Thêm góc nhìn để hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với BIDV

29/05/2024 13:13
Ngày 27/05/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) tổ chức Hội thảo “Kinh tế - chính sách của Việt Nam 2023 và triển vọng 2024-2025”.

Hội thảo với sự góp mặt của hơn 140 đại biểu, đại diện cho gần 100 doanh nghiệp FDI đến từ Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Mỹ, Ấn Độ… Hội thảo đã mở ra nhiều góc nhìn về cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các Doanh nghiệp FDI cũng như cơ hội hợp tác với BIDV - ngân hàng thương mại hàng đầu trong hoạt động khách hàngFDI.

Với nền tảng chính trị ổn định, tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao và bền vững; có các chính sách thân thiện với nhà đầu tư, chi phí nhân công vừa phải, hội nhập sâu rộng với nhiều FTAs cùng với nhiều trung tâm công nghiệp mới đi vào hoạt động,… Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư FDI đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong số các nước đầu tư vào Việt Nam những năm gần đây, Singapore luôn là quốc gia dẫn đầu. Năm 2023, các doanh nghiệp Singapore đầu tư 6,8 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh sự gia tăng liên tục về nguồn vốn đầu tư là sự hiện diện ngày càng nhiều hơn của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cùng các dự án đầu tư có giá trị cao trong nhiều lĩnh vực có thế mạnh của Singapore như năng lượng, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp... Nhiều doanh nghiệp là những tên tuổi hàng đầu của Singapore đã và đang trở thành đối tác của BIDV như VSIP, Shopee, OLAM, CapitaLand, Keppel Land, Sembcorp, v.v.

Năm 2024 được dự báo sẽ là quãng thời gian còn nhiều thách thức đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tình trạng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, cùng với những rủi ro, thách thức nội tại vẫn hiện hữu, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam cần thêm những thông tin đa chiều để có thể xem xét nhằm đưa ra những quyết sách, định hướng, cũng như chiến lược để vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức hiện nay. Và Hội thảo do BIDV và SingCham phối hợp tổ chức đã đáp ứng được nhu cầu cấp thiết đó.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và ông Vương Thành Long - Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV là 2 diễn giả chính. Tiến sỹ Cấn Văn Lực đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về tình hình kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, bất động sản, cơ hội và chính sách thu hút FDI của Việt Nam năm 2023, xu hướng năm 2024 và các năm tiếp theo… Ông Vương Thành Long đã chia sẻ những sản phẩm dịch vụ BIDV đang cung cấp cho khối khách hàng doanh nghiệp nước ngoài với mong muốn BIDV có thể trở thành đối tác ngân hàng trong nước có năng lực, kinh nghiệm, tin cậy cho các khách hàng FDI.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đã thẳng thắn trao đổi, đề nghị đại diện BIDV giải đáp nhiều vấn đề đang được các nhà đầu tư FDI quan tâm như: những vướng mắc liên quan đến sự tác động của bối cảnh chính trị toàn cầu tác động đến nền kinh tế trong nước, những điểm sáng thu hút FDI vào Việt Nam, triển vọng thị trường bất động sản, năng lượng, kinh tế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại như CPTPP, RCEP… và nhiều nội dung vĩ mô khác. Với nền tảng kiến thức sâu rộng, và hệ thống dữ liệu phong phú, dày dặn… Tiến sỹ Cấn Văn Lực và ông Vương Thành Long đã giải đáp rõ ràng, cung cấp đầy đủ những thông tin mà các doanh nghiệp FDI quan tâm.

Những thông tin đa chiều, sát thực và phù hợp do các diễn giả BIDV cung cấp đã nhận được sự đánh giá cao của các thành viên SingCham và các doanh nghiệp FDI khác. Đây là cơ sở thông tin quan trọng, tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI cân nhắc, đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp hơn vào Việt Nam cũng như thiết lập, thúc đẩy hợp tác với BIDV, trong đó có các chi nhánh đầu mối sự kiện như Nam Sài Gòn, Hà Nội…

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
2 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
2 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
2 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
3 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
23 giờ trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
1 ngày trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.