'Tham lam khi người khác sợ hãi': Loạt tỷ phú, quỹ đầu tư Mỹ đổ tiền 'bắt đáy' cổ phiếu ngân hàng sau khi SVB sụp đổ

15/03/2023 14:12
Citadel của tỷ phú Ken Griffin đã mua gần 5 triệu cổ phiếu của một ngân hàng vừa rớt 90%. Trong khi đó Bill Ackman cũng chỉ ra cơ hội với ngành này.

Tỷ phú quản lý quỹ Ken Griffin đã nhìn thấy cơ hội sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB). Quỹ của ông đã mua thêm cổ phần trong một ngân hàng khác cũng chứng kiến cổ phiếu lao dốc trong vài ngày qua.

Theo một hồ sơ gửi lên SEC, Citadel hiện sở hữu 5,3% cổ phần của Western Alliance Bancorporation. Ngân hàng khu vực có trụ sở tại Arizona này đã ghi nhận giá cổ phiếu giảm tới 90% sau vụ SVB sụp đổ vào tuần trước, khi lo ngại về rủi ro toàn hệ thống ngân hàng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Trước đó, Citadel đã nắm giữ 1,3 triệu cổ phiếu tại Western Alliance Bancorporation vào cuối năm 2022 và hiện sở hữu gần 6 triệu cổ phiếu, tức là tăng gấp 4 lần so với ban đầu.

Thương vụ của Citadel được coi là tín hiệu đáng tin cậy cho các nhà đầu tư Phố Wall trong ngày 14/3, khi cổ phiếu Western Alliance tăng tới 52%. Đà leo dốc đột biến này còn vượt xa so với mức tăng 8% của S&P Regional Banking ETF và ngang bằng với mức tăng của các ngân hàng khu vực khác - cũng sụt giảm mạnh trong vài ngày qua, như First Republic và PacWest Bancorp.

Một động thái khác giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư với cổ phiếu ngân hàng là các biện pháp khẩn cấp từ Fed và Bộ Tài chính Mỹ với việc đảm bảo cho các khoản tiền gửi không được FDIC bảo hiểm vì vượt mức tối đa 250.000 USD.

Tuy nhiên, Griffin đã chỉ trích hành động này, ông nói rằng: “Việc chính phủ hỗ trợ toàn bộ người gửi tiền là không có kỷ luật về tài chính. Đó sẽ là bài học lớn về rủi ro đạo đức. Việc người gửi mất tiền không phải là điều quan trọng và thực ra việc quản lý rủi ro mới là cần thiết.”

Song, quan điểm này vẫn không ngăn cản quỹ của Griffin nắm bắt thời cơ và mua thêm cổ phiếu của Western Alliance với mức giá chiết khấu cao so với giá giao dịch trước thời điểm SVB sụp đổ.

Và Griffin không phải là người duy nhất nhận thấy cơ hội ở một số cổ phiếu ngân hàng Mỹ đang rớt giá. Tỷ phú, nhà đầu tư Ron Baron gần đây chia sẻ với CNBC rằng ông đang “tăng vị thế một cách khiêm tốn” trong Charles Schwab, khi giá cổ phiếu công ty này giảm hơn 30% trong vài ngày qua.

Với một số nhà đầu tư, đây cũng là thời điểm quay trở lại với cổ phiếu ngành ngân hàng nhưng với thái độ thận trọng.

Anson Fund, quỹ quản lý 1,6 tỷ USD, đã mua một số lượng cổ phiếu của ngân hàng First Republic vào hôm thứ Hai, theo phó giám đốc danh mục đầu tư Rob Mills. Ông cho biết: “Đây không phải là cuộc khủng hoảng tín dụng, mà là một cuộc khủng hoảng thanh khoản. First Republic đã có JPMorgan ‘bơm vốn’ khi cần thiết.”

Ông chỉ ra yếu tố hấp dẫn ở ngân hàng lớn thứ 14 nước Mỹ này là chất lượng quản lý cũng như sổ sách cho vay của họ.

Trong khi đó, tỷ phú Bill Ackman - điều hành quỹ phòng hộ Pershing Square, hôm thứ Hai chia sẻ trên Twitter rằng các ngân hàng khu vực hiện là “món hời” bất ngờ khi chính phủ đã can thiệp kịp thời. Ông cũng nêu những rủi ro nếu thực hiện các giao dịch này nhưng cho rằng các nhà đầu tư lớn khác cũng đang đổ tiền để nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, Pershing Square không đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng.

KBW Bank Index - theo dõi cổ phiếu các ngân hàng khu vực của Mỹ, tăng 5% trong phiên 14/3 sau khi giảm 19% vào 5 ngày qua.

Tham khảo BI; Reuters 

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
9 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
16 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg