Tham vọng biến 'PlayStation 4 bánh' thành cỗ máy kiếm tiền của gã khổng lồ điện tử Sony

07/02/2022 10:40
Nói ví von, Sony giống như đang tạo ra những chiếc "PlayStation 4 bánh" bởi từ lâu họ đã là cái tên thống trị trong lĩnh vực kinh doanh máy chơi game trên toàn cầu.

Thời gian quan, ngày càng nhiều gã khổng lồ công nghệ trên thế giới công bố kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường ô tô điện đầy tiềm năng. Ngoài Apple và Xiaomi – những "ông lớn" đang tích cực thực hiện kế hoạch, một cái tên khác cũng gây bất ngờ và chú ý không kém là tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản.

Sony vốn rất nổi tiếng với các sản phẩm điện tử, trong đó có máy chơi game PlayStation "làm mưa làm gió" trên toàn cầu. Trong bối cảnh cuộc đua trong thị trường xe điện đang ngày càng nóng lên như hiện nay, có vẻ như Sony cũng không muốn là người ngoài cuộc.

Tháng trước, tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 diễn ra tại Mỹ, Sony đã công bố chi nhánh mới chuyên về ô tô - Sony Mobility cùng mẫu xe điện Vision-S 02. Đây là dự án được khởi động từ cách đây 2 năm. Sony cho biết họ coi đây là nền tảng của doanh nghiệp có thể trở thành đơn vị trị giá hàng triệu USD sau này.

Tham vọng biến PlayStation 4 bánh thành cỗ máy kiếm tiền của gã khổng lồ điện tử Sony - Ảnh 1.

 Nối gót Apple và Tesla

Tham vọng của Sony trong ngành công nghiệp xe hơi bắt nguồn từ các khoản đầu tư vào khá nhiều "công thức" tương tự do Tesla tiên phong và giờ đây cũng được Apple áp dụng.

Sony muốn chế tạo những chiếc xe điện có thể phát triển thành phương tiện tự lái với trọng tâm là công nghệ. Kết nối 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược ô tô dài hạn của hãng.

Izumi Kawanishi, giám đốc cấp cao quản lý Sony Mobility, gần đây nói với Reuters rằng sự phát triển của ô tô có thể sẽ theo bước chân của cuộc cách mạng di động. Vì thế, rõ ràng là Sony muốn tham gia vào quá trình này càng sớm càng tốt.

Dự án đầu tiên

Ra mắt cách đây 2 năm, dự án xe điện đầu tiên của Sony hứa hẹn sẽ có tiềm năng sau khi xuất hiện tại CES vào tháng trước.

Vision-S 02 là một chiếc SUV ra đời dựa trên những bài học của chiếc sedan Vision-S 01 và được nâng cấp về công nghệ cũng như giải trí trong cabin. Vision-S-2 đã được Sony cho chạy thử trên đường công cộng từ năm ngoái. Theo đánh giá của một số tờ báo, Vision-S 02 đi kèm với mọi thứ bạn mong đợi trên một chiếc xe điện tương lai, bao gồm cả màn hình rộng gấp đôi bình thường.

Sony muốn chế tạo một chiếc xe điện tập trung hoàn toàn vào công nghệ thế hệ mới, vượt trội về giải trí trong cabin. Nói ví von, hãng giống như đang xây dựng những chiếc PlayStation 4 bánh bởi từ lâu họ đã là cái tên thống trị trong lĩnh vực kinh doanh máy chơi game trên toàn cầu.

Về mặt nào đó, Sony muốn xây dựng trên bánh xe và điều này hoàn toàn hợp lý vì công ty từ lâu đã trở thành cái tên thống trị trong lĩnh vực kinh doanh máy chơi game.

Những khó khăn hiện tại

Cũng giống như Apple, Sony hiện đang tìm kiếm các đối tác để giúp biến tham vọng về xe điện của mình thành hiện thực. Họ sẵn sàng làm việc với các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô truyền thống dù việc tìm kiếm đối tác phù hợp chắc chắn sẽ là một thách thức.

Lần gần đây nhất chúng ta nghe nói về kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple là hợp tác với Toyota hoặc một thương hiệu xe hơi khác của Nhật Bản để ra mắt một chiếc xe điện năm 2024.

Tham vọng biến PlayStation 4 bánh thành cỗ máy kiếm tiền của gã khổng lồ điện tử Sony - Ảnh 2.

