Thanh sát viên IAEA xác nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị tổn hại

03/09/2022 20:02
Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi xác nhận rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (do Nga kiểm soát) ở thành phố Energodar (Ukraine) đã bị tổn hại.

“Rõ ràng là sự toàn vẹn của nhà máy đã bị tổn hại không ít lần, có thể do tình cờ hoặc cố ý, chúng tôi không có đủ bằng chứng để đánh giá điều đó. Nhưng đây là thực tế mà chúng tôi phải thừa nhận”, ông Grossi nói với các phóng viên hôm 2/9. “Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lo lắng về nhà máy cho đến khi tình hình ổn định hơn và dễ đoán hơn.”

Ông Grossi đã dẫn đầu nhóm chuyên gia IAEA đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hôm 1/9. Tổng giám đốc IAEA nói rằng ông đã “thấy rất nhiều” sau khi “đích thân kiểm tra một số khu vực quan trọng tại nhà máy, bao gồm hệ thống khẩn cấp, máy phát diesel và phòng điều khiển.”

Thanh sát viên IAEA xác nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị tổn hại - Ảnh 1.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi trả lời báo giới sau ngày đầu tiên làm việc tại Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Ông Grossi đảm bảo với các phóng viên rằng các thanh sát viên “sẽ không đi đâu cả”, nhắc lại ý định của IAEA về việc thiết lập sự hiện diện thường xuyên tại nhà máy .

Quan chức này cho biết một số chuyên gia trong nhóm của ông sẽ ở lại nhà máy cho đến ngày 4 hoặc 5/9 để tiếp tục theo dõi tình hình và thu thập thêm dữ liệu cho báo cáo.

Nga nói rằng Ukraine đã pháo kích nhà máy điện hạt nhân và cử đội biệt kích đến giành lại cơ sở này hôm 1/9 nhưng thất bại. Mátxcơva cũng cáo buộc Kiev sử dụng các thanh sát viên Liên Hợp Quốc làm “lá chắn cho con người”.

Ông Grossi thừa nhận tình hình an ninh tại nhà máy khá phức tạp. “Có những thời điểm nhà máy hứng hỏa lực từ súng máy hạng nặng, pháo binh, súng cối. Có đôi lúc phái đoàn của Liên Hợp Quốc đã rất lo lắng”, ông Grossi nói, nhưng không cho biết các cuộc tấn công này đến từ lực lượng Nga hay Ukraine.

Thanh sát viên IAEA xác nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị tổn hại - Ảnh 2.

Phái đoàn của IAEA làm việc tại nhà máy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thanh sát viên IAEA xác nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị tổn hại - Ảnh 3.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thanh sát viên IAEA xác nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye bị tổn hại - Ảnh 4.

Vỏ đạn tại nhà máy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Phát biểu hôm 2/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết từ ngày 18/7, đã có 29 cuộc tấn công nhằm vào nhà máy Zaporozhye. Khoảng 120 quả đạn pháo và 16 máy bay không người lái cảm tử đã được sử dụng.

Ông Shoigu bác bỏ những tuyên bố của Kiev rằng lực lượng Nga đang sử dụng cơ sở này để tấn công các vị trí của quân đội Ukraine "bằng các hệ thống pháo tầm xa".

Bộ trưởng nói: “Tôi khẳng định với sự tự tin rằng chúng tôi không triển khai vũ khí hạng nặng tại nhà máy điện hạt nhân và các khu vực lân cận. Tôi hy vọng các thành viên phái đoàn IAEA sẽ có thể tận mắt xác nhận điều đó.”

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga từ tháng 3, không lâu sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Lực lượng an ninh Nga đã trực tiếp bảo vệ nhà máy, trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục làm việc bình thường.

Các quan chức Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy làm vỏ bọc cho quân đội. Đáp lại, Mátxcơva khẳng định không giữ vũ khí hạng nặng, bao gồm cả pháo binh, trong nhà máy.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau về việc tấn công Zaporozhye, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
10 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
54 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
21 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
41 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
18 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.