ThaiBev hoãn IPO mãng bia ở Singapore vì dịch bệnh

19/04/2021 08:52
BeerCo, công ty con của Thaibev có trụ sở tại Singapore, quản lý và kinh doanh nhiều thương hiệu bia như Chang, Federbrau, Archa, Bia Sài Gòn và 333...

Theo tin từ Nikkei Asia, hãng đồ uống khổng lồ của Thái Lan sẽ hoãn thương vụ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty bia BeerCo lên sàn chứng khoán Singapore do tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát tại các thị trường chính của công ty. 

ThaiBev cho biết quyết định hoãn IPO được đưa ra do "điều kiện thị trường hiện tại không đảm bảo, triển vọng đầy biến động và tình hình trầm trọng hơn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu đi tại Thái Lan cùng một số quốc gia khác. Điều này không có lợi cho việc lên sàn".

Quyết định này được đưa ra hơn 2 tháng sau khi nhà sản xuất bia Chang nộp hồ sơ IPO. Hôm 2/4, ThaiBev cho biết đã nhận được thư thông báo về các điều kiện để niêm yết từ sàn chứng khoán Singapore. 

"ThaiBev sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các điều kiện của thị trường, đánh giá và tìm kiếm các cơ hội mới để tối đa hóa giá trị cho cổ đông", ThaiBev cho biết. "Kế hoạch IPO đã nộp sẽ được xem xét vào một thời điểm thích hợp". 

Theo kế hoạch ban đầu, ThaiBev dự kiến bán 20% cổ phần tại mảng bia ở Singapore qua IPO. Kế hoạch này có thể giúp công ty huy động ít nhất 2 tỷ USD, theo Reuters. 

Thái Lan đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 3. Hôm thứ Sáu (16/4), chính phủ nước này đã ban hành lệnh cấm bán đồ uống có cồn tại 18 tỉnh, thành phố, trong đó có Banglok, trong hai tuần để kiềm chế dịch bệnh. Ngoài ra, các quán bar, quán rượu, câu lạc bộ karaoke, phòng tắm hơi cũng như các cơ sở giải trí đêm khác trên toàn quốc sẽ phải đóng cửa trong 14 ngày. Những biện pháp này được đánh giá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng thời hoạt động kinh doanh của BeerCo. 

BeerCo, công ty con của Thaibev có trụ sở tại Singapore, sản xuất và kinh doanh nhiều nhãn hiệu bia như Chang, Federbrau và Archa. Các thương hiệu bia Việt Nam gồm Bia Sài Gòn và 333 - được ThaiBev mua lại với giá 4,8 tỷ USD năm 2018 - cũng do BeerCo quản lý.

ThaiBev và BeerCo đều thuộc tập đoàn mẹ TCC Group do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thành lập. Theo Forbes, ông Charoen là người giàu thứ hai tại Thái Lan với tài sản ròng 13,4 tỷ USD. Hiện tại, con trai ông - Thapana giữ chức CEO và chủ tịch ThaiBev. 

Theo các nhà phân tích, việc trì hoãn IPO của BeerCo có thể giáng một đòn mạnh vào sàn chứng khoán Singpore. Thương vụ IPO này từng được dự báo sẽ là IPO lớn nhất tại Singapore kể từ năm 2011, khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỷ USD. Thương vụ này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các thương vụ IPO tại trung tâm tài chính Đông Nam Á này. Năm ngoái, tổng giá trị IPO tại Singapore đã giảm mạnh xuống chỉ còn 915 triệu USD, mức thấp nhất kể từ năm 2015, theo dữ liệu của Bloomberg. Thương vụ của BeerCo được kỳ vọng là chất xúc tác thu hút nhiều nhà đầu tư cổ phiếu từ Singapore, Thái Lan và các thị trường khác trên thế giới. 

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.