Cuộc đua ngầm tại Vinamilk đến hồi kết: Tỷ phú Thái Lan chiếm thế thượng phong, thương vụ thâu tóm Sabeco đình đám một thời có lặp lại?

19/12/2025 02:12
Thương vụ trao tay cổ phần giữa nhóm F&N và JC&C gần như đã khép lại cuộc đua ngầm suốt nhiều năm tại Vinamilk với thế thượng phong thuộc về tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, đồng thời mở ra một cuộc chơi mới khi người Thái lâu nay không hề dấu tham vọng thâu tóm.

VNM : Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

Giá hiện tại
63.9
Thay đổi
  1.0 (1.6%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 5, 18/12/2025, 11:00
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Sau thương vụ thâu tóm Sabeco “đình đám” cuối năm 2017, không khó để nhận ra tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi vẫn nuôi tham vọng làm điều tương tự với Vinamilk. Điệp khúc đăng ký mua – không mua – tiếp tục đăng ký mua của F&N Diary Investments lặp đi, lặp lại nhiều lần suốt những năm qua, phần nào cho thấy cho thấy quyết tâm theo đuổi và sự sẵn sàng trong việc nâng sở hữu tại Vinamilk.

Chặng đường đi tới mục tiêu này của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vấp phải chở ngại không nhỏ đến từ Jardine Cycle & Carriage (JC&C – công ty mẹ của Platinum Victory), cổ đông lớn nắm giữ hơn 10,6% cổ phần tại Vinamilk và cũng không dấu tham vọng tăng tỷ lệ sở hữu. Cũng với điệp khúc đăng ký mua – không mua – tiếp tục đăng ký mua lặp đi, lặp lại, “đại gia” Singapore tạo ra một cuộc đua ngầm với người Thái tại doanh nghiệp đầu ngành Sữa của Việt Nam.

Sau nhiều năm, cuộc đua song mã này có vẻ như đang đi đến hồi kết. Tháng 12/2025, F&N Dairy Investments thông báo đạt thỏa thuận mua lại hơn 96 triệu cổ phiếu , tương đương 4,6% tổng số cổ phần Vinamilk từ JC&C (công ty mẹ của Platinum Victory). Giá trị thương vụ khoảng 6.000 tỷ đồng, tương đương 228 triệu USD. Nếu thương vụ thành công, tỷ lệ sở hữu của nhóm Fraser & Neave (F&N) tại Vinamilk sẽ tăng lên xấp xỉ 25%, là cổ đông lớn thứ 2 sau SCIC.

Cuộc đua ngầm tại Vinamilk đến hồi kết: Tỷ phú Thái Lan chiếm thế thượng phong, thương vụ thâu tóm Sabeco đình đám một thời có lặp lại? - Ảnh 1

Chiều ngược lại, Platinum Victory sẽ giảm sở hữu tại Vinamilk từ 10,62% xuống 6,02%, đồng thời rút người đại diện vốn khỏi HĐQT. Phía JC&C cho biết giao dịch này nhất quán với chiến lược “xây dựng danh mục đầu tư tập trung nhằm tăng giá trị cho cổ đông”. Ở một góc độ nào đó, động thái này có thể xem là một pha “rút lui êm đẹp” của JC&C trong cuộc đua tại Vinamilk. Đồng thời, mở toang cánh cửa gia tăng sở hữu, thậm chí thâu tóm Vinamilk cho tỷ phú Thái Lan.

Thực tế, bóng dáng của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi bắt đầu xuất hiện tại Vinamilk từ sau khi TCC Holding mua lại F&N năm 2013 với giá 11 tỷ USD. Thời điểm đó, F&N Dairy Investment đã là cổ đông lớn của Vinamilk. Thông qua F&N, tỷ phú Thái Lan muốn hiện thực hóa tham vọng thống lĩnh thị trường đồ uống không cồn và sữa tại Đông Nam Á, trong đó Vinamilk được xác định là trụ cột chiến lược dài hạn.

Với cục diện sau thương vụ trên, nhóm F&N chiếm hoàn toàn thế thượng phong trong mọi cuộc đua về cổ phần tại Vinamilk. Việc chào mua công khai cũng sẽ đơn giản hơn. Hoặc trong trường hợp cổ đông Nhà nước (SCIC) có chủ trương thoái vốn Vinamilk, doanh nghiệp của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất. Nếu kịch bản này xảy ra, ngành F&B Việt Nam có thể sẽ chứng kiến thêm một thương vụ mang tính lịch sử.

