The Straits Times: ASEAN+3 sẽ tiếp tục là phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

08/04/2021 13:12
Xuất khẩu của 13 quốc gia ASEAN+3 hiện chiếm khoảng một nửa giá trị chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này phản ánh sự liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia trong khu vực và thương mại quốc tế.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore (PMO), bà Indranee Rajah mới đây nhận định, ASEAN+3 (ASEAN và ba quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc) nên tập trung vào việc tăng cường kết nối và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, từ đó tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo về Triển vọng kinh tế Khu vực ASEAN+3, bà Indranee nhấn mạnh rằng xuất khẩu của 13 quốc gia ASEAN+3 hiện chiếm khoảng một nửa giá trị chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điển hình, tỷ lệ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Singapore là 60% vào năm 2019, mức cao nhất trong bảng xếp hạng mà Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 tổng hợp. "Con số này phản ánh sự liên kết giữa các quốc gia trong khu vực và thương mại quốc tế. Đây cũng là thước đo về sự thay đổi trong dòng chảy thương mại ảnh hưởng đến nền kinh tế khu vực".

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận về sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, cũng như việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng đến các mô hình thương mại trong khu vực ASEAN+3.

Thực tế, việc cấu trúc lại chuỗi cung ứng mang lại cơ hội đáng kể cho các quốc gia ASEAN+3. Cụ thể, 2 cách mà các nước trong khu vực có thể tận dụng bao gồm:

Thứ nhất, tăng cường kết nối thông qua các hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và thông qua các sáng kiến nhằm tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Singapore kỳ vọng, RCEP - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, sẽ sớm được phê chuẩn và có hiệu lực. RCEP được ký kết vào giữa tháng 11 năm ngoái, bởi 10 quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand.

Bên cạnh đó, ASEAN cần nỗ lực để đưa nhiều đối tác hơn vào Cơ chế một cửa ASEAN - nền tảng kỹ thuật số cho phép trao đổi các tài liệu liên quan đến thương mại và đơn giản hóa thủ tục hải quan.

Thứ hai, tận dụng cơ hội là nhóm khu vực để tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng. "Chúng ta cần đảm bảo chất lượng cơ sở hạ tầng, điển hình như cảng và đường sá để đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng xanh và bền vững".

Điển hình như tháng 11 năm ngoái, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Việt Nam và Singapore đã khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên "Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)".

Hay như Tổ hợp Logistics Phnom Penh ở Campuchia, một sáng kiến thuộc Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN sử dụng công nghệ hậu cần để cải thiện các quy trình và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Một ví dụ khác là Công viên Kỹ thuật số Nongsa ở Batam, được thành lập nhằm giúp các công ty công nghệ và tài năng kỹ thuật số từ Indonesia, Singapore và các khu vực khác của Đông Nam Á khai thác các cơ hội mới trong nền kinh tế số.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
7 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
7 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
4 giờ trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
Ra mắt ở Việt Nam ngày mai 3 xe máy Honda đời mới
4 giờ trước
Honda sẽ giới thiệu tới thị trường Việt Nam loạt xe máy phiên bản đời mới vào ngày mai.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
2 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
5 phút trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.