Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây

11/05/2024 08:02
Vào mùa khô hạn như hiện nay, giá trái thanh long tại tỉnh Tiền Giang ở mức cao và khan hiếm nên đã xảy ra tình trạng trộm đột nhập vào vườn hái trái thanh long. Nhà vườn trồng cây thanh long hiện phải ngày đêm canh giữ trái cây này, tránh bị đối tượng xấu hái cắp.

Ở thời điểm này, nhà vườn tại huyện Chợ Gạo thu hoạch vườn cây thanh long trái vụ  loại ruột đỏ bán được từ mức 27.000 đồng/kg đến trên 40.000 đồng/kg (tùy loại), thu lãi to. Ngoài việc tích cực chăm sóc, phun tưới nước, xịt thuốc để cây tươi tốt cho năng suất cao, nhà vườn hiện nay phải ngày đêm canh giữ vườn phòng trộm đột nhập cắt trái cây này. Thực tế cho thấy, khi trái thanh long giá cao đã có không ít chủ vườn bị mất trộm khi trái chín.

Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây - Ảnh 1

Vào mùa nắng trái thanh long tại tỉnh Tiền Giang sốt giá

Ông Trần Văn Ích, nông dân tại ấp Long Thạnh, xã Quơn Long bức xúc: “Hiện nay, tôi đã thu hoạch xong rồi, chuẩn bị thu hoạch hàng mùa sắp tới. Giá nay trái thanh long ruột trắng trên 15.000 đồng/kg còn thanh long ruột đỏ giá trên 27.000 đồng/kg. Giá này người dân có lãi trên 10.000 đồng/kg.

Bị trộm trái thanh long đã rồi đến trộm mô tơ nữa, nhà xa  nên tôi xây chòi bằng tường, cửa sắt để một chiếc mô tơ với ông bạn ở gần đó gửi một cái nữa, rồi trộm đập cửa lấy 2 cái mô tơ. Giữ trộm thì bây giờ khi thanh long chín mình giăng mùng trong đám thanh long giữ, còn gần nhà thì đi ra vô thăm sáng đêm”.

Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây - Ảnh 2

Nhà vườn huyện Chợ Gạo luôn có mặt trong vườn thanh long

Còn ông Trần Văn Lập, nhà vườn xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cũng đã bị trộm vào vườn hái trái thanh long chia sẻ: “Thanh long giá quá cao nên bị mất trộm, bản thân tôi cũng bị mà. Mình không giữ thì trộm vào cắt, cắt ban đêm có, ban ngày cũng có.

Chỉ cần vắng là trộm vào vườn cắt vài sọt cũng có tiền, với giá này đem lại khó bán trên 30 nghìn đồng/kg, muốn bán thì bán chứ. Ban ngày thì ít, ban đêm phải giữ 100%, tôi thấy nếu được công an tuần tra thì rất tốt nhưng mà rất khó là công an chỉ tuần tra theo lộ thôi còn các vườn ở trong đồng sâu thì ai vô đó, không lẽ công an đi giữ vườn cho mình, rất khó”.

Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây - Ảnh 3

Vào giai đoạn trái chín, chủ vườn mắc võng canh giữ bọn trộm hái trái thanh long

Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây - Ảnh 4

Các vườn xa nhà, nông dân làm chòi canh giữ trái thanh long .

Thanh long tăng giá, nhà vườn ngày đêm canh giữ cây - Ảnh 5

Ở thời điểm này nhà vườn luôn túc trực bơm trữ nước và bảo vệ vườn cây.

Các đối tượng cắt trộm trái thanh long hay các dụng cụ của nhà vườn chỉ là trộm vặt, thường canh chủ vườn vắng mặt hay vào đêm tối lén lút vào trộm rất khó phát hiện. Do đó, trước mắt nhà vườn cần có ý thức tự bảo vệ vườn cây, bảo vệ tài sản, tích cực trực canh khi vườn cây trái chín, chuẩn bị thu hoạch, nêu cao tinh thần cảnh giác trước các đối tượng xấu có nguy cơ trộm cắp tài sản.

Cùng với đó, các ngành đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với các đối tượng chậm tiến, nguy cơ vi phạm pháp luật.

Tin mới

Nvidia trở thành công ty 5.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
34 phút trước
Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi chạm mốc 4 nghìn tỷ USD, Nvidia tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, phản ánh niềm tin chưa từng có của giới đầu tư vào cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu.
Cái bắt tay có thể làm rung chuyển cho ngành pin xe điện: Người dùng đã có thể yên tâm mua xe?
39 phút trước
Công nghệ tái chế dựa có thể thu hồi lithium, niken, coban và than chì đồng thời cắt giảm khí thải và chất thải pin.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu có thể dừng cắt giảm lãi suất tháng 12, hàng loạt chuyên gia Phố Wall lên tiếng
49 phút trước
Các chuyên gia nói gì sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Ông Nguyễn Công Khế lĩnh 8 năm tù vì sai phạm chuyển nhượng đất Bến Vân Đồn
4 phút trước
TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Khế 8 năm tù vì sai phạm trong việc chuyển nhượng khu đất 151-155 Bến Vân Đồn, gây thiệt hại hơn 215 tỷ đồng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm
6 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có mặt ở Hàn Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.078.160 VNĐ / tấn

174.00 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.373.581 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

0.42 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

159.245.075 VNĐ / tấn

6,050.00 USD / mt

0.80 %

+ 48.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.719.203 VNĐ / tấn

390.70 UScents / lb

0.72 %

+ 2.80

Gạo

RICE

11.994 VNĐ / tấn

10.02 USD / CWT

2.63 %

- 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

10.491.636 VNĐ / tấn

1,084.80 UScents / bu

0.42 %

+ 4.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.011.900 VNĐ / tấn

310.60 USD / ust

0.62 %

+ 1.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cung vượt xa cầu, Trung Quốc loại xe điện khỏi "danh sách ưu tiên" trong kế hoạch phát triển mới
9 phút trước
Trung Quốc đã loại xe điện khỏi danh sách các ngành công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển 5 năm mới nhất, do ngành này đang đối mặt với tình trạng dư cung nghiêm trọng.
Siêu bão "quái vật" Melissa vò nát sân bay, khiến một quốc gia tuyên bố tình trạng thảm hoạ
27 phút trước
Thủ tướng Jamaica, ông Andrew Holness, đã chính thức tuyên bố toàn quốc trong tình trạng “thảm họa” sau khi cơn bão Melissa quét qua đảo quốc Caribbean này.
Món quà khiến ông Trump vừa nhận đã thốt lên: "Tôi muốn đeo nó ngay lập tức"
45 phút trước
Món quà mang tính biểu tượng cao, gắn liền với quyền lực thiêng liêng và thông điệp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Amazon gây sốc: 14,000 nhân viên bị sa thải qua tin nhắn, công ty công nghệ đang loay hoay trong bão AI?
2 giờ trước
Hàng loạt nhân viên Amazon đón nhận tin dữ qua tin nhắn sáng sớm, động thái nhằm tránh cảnh nhân viên bị từ chối thẻ ra vào văn phòng.