Tháp tài chính trăm tầng bỏ hoang, giấc mơ ngàn tỷ đổ vỡicon

Những tháp tài chính được kỳ vọng trở thành những biểu tượng của không chỉ doanh nghiệp mà cả thành phố nơi họ xây dựng. Cuộc chơi được ví như đốt tiền mà không phải ai cũng thành công.

Những tháp tài chính được kỳ vọng trở thành những biểu tượng của không chỉ doanh nghiệp mà cả thành phố nơi họ xây dựng. Cuộc chơi được ví như đốt tiền mà không phải ai cũng thành công.

 

Tháp triệu đô bỏ hoang

Đầu tư hàng tỷ đô để xây dựng những toà tháp mang tính biểu tượng nhưng trong bối cảnh hiện nay không hề dễ dàng. Suy thoái kinh tế, ảnh hưởng dịch bệnh đang là những mối đe doạ đối với các chủ đầu tư văn phòng cho thuê.

Khi toà tháp Keangnam Landmark 72 đi vào hoạt động đã đối mặt với nguồn cung văn phòng dư thừa khá lớn và phải mất nhiều thời gian cùng mức giá tốt, chủ đầu tư mới lấp đầy chỗ trống.

Không chỉ vậy, để đầu tư toà tháp Keangnam Landmark 72 tại VIệt Nam, chủ đầu tư Keangnam Enterprises rơi vào khó khăn vì số nợ quá lớn. Tổng số nợ Keangnam vay để xây dựng tòa tháp Landmark 72 vào năm 2012 là 600 tỷ Won - tương đương 510 triệu USD.

AON Holdings được cho là đã trả khoảng 450 tỷ Won để mua lại khoản nợ này. Sau khi tiếp quản và xử lý các khoản nợ, AON Holdings sẽ nắm quyền kiểm soát toà nhà cao nhất Việt Nam.

Tháp tài chính trăm tầng bỏ hoang, giấc mơ ngàn tỷ đổ vỡ
Khối băng thập kỷ của thị trường bất động sản

Một dự án khác tháp tài chính của ngân hàng tại khu đô thị Ciputra cũng đã phải tái cơ cấu. Ngân hàng này ưu tiên chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án, sau đó sẽ thuê lại tháp 68 tầng làm trụ sở. Dự án này gồm 2 tòa tháp 48 và 68 tầng nằm tại Khu đô thị Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Theo kế hoạch, dự án có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng.

Cuối năm 2008 xảy ra khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, đối tác Singapore cũng bị ảnh hưởng, nên ngày 7/2/2008 đối tác này đã có thư ngừng hoàn toàn không trao đổi tiếp về liên doanh.

Thậm chí có dự án còn dở dang khi đang trên giấy. Câu chuyện về tòa nhà PVN Tower cao nhất Việt Nam ở Hà Nội với quy mô 102 tầng là một ví dụ. Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, đến tháng 3/2011, PVC công bố điều chỉnh PVN Tower từ 102 tầng xuống còn 79 tầng.

Đến đầu năm 2012, lãnh đạo PVN cho biết PetroVietnam đã rút khỏi tòa tháp PVN Tower, khi thực hiện chủ trương dần rút vốn khỏi lĩnh vực bất động sản. Sau đó, Chính phủ có văn bản đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi chủ đầu tư dự án này, giao UBND TP. Hà Nội xem xét, đề xuất để giao cho một chủ đầu tư khác xây dựng chung cư.

Quy mô thấp hơn, nhiều tháp văn phòng cũng đang bỏ hoang nhiều năm. Tòa tháp Vicem Tower cao 31 tầng nằm “đắp chiếu” gần 10 năm nay dù đã hoàn thành phần thô, dự án đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương chuyển nhượng toàn bộ dự án...

Saigon One Tower cao thứ 3 Sài Gòn phải “đắp chiếu”, nằm chình ình giữa trung tâm thành phố gần 4 năm nay. Nguyên nhân ngừng thi công là do thiếu vốn. Dự án gồm một tòa tháp đôi 5 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đó 6 tầng khối đế dành cho bán lẻ có diện tích 23.000 m2; khu văn phòng hạng A 34 tầng.

Cuộc đua tương lai

Các toà nhà văn phòng cũng đang đối mặt với nguồn cung dư thừa và ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo CBRE, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến nửa cuối năm 2020 thì dự báo xấu nhất giá thuê sẽ giảm từ 8% đến 10%, trong trường hợp các công ty tiếp tục chịu thua lỗ và buộc phải yêu cầu chủ nhà giảm giá thuê.

Sự bùng phát dịch bệnh sẽ khiến nhiều khách thuê chuyển sang chế độ chờ đợi và trì hoãn các quyết định mở rộng và thay đổi văn phòng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho nhân viên làm việc tại nhà toàn bộ hoặc chia ca theo ngày trong tuần, thu hẹp bớt mặt bằng thuê hoặc di dời ra các tòa nhà văn phòng có giá thuê thấp hơn. Một số khách thuê đã buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Tháp tài chính trăm tầng bỏ hoang, giấc mơ ngàn tỷ đổ vỡ
Tháp chọc trời cuộc đua đường dài

Điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể hoạt động cho thuê văn phòng và trong trường hợp kéo dài sang nửa cuối năm 2020, sẽ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ trống.

Theo CBRE, tỷ lệ trống được dự báo sẽ cao hơn đáng kể so với dự báo được đưa ra trước đó do sẽ có thêm hơn 270.000 m2 diện tích văn phòng mới trong năm nay.

Ảnh hưởng của dịch bệnh và suy thoái kinh tế có thể kéo dài khiến cho các chủ đầu tư tháp văn phòng cần có những cân nhắc về tiến độ dự án để không rơi vào tình cảnh những toà tháp bỏ hoang giữa đất vàng như Sài Gòn One hay tháp văn phòng của HUD,...

Sau thời gian yên ắng, cuộc đua xây dựng các tháp tài chính lại bắt đầu như dự án tháp tài chính thông minh Sunshine Empire hay tháp tài chính 108 tầng, Empire 88 Tower tại Thủ Thiêm.

Mạnh vì gạo bạo vì tiền, các chủ đầu tư đua nhau đưa ra những con số tỷ đô để đầu tư dự án thể hiện tham vọng của mình trên thị trường bất động sản. Ai cũng có cái nhìn lạc quan về siêu dự án mà họ vẽ ra nhưng để đi vào hoàn thành còn là cả hành trình dài phía trước.

Duy Anh

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.