Thế giới nên chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc trong trật tự mới?

25/04/2019 14:01
Sự trỗi dậy của Trung Quốc chắc chắn sẽ tạo ra một trật tự thế giới mới. Câu hỏi đặt ra là các bên sẽ chống lại nó hay cùng nắm bắt cơ hội để ngăn chặn "những sự kỳ quặc" trong đó.

Trong hội nghị Global Supertrends do Credit Suisse tổ chức ở Singapore, các chuyên gia, bao gồm giới kinh doanh và các nhà chính trị cho rằng cộng đồng quốc tế cần thiết lập lại trật tự thế giới mới dựa trên các quy tác và luật lệ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ trong khi sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ và châu Âu giảm xuống.

Đây là vấn đề nhận được sự đồng thuận cao trong Hội nghị tại Singapore, nơi các diễn giả tập trung dự đoán và đầu tư vào những xu thế mới trong việc tạo dựng lên thế giới. Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, thay vì đánh bại Bắc Kinh hay sử dụng sức mạnh quân sự, các nền kinh tế lớn khác nên hoan nghênh điều này và coi đó là cơ hội để viết lại những quy tắc toàn cầu.

Trung Quốc đang được hưởng lợi rất nhiều từ những công nghệ hiện có. Tuy nhiên, quốc gia này luôn có những vấn đề nghiêm trọng với sở hữu trí tuệ. Đây cũng là vấn đề hàng đầu trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các cuộc đàm phán đang dần ngã ngũ nhưng chưa thể xác định được vấn đề sở hữu trí tuệ sẽ được Mỹ và Trung Quốc giải quyết như thế nào.

"Tôi nghĩ rằng, chưa bao giờ chúng ta cần quy tắc và luật lệ như lúc này. Chúng ta có thể quản lý sự khác biệt một cách đúng đắn. Chúng ta cần quy tắc, chứ không phải sức mạnh quân sự, để quản lý sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như sự suy tàn không thể tránh khỏi của Mỹ", ông Anthony Gardner, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) nhận định.

Ho Kwon Ping, triệu phú sáng lập Banyan Tree Holdings, tập đoàn khách sạn có trụ sở tại Singapore, cũng đã đồng ý với quan điểm này. "Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm cho rằng cần có trật tự thế giới mới dựa theo quy tắc". Theo Ho, nhiều quy tắc được đưa ra khi Trung Quốc chưa phải một cường quốc và Trung Quốc đang lợi dụng điều đó để làm lợi cho riêng mình.

Ho cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc vốn không thích tuân theo những quy tắc. Thế giới nên chấp nhận sự lên ngôi của Trung Quốc, nắm lấy cơ hội này để đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ "có ít hơn những hành vi kỳ quặc". Ngoài ra, cần đưa Trung Quốc vào một trật tự thế giới mới, nơi quốc gia này đóng vai trò lớn hơn cùng với trách nhiệm nhiều hơn.

Cựu đại sứ Gardner cũng cho rằng Mỹ cần coi EU là một đồng minh kinh tế chứ không phải đối tượng để áp đặt các biện pháp đánh thuế. Mỹ và EU có sự đồng thuận tới 90% khi nói đến các vấn đề với Trung Quốc. Chính vì thế, theo đại sứ Gardner, làm việc với EU nhiều hơn sẽ tốt hơn là đe dọa đánh thuế khối này.

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 18-9: Chờ thị trường cân bằng để giải ngân
10 giờ trước
Dòng tiền có dấu hiệu thận trọng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ thị trường đạt trạng thái cân bằng để tìm cơ hội giải ngân.
Vụ đường dây tiền ảo đa cấp WorldMall.app: Chuyên gia tiết lộ hành trình truy vết và cảnh báo 'bẫy' siêu lợi nhuận
9 giờ trước
Từ truy vết của ChainTracer (Chương trình trọng điểm của VBA), Cục Cảnh sát hình sự mới đây đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo đầu tư tiền ảo "WorldMall.app" (đồng WM), chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng từ hàng nghìn nhà đầu tư Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa tung chương trình chưa từng có, giúp người dùng kiếm tiền trên TikTok, Facebook
9 giờ trước
Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa phát động cuộc thi mới, phần thưởng lên tới tiền triệu.
Cùng với Trung Quốc, Việt Nam vừa đứng đầu thế giới về một chỉ số
9 giờ trước
Đây là một trong ba chỉ số Việt Nam đứng đầu thế giới.
Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
8 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
6 giờ trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.
Tối mai, Vietlott có giải thưởng cực "khủng" cho hàng triệu người chơi
5 giờ trước
Mức thưởng của Vietlott cho giải này đã vượt mức 130 tỷ đồng.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
10 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
12 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.