Tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ, giới đầu tư đã tìm thấy cơ hội sinh lời mới thời hậu Covid

20/01/2022 14:13
Craig Erlam - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp, cho biết: "Ngày càng nhiều ý kiến lạc quan rằng đại dịch sắp kết thúc và điều đó được thể hiện ở phản ứng của thị trường. Mỗi thị trường bạn nhìn vào đều có một xu hướng hồi phục tương tự và điều này vẫn kéo dài."

Theo Bloomberg, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy các trader đang đặt cược vào việc nền kinh tế đang đi theo chiều hướng tích cực, ngay cả khi biến thể Omicron vẫn gây xáo trộn cho chuỗi cung ứng và lo ngại về hiệu quả của các loại vắc-xin hiện có.

Một rổ cổ phiếu hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại được Wells Fargo theo dõi đã tăng trở lại mức trước đại dịch. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ liên tục sụt giảm do ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu tăng.

Sự hồi phục của lĩnh vực hàng hóa cũng cho thấy chu kỳ đầu tư và tiêu dùng đang hồi phục. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Đức vừa chuyển giao dịch tích cực khi các NHTW trên thế giới giảm quy mô kích thích thời đại dịch.

Tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ, giới đầu tư đã tìm thấy cơ hội sinh lời mới thời hậu Covid - Ảnh 1.

Craig Erlam - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp, cho biết: "Ngày càng nhiều ý kiến lạc quan rằng đại dịch sắp kết thúc và điều đó được thể hiện ở phản ứng của thị trường. Mỗi thị trường bạn nhìn vào đều có một xu hướng hồi phục tương tự và điều này vẫn kéo dài."

Một cuộc khảo sát của Bank of America với các nhà quản lý quỹ toàn cầu hôm thứ Ba cho thấy tỷ lệ phân bổ đối với cổ phiếu công nghệ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Các quỹ hiện đang nghiêng về các tài sản được hưởng lợi từ việc nền kinh tế hồi phục, từ cổ phiếu ngân hàng cho đến cổ phiếu năng lượng.

Ở phiên hôm qua, Nasdaq Composite tiếp tục đà sụt giảm và bước vào vùng điều chỉnh. Các cổ phiếu vốn hóa lớn gồm Amazon, Tesla và Apple đều giao dịch trong sắc đỏ.

Naka Matsuzawa - chiến lược gia của Nomura, cho biết: "Thị trường đang đi theo kịch bản rằng biến thể này sẽ có diễn biến ổn định trở lại. Ít nhất, chúng tôi dự đoán nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý đến khả năng đại dịch sẽ sớm kết thúc do số ca nhiễm Omicron và tỷ lệ tử vong giảm."

Ở Anh - nơi biến thể này bắt đầu lan rộng vào tháng 11, Thủ tướng Boris Johnson sẵn sàng nới lỏng lệnh hạn chế về kinh tế khi số ca nhiễm và nhập viện giảm.

Nhưng thị trường toàn cầu không tăng một cách đồng đều. Nhà đầu tư hiện vẫn thể hiện sự lạc quan khi đổ thêm tiền vào thị trường, khi Ned Davis Research cảnh báo rằng động lực từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ chậm lại và ảnh hưởng của việc Fed thắt chặt chính sách đến thị trường.

Tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ, giới đầu tư đã tìm thấy cơ hội sinh lời mới thời hậu Covid - Ảnh 2.

Khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 3 là một nguyên nhân quan trọng khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi đổ xô vào cổ phiếu ngân hàng, năng lượng.

Erlam nói: "Diễn biến chúng ta đang chứng kiến được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Chúng ta không thể khẳng định hoàn toàn đó chỉ là vì niềm tin cho rằng đại dịch sắp kết thúc - dù đây là nguyên do chính."

Nhìn vào một số lĩnh vực được dự đoán sẽ hưởng lợi từ việc đại dịch kết thúc cho thấy tâm lý nghi ngại vẫn còn. Solactive Travel & Leisure Index vẫn thấp hơn 18% so với mức trước đại dịch, trong khi US Global Jets ETF - theo dõi các hãng hàng không chở khách của Mỹ và quốc tế, giảm hơn 30%.

Tương tự, nhà đầu tư ở các thị trường lớn đều đang phần nào vẫn lo sợ dịch bệnh lây lan. Giá trị trái phiếu lợi suất âm toàn cầu đã giảm xuống 9,1 nghìn tỷ USD, bằng 1 nửa mức đỉnh vào năm 2020. Trong khi đó, Goldman Sachs dự đoán giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng trong quý III khi lượng tiêu thụ tăng lên.

Christopher Harvey - trưởng bộ phận chiến lược vốn cổ phần tại Wells Fargo, nhận định: "Từ của năm nay sẽ là ‘bình thường hoá’. Khi nói đến bình thuờng hoá, tôi nghĩ đến hoạt động chi tiêu, mối rủi ro, định giá và tất cả mọi thứ."

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/thao-chay-khoi-co-phieu-cong-nghe-gioi-dau-tu-pho-wall-da-tim-thay-co-hoi-sinh-loi-moi-thoi-hau-covid-20220120132726681.chn

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
9 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
14 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?