Thấy gì sau câu chuyện bầu Đức lần đầu đón “đúng sóng” nhờ sầu riêng?

07/02/2023 09:33
Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, trong khi phần lớn các sản phẩm nông sản khác đều ghi nhận giá trị xuất khẩu sụt giảm, rau quả là mặt hàng hiếm hoi của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương về giá trị xuất khẩu trong tháng 1/2023.

Giá sầu riêng tăng kỷ lục

Gần đây, giá sầu riêng Việt Nam đạt mức cao kỷ lục do nguồn cung thấp trong mùa trái vụ. Bên cạnh đó, nhu cầu phía Trung Quốc tăng mạnh cũng là một trong những yếu tố khiến giá cả mặt hàng này tăng mạnh.  Cụ thể, giá sầu riêng tại các nhà vườn đang được thu mua với giá cao kỷ lục từ 150.000 – 220.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, bầu Đức đang trồng khoảng 1.000 ha sầu riêng, gồm 200 ha tại Việt Nam và gần 800 ha tại Lào (trong năm 2022 có trồng thêm), với hai giống chủ lực là sầu riêng Monthong (Thái Lan) và Musaking (Malaysia).

Tính đến nay, sầu riêng của HAGL có 62ha tại Việt Nam đã vào mùa thu hoạch. Trong đó, khoảng 30ha đã cho trái bói vào quý 3/2022, khối lượng quân bình mỗi trái nặng 3,5 kg, có trái cá biệt lên đến 9-10 kg/trái.

Sang năm 2023, bên cạnh 62 ha tại Việt Nam, ước tính có khoảng 200 ha tại Lào cũng được thu hoạch. Trong đó, diện tích sầu riêng trồng bên Lào xuất chính ngạch sang Trung Quốc khá dễ dàng.

Với năng suất ước vào khoảng 30 - 40 tấn/ha, sầu riêng theo kỳ vọng của bầu Đức sẽ mang về khoảng lợi nhuận lớn cho HAGL, ngang ngửa heo và chuối. Bởi, sầu riêng là trái có biên lợi nhuận rất lớn.

Nhóm hàng hiếm hoi của Việt Nam ghi nhận giá trị xuất khẩu tăng trưởng dương trong tháng 1/2023

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau, quả của Việt Nam đạt 3,3 tỷ USD. Đến tháng 1/2023, trong khi phần lớn các sản phẩm nông sản khác đều ghi nhận giá trị xuất khẩu sụt giảm, rau quả là mặt hàng hiếm hoi ghi nhận tăng trưởng dương về giá trị xuất khẩu trong tháng 1/2023, với kim ngạch đạt 300 triệu USD trong tháng 1/2023, tăng 2,39% so với cùng kỳ. Đây cũng là mặt hàng nằm trong top 5 nhóm hàng có tốc độ tăng giá trị xuất khẩu lớn nhất tháng đầu năm 2023.

Thấy gì sau câu chuyện bầu Đức lần đầu đón “đúng sóng” nhờ sầu riêng? - Ảnh 1.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô tháng 1/2023 của CTCK Bảo Việt (BVSC) đánh giá, với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc – đối tác xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam (tỷ trọng trên 50%) và việc Việt Nam đã ký kết nhập khẩu chính ngạch thêm một số loại nông sản mới từ năm 2022 vừa qua, mặt hàng này được kỳ vọng sẽ ghi nhận tăng trưởng tích cực hơn trong năm 2023 khi xuất khẩu nhiều mặt hàng khác gặp khó khăn.

Thấy gì sau câu chuyện bầu Đức lần đầu đón “đúng sóng” nhờ sầu riêng? - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC


Còn theo đánh giá của Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Trung Quốc mới đây, Việt Nam là thị trường Trung Quốc nhập khẩu mặt hàng hoa quả cao thứ 3 trong năm 2022, với kim ngạch nhập khẩu tăng 42,7% so với cùng kỳ, xếp sau Thái Lan và Chile.

Xét theo một số mặt hàng hoa quả, trong năm 2022, Trung Quốc đã khập tổng cộng 825.000 tấn sầu riêng tươi, tương đương 4,03 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc nhập 780.000 tấn sầu riêng từ Thái Lan với kim ngạch nhập khẩu đạt 3,85 tỷ USD, giảm −8,5% so với cùng kỳ. Đối với Việt Nam, báo cáo cho biết, sầu riêng Việt Nam chính thức được tiếp cận thị trường Trung Quốc vào tháng 7/2022. Theo đó, nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc từ Việt Nam năm 2022 đạt 41.000 tấn với trị giá 190 triệu USD.

