Thêm 1 startup do Masayoshi Son chống lưng gục ngã: Phá sản với khoản nợ hàng tỷ USD

07/06/2021 16:39
Katerra xếp ngang hàng với WeWork như một trong những khoản đầu tư thảm họa trong danh mục của Softbank.

Tờ Bloomberg đưa tin công ty xây dựng Katerra vừa nộp đơn xin phá sản lên tòa ăn Mỹ. Đây là thông tin đáng buồn với 1 startup từng huy động được 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm cả Softbank của Masayoshi Son.

Công ty này đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Tòa án quận Texas. Họ dự kiến nợ phải trả vào khoảng 1 – 10 tỷ USD trong khi đó tài sản ở mức 500 – 1 tỷ USD.

Katerra là công ty được thành lập năm 2015 với tham vọng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp xây dựng. Đây cũng là trường hợp gây nhiều tranh cãi khi Softbank rót tiền vào. Chủ yếu tiền rót vào Katerra đến từ Softbank và một số nhà đầu tư khác giúp công ty phát triển nhanh chóng, một phần nhờ đi thâu tóm những công ty nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc tích hợp các doanh nghiệp đó cho thấy sự khó khăn và công ty buộc phải giải quyết các vụ xây dựng chậm trễ và những vấn đề trong việc cố gắng hoàn thiện các mô đun xây dựng của mình.

Thêm 1 startup do Masayoshi Son chống lưng gục ngã: Phá sản với khoản nợ hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Tháng 5, Masayoshi Son đã đề cập tới Katerra và thừa nhận đây là 1 trong những khoản đầu tư sai lầm của mình bên cạnh WeWork và Greensill. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng sự thành công của Softbank không phải được tạo ra bởi những sai lầm như vậy.

"Kế hoạch hành động nhiều bước của chúng tôi đã phát triển nhanh chóng, bao gồm cả việc củng cố các hoạt động ở Mỹ, tiếp tục hoạt động các doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy bán các tài sản quan trọng, đảm bảo các vấn đề liên quan tới bên nợ còn quyền sở hữu (DEBTOR IN POSSESSION) và bắt đầu quá trình tái cấu trúc tại tòa án", CTO Marc Liebman của Katerra nói.

Katerra xếp ngang hàng với WeWork như một trong những khoản đầu tư thảm họa trong danh mục của Softbank.

Katerra từng cam kết sẽ thay đổi lại toàn ngành xây dựng với những nhà máy hiệu quả, những ngôi nhà làm sẵn và các bộ phận mô đun xây dựng. Công ty nói họ hoạt động ở nhiều nước gồm cả Mỹ, Ấn Độ và Ả rập Saudi. Hồi tháng 2 năm ngoái, công ty tiết lộ có 8000 nhân viên trên toàn cầu.

Năm 2019, Katerra cho biết sẽ cắt giảm 200 việc làm dù trước đó huy động được 865 triệu USD từ các nhà đầu tư. Công ty cũng đóng nhà máy ở Phoenix để tập trung vào những nhà máy tự động hóa cao ở California.

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

VN-Index bùng nổ gần 43 điểm, nhà đầu tư vỡ òa nhận "lì xì" sớm
2 phút trước
Trái ngược với kịch bản ảm đạm thường thấy vào những ngày cận Tết, thị trường chứng khoán ngày 11-2, tức 24 tháng Chạp bất ngờ "nổi sóng" dữ dội
Chứng khoán gây bất ngờ trước nghỉ Tết
1 phút trước
Phiên giao dịch hôm nay (11/2), chứng khoán bất ngờ bứt tốc mạnh mẽ ngay trước kỳ nghỉ Tết. VN-Index tăng vọt gần 43 điểm, lên sát 1.800 điểm, mức tăng mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây, qua đó chấm dứt chuỗi 5 phiên điều chỉnh liên tiếp.
Hoàn thiện pháp luật về tài chính đất đai đồng bộ, minh bạch và khả thi
6 phút trước
Mục tiêu xuyên suốt của các chính sách mới là tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai năm 2024; khơi thông và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội…
Xây hơn 80 mộ giả để 'giữ chỗ'
11 phút trước
Thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện nhiều mộ giả, mộ xây dựng trái phép để "giữ" chỗ. Phát hiện vụ việc, chính quyền các địa phương đã giải tỏa, phá dỡ các ngôi mộ giả và xử lý theo quy định.
3 loại cây 'giữ của', 'hút' tài lộc nên trồng trong năm Bính Ngọ
13 phút trước
Khi chọn cây phong thủy cho năm Bính Ngọ, nhiều chuyên gia khuyên nên ưu tiên những loại cây có khả năng kích hoạt tài khí nhưng đồng thời điều hòa năng lượng, tránh để "Hỏa khí" quá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ ra quyết định quan trọng với dầu mỏ Venezuela
4 giờ trước
Mỹ đã chính thức cho phép các công ty Mỹ thực hiện việc thăm dò và khai thác dầu mỏ tại quốc gia Nam Mỹ.
Lỗ 4,8 tỷ USD vì làm xe điện sớm, Ford thừa nhận sẽ chỉ hòa vốn sau 3 năm nữa
7 giờ trước
Nếu tính tổng các mảng khác trong năm 2025, Ford đã lỗ đến 8,2 tỷ USD.
Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu bán 300.000 ô tô điện trong năm 2026 - đâu sẽ là trọng tâm?
1 ngày trước
VinFast kỳ vọng bàn giao 300.000 xe điện và 1 triệu xe máy điện vào năm 2026 thông qua việc mở rộng mạng lưới phân phối tại các thị trường khu vực châu Á.
Mảng ô tô Honda lỗ nặng
1 ngày trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.