Thấy gì từ việc VinSmart tuyên bố tham gia sản xuất thiết bị 5G?

31/10/2019 07:28
"Dự kiến đến tháng 8/2020, Vinsmart có thể thử nghiệm được thiết bị 5G đầu tiên" đại diện doanh nghiệp này cho biết tại Tọa đàm định hướng và giải pháp phát triển chipset và thiết bị mạng 5G tại Việt Nam chiều 30/10.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Ngô Hoàng Anh, Trưởng phòng Phần mềm nhúng – Viện Nghiên cứu Thiết bị Viễn Thông – Công ty VinSmart, thuộc Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp đang tập trung nghiên cứu và sẽ sản xuất các hệ thống thiết bị 5G, IoT. 

Đồng thời, VinSmart đã xây dựng phòng Lab để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển điện thoại 5G và các thiết bị viễn thông 5G. 

Dự kiến, đến tháng 7/2020 sẽ có sản phẩm điện thoại 5G đầu tiên ra mắt. Đến tháng 8/2020 doanh nghiệp sẽ bắt đầu thử nghiệm các thiết bị viễn thông 5G. Hiện nay VinSmart cũng đã làm việc với Cisco, Intel để phát triển các thiết bị mạng 5G.

Làm chủ công nghệ là một điểm mấu chốt đối với mạng 5G. Chia sẻ khi tham gia sự kiện MWC 2019, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Viettel đã nói rằng có cảm giác các quốc gia đang cạnh tranh, so kè khoa học công nghệ nước nào mạnh hơn thông qua bước tiến 5G. Do vậy, sự hợp tác cũng không được rộng rãi như các công nghệ trước.

"Các quốc gia đều phải tự sản xuất ra chipset của mình, sau đó là sản xuất thiết bị", ông nhấn mạnh.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Bộ TTTT hồi tháng 7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu 3 đơn vị gồm Viettel, VinGroup và FPT nghiên cứu, chế tạo thiết bị 5G, đảm bảo trong năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất được thiết bị 5G phục vụ cho nhu cầu phát triển trong nước và xuất khẩu.

Từ thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup đã cho biết ngoài điện thoại Vsmart, Vingroup đã, đang nghiên cứu sản xuất máy tính bảng, thiết bị IoT là hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất điện thoại 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin rằng hiện trên thế giới chỉ có vài doanh nghiệp đã có sản phẩm 5G thương mại là Huawei, Ericsson, Nokia và ZTE... Vì vậy, ông cho biết có khá nhiều công ty của Mỹ chính thức đặt vấn đề với Việt Nam. Nếu như Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G, các doanh nghiệp có thể bán sang Mỹ. Đây là cơ hội rất hiếm có.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.