Thế hệ gen Z ‘tậu nhà, sống chất’

Ngôi nhà với gen Z (những người sinh từ năm 1996 - 2010) không chỉ là khoản đầu tư tài sản, mà còn là “lợi nhuận” về sức khỏe, trải nghiệm và chất lượng sống.

Ngôi nhà với gen Z (những người sinh từ năm 1996 - 2010) không chỉ là khoản đầu tư tài sản, mà còn là “lợi nhuận” về sức khỏe, trải nghiệm và chất lượng sống.

 

Thế hệ “không xu dính túi” đang thay đổi ngành BĐS

Tập 5 trong chuỗi talk show "Người tiên phong" mới lên sóng với chủ đề "Gen Z: Phá vỡ giới hạn - Đột phá tiên phong" đã vẽ nên chân dung về phong cách sống, tư duy lựa chọn nơi an cư của những người thuộc gen Z.

Thế hệ gen Z ‘tậu nhà, sống chất’
Talk show "NGƯỜI TIÊN PHONG" số 5 đã có những góc nhìn thú vị về Gen Z – Thế hệ tương lai của nền kinh tế. 

Theo host Dương Ngọc Trinh, sở dĩ gọi gen Z là thế hệ “không xu dính túi” bởi xu hướng tiêu dùng không tiền mặt đang lên ngôi, những người trẻ đã nhanh chóng chuyển sang dùng: ví điện tử, thẻ tín dụng để thanh toán online trong mọi giao dịch. Trong khảo sát nhỏ tại talk show, khách mời Hachi Bùi Cẩm Vân - Giám đốc start-up Grind Việt Nam cho biết cô hiện đang có…  44 nghìn đồng tiền mặt trong túi. Trong khi đó, CEO trẻ tuổi Nguyễn Quang Thái - nhà sáng lập các thương hiệu Curnon, Weehours, Inkaholic thì hóm hỉnh chia sẻ: “Đi ăn phở mình còn phải hỏi: Cô ơi, cô có nhận chuyển khoản không?”.

Vân và Thái là đại diện cho thế hệ những người trẻ thành công sớm. Sinh ra trong thời kỳ đất nước hội nhập phát triển, tiếp thu những công nghệ mới, tư duy về tài sản cùng phong cách đầu tư, “xuống tiền” của gen Z đã táo bạo hơn; ngay cả trong lĩnh vực đòi hỏi sự đầu tư, tích lũy và chuẩn bị trong một thời gian dài như mua nhà.

Nguyễn Quang Thái chia sẻ: “Gen Z là xuất phát điểm cho những gì mà chúng ta bây giờ đang gọi là trend”. Theo Thái, gen Z chính là thế hệ tiên phong kiếm tiền bằng nhiều phương thức mới. Họ biết đầu tư sớm, ý thức rất rõ mục tiêu với đồng tiền và sẵn sàng chi lớn đến tận hưởng thành quả đó.

Thế hệ gen Z ‘tậu nhà, sống chất’

Gen Z không chỉ chọn nơi ở, họ cần không gian sống, nghỉ dưỡng mỗi ngày đúng nghĩa 

Ngày nay, nhà chính là một trong những minh chứng cho khả năng kiếm tiền, là “thước đo” cho sự thành công của giới trẻ toàn cầu. Thay vì chọn nhà là nơi để ở như nếp nghĩ của các thế hệ trước, gen Z coi nhà là một khoản đầu tư. 2 khách mời đồng tình rằng, với nhà ở, gen Z không chỉ mưu cầu những khoản lãi về tiền bạc, mà họ còn tìm kiếm trải nghiệm, nâng cao sức khỏe, chất lượng sống.

Sự dịch chuyển nhu cầu của tập khách hàng mới này cũng đặt ra sự thay đổi cho giới BĐS. Các chủ đầu tư cần thấu hiểu để đưa ra các sản phẩm BĐS phù hợp cho gen Z.

Cuộc sống "smart living" của gen Z

Theo một khảo sát từ Vinhomes, trong 10.000 khách hàng đầu tiên “xuống tiền” mua nhà tại đại đô thị Vinhomes Smart City, có tới 15% các bạn trẻ mới chỉ trên 25 tuổi.

Khảo sát từ Homes.com - một nền tảng BĐS nổi tiếng của Mỹ cho thấy, 85,8% gen Z có kế hoạch mua nhà trước tuổi 35; trong đó 48,1% kỳ vọng có nhà riêng trong tầm 25 - 29 tuổi. Cần một không gian riêng, lãi suất thấp và tác động từ đại dịch Covid-19 là 3 lý do giải thích tại sao gen Z chọn thời điểm hiện tại để mua nhà riêng.

