Thaibev phủ nhận thông tin bán Sabeco

19/12/2019 16:59
Thaibev cho biết thông qua công ty con là Vietnam Beverage sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam và cam kết biến Sabeco và Bia Saigon trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

Thaibev vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Singapore phủ nhận thông tin bán cổ phần Sabeco.

Theo thông báo, Thaibev cho biết thông qua công ty con là Vietnam Beverage sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam và cam kết biến Sabeco và Bia Saigon trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Thaibev đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm và là mảnh ghép không thể thiếu để giúp Thaibev trở thành doanh nghiệp dẫn dầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á.

Thaibev cho biết quá trình đánh giá tiềm năng của việc niêm yết mảng bia mới ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn sẽ được thực hiện. Thaibev sẽ đưa ra thông báo khi có diễn biến mới theo các quy định của Thái Lan và Singapore. Thaibev khuyến nghị các cổ đông nên thận trọng trước khi giao dịch cổ phiếu.

Trước đó vào cuối tháng 11 đã xuất hiện thông tin tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (Chủ tịch Thaibev) dự niêm yết mảng bia tại Singapore với mức định giá lên đến 12 tỷ USD.

Ngay sau thông tin được công bố, ông Euan McLeish - chuyên gia phân tích tại Bernstein – bày tỏ quan điểm rằng mức giá trên có thể gây ra nhiều quan ngại. "Thực tế Thaibev không có nhu cầu về vốn ngay lúc này, do đó thương vụ IPO có thể là một bước đi nhằm thu hút Budweiser APAC chào mua Sabeco - tập đoàn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam", vị này nhận định.

Trước đó vào cuối năm 2017, Thaibev thông qua công ty thành viên là Vietnam Beverage đã mua gần 54% cổ phần Sabeco với mức giá xấp xỉ 5 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ bán vốn Nhà nước kỷ lục của Việt Nam từ trước tới nay.

Bộ Công thương đại diện vốn Nhà nước vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần Sabeco. Vốn hóa thị trường Sabeco hiện đạt xấp xỉ 150 nghìn tỷ đồng (khoảng 6,5 tỷ USD).

Sau khi chi gần 5 tỷ tỷ USD để nắm quyền kiểm soát Sabeco, ThaiBev đã có khá nhiều động thái cải thiện hình ảnh thương hiệu cũng như hiệu quả hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco ghi nhận doanh thu 28.322 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng 4.279 tỷ đồng, lần lượt tăng 10,5% và 23% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch 38.871 tỷ doanh thu và 4.717 tỷ LNST, 3 quý đầu năm Sabeco đã lần lượt thực hiện được 73% chỉ tiêu doanh thu và gần 91% chỉ tiêu lợi nhuận.

Về mặt hình ảnh, thông qua mối quan hệ với các đối tác Thái Lan, thương hiệu Sabeco đã xuất hiện tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier league) và được in trên áo thi đấu CLB Leicester City.

Tin mới

Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
10 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
10 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
10 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
9 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
9 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.