Thêm cơ hội phục hồi vốn FDI vào Việt Nam

03/09/2020 10:13
Đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn FDI vào Việt Nam bị “tắc nghẽn”. Trong 6 tháng đầu năm 2020, vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Từ tháng 7/2020, thành quả trong kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam đã góp phần giúp nhà đầu tư nước ngoài thêm tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Điều này thể hiện qua việc dòng vốn FDI từ tháng 7/2020 trở lại đây bắt đầu tăng mạnh trở lại. Vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt gần 20 tỷ USD, bằng 87% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong một số cuộc làm việc với Bộ KH&ĐT, đại diện các nước có lượng vốn FDI vào Việt Nam nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc đã nhiều lần đề xuất Chính phủ Việt Nam sớm mở lại đường bay quốc tế. Từ đó, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài tiếp tục thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế là cần thiết. Trong bối cảnh, một số nước đã mở cửa nền kinh tế, Việt Nam cần thiết hoà nhập. Tuy nhiên, việc mở cửa các đường bay cần có chọn lọc, cẩn trọng về phương thức thực hiện để kiểm soát được dịch bệnh.

“Trước hết, chúng ta nên mở cửa đường hàng không và ưu tiên nhập cảnh với nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào hỗ trợ các dự án đang thực hiện, tìm hiểu dự án mới. Bên cạnh đó, các cơ quan trong nước cần có biện pháp như có phương tiện chuyên dụng phục vụ chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài. Chúng ta cần có cơ chế cho nhà đầu tư sẵn sàng chào đón với các đội phục vụ chuyên biệt”, ông Thịnh kiến nghị.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".