The Economist: Lệnh hạn chế ra khỏi nhà có làm dân số bùng nổ hậu đại dịch Covid-19?

06/04/2020 14:26
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky yêu cầu cách ly xã hội nhưng không quên kêu gọi đồng bào mình tận dụng thời gian cách ly này để tăng dân số.

Hàng tỷ người trên khắp thế giới đang cách ly xã hội, nỗ lực làm chậm sự lây lan của Covid-19. Dù vẫn đau đáu về sinh kế, nguy cơ bị sa thải... nhiều cặp vợ chồng vẫn phải cùng nhau cách ly ở nhà, họ không còn sự lựa chọn nào khác. 

Ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào tháng trước, cũng giống như hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới khác, ông đã yêu cầu công dân của mình ở nhà. Nhưng sau đó, ông không quên kêu gọi đồng bào mình tận dụng thời gian cách ly này để tăng dân số, bằng cách sinh thêm em bé.

The Economist: Lệnh hạn chế ra khỏi nhà có làm dân số bùng nổ hậu đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Ảnh: Times

Điều này không hề nực cười. Các dự đoán về việc gia tăng dân số sau thảm họa, dịch bệnh, chiến tranh... là hoàn toàn có cơ sở. Đặc biệt là khi người dân được lệnh cách ly hoặc trú ẩn tại chỗ. 

Các sự kiện thời tiết cực đoan là một ví dụ điển hình: bùng nổ dân số đã được dự đoán sau cơn bão Sandy (2013), bão tuyết ở bang New York (2015) và bão Harvey, Irma và Maria (2017). Một bài báo xuất bản năm 2008 cho thấy các thảm họa thực sự có tương quan với tỷ lệ sinh tăng của 9 tháng sau đó.

Đối với một số thảm họa khác, như nạn đói, động đất và sóng thần, thì tỷ lệ sinh có xu hướng giảm ở thời điểm 9 tháng sau đó, nhưng sẽ bùng nổ trở lại ngay lập tức. Dữ liệu được biên soạn bởi Lyman Stone, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Gia đình, một nhà tư tưởng bảo thủ, cho rằng dịch bệnh cũng sẽ tạo ra một mô hình tương tự. Tức là dân số vẫn bùng nổ, nhưng có độ trễ.

Sự bùng phát SARS năm 2002-2003 đã khiến số ca sinh ở Hong Kong giảm trong thời điểm 9 tháng sau dịch, nhưng lại gia tăng mạnh trong 2 năm sau. Dịch Ebola năm 2016 cũng chứng kiến ​​sự gia tăng sinh đẻ ở những người Tây Phi - vào khoảng 18 tháng sau đại dịch kết thúc.

The Economist: Lệnh hạn chế ra khỏi nhà có làm dân số bùng nổ hậu đại dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Tỷ lệ sinh sau Covid-19 có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố, và nhiều yếu tố khó dự đoán. Số lượng nhiễm trùng và tử vong cao hơn dự kiến ​​sẽ làm giảm tỷ lệ sinh sau hơn 9 tháng sau đại dịch; nếu ít người mắc bệnh, tỷ lệ sinh cũng sẽ giảm nhẹ hơn. 

Nhưng có những biến số khác cần phải quan tâm. Đúng là việc các cặp vợ chồng ở nhà nhiều hơn, có thể đẩy tỷ lệ sinh tăng lên trong năm tới. Nhưng nỗi lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ khiến họ không muốn có con trong tương lai gần.

Các nhà sản xuất bao cao su báo cáo doanh số bán hàng đang tăng đột biến. Vì vậy, cho dù các cặp vợ chồng bị cô lập cùng nhau, có lẽ dân số cũng chưa chắc sẽ bùng nổ.

The Economist: Lệnh hạn chế ra khỏi nhà có làm dân số bùng nổ hậu đại dịch Covid-19? - Ảnh 4.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
45 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
50 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.566.089 VNĐ / tấn

393.58 UScents / lb

3.26 %

- 13.25

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.