"Với kết quả này, thị phần sầu riêng Việt Nam trên thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới", báo cáo của Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Trung Quốc nhận định.

Không chỉ có sầu riêng, theo báo cáo của Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Trung Quốc, một số mặt hàng rau quả khác của Việt Nam cũng được Trung Quốc nhập khẩu với khối lượng lớn trong năm 2022.

Cụ thể, nhập khẩu thanh long tươi của Trung Quốc đạt tổng cộng 568.000 tấn, tương đương 510 triệu USD, trong đó trái cây từ Việt Nam vẫn chiếm phần lớn.

Bên cạnh đó, nhập khẩu dừa của Trung Quốc đạt 1,07 triệu tấn, tương đương 570 triệu USD. Phần lớn lượng nhập khẩu này có nguồn gốc từ Thái Lan (523.000 tấn), Indonesia (322.000 tấn) và Việt Nam (221.000 tấn, tăng 68,7% so với cùng kỳ).

Ngoài ra, chuối cũng là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu nhiều từ Việt Nam. Cụ thể, nhập khẩu chuối của Trung Quốc năm 2022 đạt khối lượng 1,81 triệu tấn, tương đương 1,16 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc đã nhập khẩu 469.000 tấn chuối từ Việt Nam, tăng 32,5% so với cùng kỳ.

Tin mới

Nga đòi Đại sứ quán Ukraine tại Moscow trả nợ tiền điện: 71.000 USD
8 giờ trước
Đại sứ quán Ukraine tại Moscow đã không còn hoạt động từ tháng 2/2022.
Không phải Nga, một quốc gia tự sản xuất phương tiện đi lại ở Nam Cực: Chất lượng "ăn đứt" các mẫu sẵn có
8 giờ trước
Mẫu xe này đã di chuyển hơn 10.000 km mà không gặp sự cố nào.
Lẽ ra phải ngày càng rẻ đi, món đồ mà gần như ai cũng "ôm ấp" hàng ngày này lại "tăng như giá vàng"
7 giờ trước
Không chỉ một mà là ba thứ.
Bộ Công an ban hành kế hoạch về kiểm tra doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh trong năm 2026
7 giờ trước
Bộ Công an vừa ban hành Kế hoạch số 12/KH-BCA ngày 8/1/2026 về việc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trong năm 2026.
"Phú bà" Hannah Olala bán cổ phần công ty
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Skinetiq do ông Bùi Ngọc Anh và bà Hannah Nguyen (còn được biết đến với tên gọi Hanah Olala) vừa bán 75% cổ phần cho một "ông lớn" trong ngành mỹ phẩm toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.579.600 VNĐ / tấn

190.00 JPY / kg

1.01 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.061.593 VNĐ / tấn

14.11 UScents / lb

1.42 %

- 0.20

Cacao

COCOA

97.908.759 VNĐ / tấn

3,778.00 USD / mt

7.90 %

- 324.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

167.973.659 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

1.70 %

- 5.07

Gạo

RICE

13.295 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.76 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.696.415 VNĐ / tấn

1,123.30 UScents / bu

1.13 %

+ 12.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.598.652 VNĐ / tấn

301.00 USD / ust

1.07 %

+ 3.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

“Dựng rào lửa” phong tỏa quốc lộ rồi nổ súng cướp xe chở tiền ở Ý
6 giờ trước
Nhà chức trách đang điều tra một băng cướp táo tợn dựng “rào chắn lửa” trên quốc lộ rồi phục kích nổ súng vào xe bọc thép chở tiền giữa ban ngày ở Ý.
Sầu riêng tiền triệu 'cháy hàng' dịp Tết, Việt kiều về nước săn lùng đặc sản
6 giờ trước
Các dòng sầu riêng cao cấp giá tiền triệu đang “cháy hàng” dịp cận Tết do nguồn cung khan hiếm, đặc biệt được Việt kiều về nước săn lùng, tìm mua.
Phát minh như khoa học viễn tưởng của Nga gây chấn động giới công nghệ: Cấy chip não biến chim bồ câu thành thiết bị bay, không lo hết pin, tiếp cận được mọi địa hình
5 giờ trước
Một startup công nghệ thần kinh tại Moscow của Nga đang gây xôn xao khi công bố một dự án như phim viễn tưởng.
Mỹ ký thỏa thuận hạt nhân với nước láng giềng của Nga
4 giờ trước
Armenia và Mỹ vừa đạt được thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, trong bối cảnh Washington tìm cách tăng cường quan hệ với một số quốc gia từng là đồng minh thân cận của Nga.