Đó là ở thì tương lai. Còn trước mắt, với việc gia tăng đáng kể tỷ lệ sở hữu, nhóm F&N có thể bỏ túi thêm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm từ cổ tức của Vinamilk. Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đầu ngành Sữa cũng chính là cái tên mang về cho tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi nhiều tiền cổ tức nhất tại Việt Nam, với khoảng 16.500 tỷ đồng. Con số này với Sabeco là khoảng 15.500 tỷ đồng.

Cuộc đua ngầm tại Vinamilk đến hồi kết: Tỷ phú Thái Lan chiếm thế thượng phong, thương vụ thâu tóm Sabeco đình đám một thời có lặp lại? - Ảnh 2

Nhìn chung, vài trăm tỷ cổ tức chắc chắn không phải là mục tiêu cuối cùng mà tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi hướng đến. Những động thái tiếp theo từ phía nhóm F&N sẽ định hình cuộc chơi tại Vinamilk. Và đương nhiên, vai trò của cổ đông Nhà nước cũng là rất quan trọng. Với bối cảnh thị trường thuận lợi, không loại trừ khả năng một thương vụ thoái vốn sẽ được kích hoạt trong tương lai gần.

Tin mới

LPBank và hành trình tiên phong đồng hành phát triển kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang được triển khai sâu rộng, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân.
Một sinh viên vừa bị kết án 3 tháng tù vì thuê người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
10 giờ trước
Vụ gian lận thi cử này đang thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.
Chiều 2/2: Giá vàng giảm tới 6 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn còn 16,5 triệu đồng/chỉ
10 giờ trước
Nối tiếp xu hướng từ cuối tuần trước, giá vàng trong nước ngày 2/2 tiếp tục lao dốc mạnh theo đà giảm sâu của thị trường quốc tế, khi áp lực chốt lời gia tăng sau giai đoạn tăng nóng.
Chiều 2/2: Giá vàng giảm tới 6 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn còn 16,5 triệu đồng/chỉ
10 giờ trước
Nối tiếp xu hướng từ cuối tuần trước, giá vàng trong nước ngày 2/2 tiếp tục lao dốc mạnh theo đà giảm sâu của thị trường quốc tế, khi áp lực chốt lời gia tăng sau giai đoạn tăng nóng.
Một hoạt động bất thường gần biên giới Malaysia - Thái Lan gây lo ngại
9 giờ trước
Việc giám sát đã được tiến hành tại bốn huyện biên giới Pasir Mas, Tumpat, Tanah Merah và Jeli của Malaysia tiếp giáp với Thái Lan.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.711.434 VNĐ / thùng

65.95 USD / bbl

4.86 %

- 3.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.680 VNĐ / thùng

61.84 USD / bbl

5.17 %

- 3.37

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.549.552 VNĐ / m3

3.63 USD / mmbtu

16.72 %

- 0.73

Than đá

COAL

3.048.996 VNĐ / tấn

117.50 USD / mt

5.14 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VPS muốn phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu để tăng vốn
7 giờ trước
Từ 31/1 đến 17h ngày 10/2/2026, Chứng khoán VPS lấy ý kiến cổ đông trong đó trọng tâm là phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Tại sự kiện "6 nhất" ở công trình top 10 TG, Thủ tướng biểu dương tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
7 giờ trước
Thủ tướng đặt ra "3 kỳ vọng lớn" đối với sự kiện có quy mô lớn quy tụ 6 điểm nhất của Việt Nam.
Một "đại gia" Nhà nước vừa báo lãi ròng quý 4 gấp 11 lần cùng kỳ
7 giờ trước
Lãi trước thuế 748 tỷ đồng trong quý 4 vừa qua, tăng mạnh 545% so với cùng kỳ năm trước.
Cuba đón cú sốc lớn từ Mỹ
7 giờ trước
Cuba đang rơi vào tình trạng nguy cấp với dự báo cạn kiệt nhiên liệu trong chưa đầy 1 tháng.