Thất thoát "đất vàng" khi DNNN cổ phần hoá, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường giải trình gì?

28/05/2018 11:34
10 phút giải trình của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm rõ nguyên nhân tại sao đất của DNNN khi cổ phần hoá lại không được định giá đúng, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đất đai là một trong những chủ đề nóng tại Nghị trường sáng nay (28/5). Nhiều đại biểu đã bày tỏ sự quan tâm, đặt ra vấn đề về thất thoát nguồn vốn nhà nước từ nguồn lực đất đai của DNNN.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết nguyên nhân chính khiến xảy ra hiện tượng thất thoát đất là do các quy định pháp luật đất đai chưa rõ ràng, DNNN trước cổ phần hoá đã không được xem xét, rà soát kỹ về quỹ đất, nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. DNNN cũng đã không tính toán được giá trị từ đất đai.

Ông thừa nhận, tồn tại tình trạng khu đất vàng sử dụng lãng phí, sau khi cổ phần hoá xong các doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng tiêu chí, gây vướng mắc khiến không thể đưa ra đấu giá phần tài sản trên những mảnh đất này. 

Ngoài ra, giá đất hiện hành khác lớn so với giá trên thị trường là do chưa xác định đúng giá trị, vị thế các khu đất thuộc sở hữu doanh nghiệp.Việc không tính được giá trị đất, Bộ trưởng cho rằng doanh nghiệp không sai, bởi khi giao đất cho DNNN chủ yếu là "giao đất không thu tiền sử dụng hoặc giao đất thu tiền sử dụng hàng năm nên việc đưa ngày vào đối với giá trị là không thể", theo Bộ trưởng.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất của DNNN khi cổ phần hoá là không cần nhiều. Theo đó, nhiều khu vực đất đang bị sử dụng lãng phí, nhiều khu đất vàng khi cổ phần hoá đã bị chuyển đổi sử dụng không đúng mực đích. Chuyển đổi mục đích dẫn đến việc không thể tính toán được giá đất khi đưa ra đấu giá.

Trước tình hình này, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 ngày 6/1/2017 sửa đổi quy định chi tiết trong đó cập nhật: quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hoá DNNN; trách nhiệm của DNNN trong việc rà soát toàn bộ quỹ đất, lập phương án báo cáo theo pháp luật đất đai; trình cơ quan quản lý để phê duyệt trước cổ phần hoá.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định việc rà soát có thể thu hồi hoàn toàn các quỹ đất hiện bị doanh nghiệp quản lý lỏng lẻo, không hiệu quả. Đất bị thu hồi sẽ được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh khác, có hiệu quả hơn.

Về vấn đề giá đất, Bộ trưởng cho biết giá đất cụ thể hiện do UBND tỉnh quyết định, chưa được tính đến quy hoạch lợi thế nên giá đất không theo quy chế thị trường. Luật đất đai đang yêu cầu khi xác định giá đất phải công bố công khai, nếu công khai sẽ phát hiện được những bất hợp lý.

"Việc không công khai mới khiến nhóm lợi ích lợi dụng, gây thất thoát tài sản nhà nước", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, với nhiều tồn tại tồn đọng trước Nghị định 01, Bộ trưởng cho biết hiện các cơ quan chức năng đã xem xét thanh tra, kiểm tra các dự án có đất vàng. Những vấn đề không minh bạch, không đúng pháp luật sẽ bị xử lý, theo Bộ trưởng.

Cổ phần hoá, theo Bộ trưởng phải xem xét đa mục tiêu. Thứ nhất là quản lý hiệu quả hơn quỹ đất dùng cho DNNN. Bên cạnh đó, đối với những DNNN sử dụng đất không hiệu quả, sẽ bị thu hồi, tiền đấu giá thu được sẽ dành chỉnh trang đô thị, giải quyết vấn đề đô thị, và một phần dùng để di dời doanh nghiệp ra khỏi khu vực đông dân cư.

Bộ trưởng cũng nói thêm về đất của nông, lâm trường, quỹ đất rất lớn nhưng đang bị quản lý lỏng lẻo. Bộ trưởng nhấn mạnh cần giải quyết sớm, chuyển đất về địa phương, nâng cao hiệu quả sử dụng đất cũng như đảm bảo an ninh chính trị xã hội.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
4 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
4 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
3 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
3 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
3 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
50 phút trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
45 phút trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
18 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.