Thế hệ gen Z ‘tậu nhà, sống chất’

Theo Hachi Bùi Cẩm Vân, gen Z luôn khao khát một không gian sống riêng tư 

Khi độ tuổi trung bình sở hữu nhà ngày càng trẻ, theo Hachi Bùi Cẩm Vân, một trong những động lực lớn để gen Z muốn “dọn ra ở riêng” là cần một nơi để “chiều chuộng cảm xúc của bản thân”.

“Khi hỏi một người gen Y (thế hệ 8X đến đầu 9X) câu hỏi: Tại sao bạn lại chuyển ra khỏi nhà?, thì câu trả lời sẽ là “Tôi không muốn bị kìm kẹp nữa”. Còn với gen Z, thì việc ra khỏi nhà chỉ đơn giản là các bạn muốn có một không gian dành riêng cho bản thân. Vì thế, nhà của gen Z thường có nhiều không gian để thiền, cây xanh...”, Giám đốc start-up Grind Việt Nam chia sẻ.

CEO Nguyễn Quang Thái cho rằng, không gian một ngôi nhà bây giờ không chỉ phục vụ việc để ở mà nó cần mang yếu tố cá nhân hóa cho từng người, đảm bảo sự văn minh, hiện đại và chuẩn phong cách sống “smart living” - sự thông minh trong cách sống, tạo ra sự độc bản của mỗi người.

“Tôi làm để sống chứ tôi không sống để làm - đây là một tư tưởng rất gen Z. Khi mình có được sự cân bằng, thì cuộc sống mình tốt lên, công việc mình tốt lên”.

Quang Thái cho rằng, nhu cầu "resort living" của gen Z xuất phát từ áp lực cuộc sống, từ deadline mà họ gặp phải mỗi ngày. Đó cũng là lý do sao gen Z có xu hướng lựa chọn những “đại đô thị 15 phút” - tức mọi nhu cầu của họ từ: ăn uống, học tập, nghỉ dưỡng, mua sắm, khám chữa bệnh… đều có thể được đáp ứng đầy đủ chỉ với vài bước chân.

Là khách mời quen thuộc của talk show, bà Phạm Thị Lan Phương - Giám đốc Kinh doanh vùng 2 Công ty CP Vinhomes nhận định, nhìn từ những dự án tiên phong trên thị trường của Vinhomes, “smart living” không chỉ là vận hành thông minh, mà còn là cộng đồng thông minh.

“Cộng đồng thông minh chính là sự lựa chọn của thế hệ trẻ. Nhiều gia đình trẻ có tầm nhìn nhắm đến Vinhomes Smart City - cộng đồng công dân toàn cầu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi lý tưởng cho mọi thành viên trong gia đình phát triển trí tuệ, thể chất”, bà Phương cho biết.

Thế hệ gen Z ‘tậu nhà, sống chất’
Những đại đô thị đầy đủ tiện ích như Vinhomes Smart City trở thành lựa chọn hàng đầu của gen Z về ngôi nhà trong mơ (Ảnh phối cảnh) 

Gen Z thường được gọi là “những đứa trẻ khác biệt”. Nhưng chính những “đứa trẻ” này đang nắm trong tay “chìa khoá” của sự thay đổi: từ dòng tiền, công nghệ cho đến chất lượng dịch vụ. Các nghiên cứu đều đồng tình rằng, đây là thế hệ tiên phong, vì Gen Z đang lớn lên từ việc phá bỏ định kiến và quy luật cũ, tạo ra giá trị mới.

Tag: 

Tin mới

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
19 phút trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Bão Kalmaegi sầm sập đổ bộ, nhiều khu dân cư chìm trong biển nước, ô tô trôi lênh đênh trên đường phố
2 giờ trước
Bão Kalmaegi đã để lại một cảnh tượng tan hoang tại tỉnh Cebu (Philippines) vào ngày 4/11, khi càn quét qua khu vực với gió mạnh và mưa lớn, khiến nhiều người dân không khỏi liên tưởng đến ký ức ám ảnh về siêu bão Haiyan vài năm trước.
Khoan ‘nhẹ’ 64 lỗ đã gặp ngay nguồn đất hiếm siêu chất lượng - CEO công ty khai thác không tin vào mắt mình: ‘Lần đầu tiên chúng tôi gặp hiện tượng lạ này’
2 giờ trước
Đây có thể là tiền đề để quốc gia này trở thành một trong những "ông trùm" đất hiếm của thế giới.
Doanh thu quý 3/2025 của một công ty tăng 155 lần nhờ chuyển nhượng dự án tại khu đất vàng 3 mặt tiền ở Hà Nội cho Sun Group, thu về 5.800 tỷ đồng
2 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 216,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 3,7 tỷ đồng.
Kỷ lục kém vui chờ nước Mỹ
2 giờ trước
Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện vẫn giữ lập trường chỉ đàm phán với Đảng Dân chủ sau khi chính phủ mở cửa trở lại

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
4 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
5 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
7 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
8 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.