Apple quyết định đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là chế tạo ra chiếc xe điện hoàn toàn tự động, không cần vô lăng hay bàn đạp (Ảnh: Internet).

Nhưng tháng 11 năm ngoái, Bloomberg đã dẫn nguồn tin thân cận cho hay gã khổng lồ này đang thúc đẩy việc ra mắt xe điện sớm nhất vào đầu năm 2025 và tái tập trung vào dự án sản xuất xe có khả năng tự hành hoàn toàn. Theo Bloomberg, Apple đã quyết định đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng là chế tạo ra chiếc xe điện hoàn toàn tự động, không cần vô lăng hay bàn đạp.

Trong khi đó, các mẫu xe của Sony đến nay vẫn được thực hiện bởi Magna International - công ty đang làm việc với những gã khổng lồ về xe hơi như BMW và Mercedes. Magna cũng được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất Apple Car trong khuôn khổ liên doanh với LG.

Nhưng hiện tại, có vẻ như Sony cũng sẽ trải qua những khó khăn giống Apple dù Vision-S 02 có thể là dấu hiệu cho thấy dự án đã đạt đến giai đoạn mà nhiều vấn đề trong số các khó khăn đã được giải quyết.

Nguồn: AV

https://cafebiz.vn/tham-vong-bien-playstation-4-banh-thanh-co-may-kiem-tien-cua-ga-khong-lo-dien-tu-sony-20220127115209573.chn

Tin mới

Hải Phòng lên tiếng vì pate Cột Đèn
10 phút trước
TP Hải Phòng thông tin về sự nhầm lẫn giữa thương hiệu pate truyền thống nhãn hiệu Cột Đèn và "pate Cột Đèn Hải Phòng" của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long.
6 lưu ý hộ kinh doanh có doanh thu 500 triệu trở xuống phải nhớ
22 phút trước
Dù thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng và miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1.1, tuy nhiên, hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống vẫn cần lưu ý một số nội dung quan trọng.
Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
29 phút trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Chuyển hướng không bật xi nhan, người điều khiển xe máy có thể bị phạt đến 14 triệu đồng, trừ 10 điểm GPLX
43 phút trước
Người điều khiển xe máy có thể sẽ bị phạt tiền lên đến 14 triệu đồng và trừ 10 điểm GPLX nếu như không bật xi nhan báo hiệu khi chuyển hướng mà gây ra tai nạn giao thông.
CSGT TPHCM thông tin chính thức về lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
46 phút trước
TPHCM được xác định là khu vực I, áp dụng mức thu lệ phí tương ứng cho tất cả các xã, phường trực thuộc, ngoại trừ Côn Đảo.

Tin cùng chuyên mục

Bảng giá xe máy Honda Vision mới nhất tháng 1/2026
3 giờ trước
Trong tháng 1/2026, mẫu "xe tay ga quốc dân" Honda Vision tiếp tục giữ vững vị thế số 1 thị trường với mức giá niêm yết ổn định. Tuy nhiên, để thực sự sở hữu chiếc xe này lăn bánh trong dịp đầu năm mới, người dùng vẫn phải chi trả một khoản chênh lệch đáng kể tại các đại lý, đặc biệt là với phiên bản Tiêu chuẩn.
Vỡ mộng, các hãng xe Mỹ - Nhật - Hàn - EU đua nhau 'quay xe' làm xe giá rẻ: Giá trung bình dự kiến khoảng 800 triệu đồng, người tiêu dùng 'lợi đơn lợi kép'
1 ngày trước
Ngành xe điện đang trải qua cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ khi các hãng sản xuất đồng loạt hủy bỏ dự án hạng sang để tập trung vào phân khúc xe phổ thông.
Hãng xe Mỹ đình đám một thời ở thị trường Việt Nam cay đắng chấp nhận lỗ 6 tỷ USD, thu hẹp quy mô đầu tư vào xe điện
1 ngày trước
Đó là Tập đoàn General Motors - công ty mẹ của hãng xe Chevrolet.
Báo cáo tài chính bán niên 2025 xác nhận Highlands Coffee là đối tác tiêu thụ lớn của Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long
3 ngày trước
Sau khi Đồ hộp Hạ Long bị cơ quan chức năng phát hiện lưu trữ khoảng 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trong kho, nhiều thông tin liên quan đến đối tác tiêu thụ của doanh nghiệp này đang được dư luận đặc biệt quan tâm.