷ USD, lượng cổ phần do ThaiBev sở hữu giá trị khoảng 2,65 tỷ USD, sụt 43% so với giá mua. 

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
11 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
10 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.