Thêm một người chết vì virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

18/01/2020 15:51
Ca bệnh thứ hai ở Trung Quốc được ghi nhận đã chết ở miền trung Trung Quốc sau khi bị nhiễm loại virus mới giống SARS.

Một người thứ 2 đã chết ở miền Trung Trung Quốc sau khi nhiễm virus coronavirus - loại virus đã được phát hiện ở hàng chục người ở thành phố Vũ Hán, và một du khách khác đến Thái Lan cũng bị phát hiện nhiễm virus này.

"Một người đàn ông 69 tuổi đã chết hôm thứ Tư tại một bệnh viện ở Vũ Hán sau khi bị bệnh kéo dài hai tuần, bệnh tiến triển nhanh thành suy đa tạng" - Ủy ban y tế Thành phố cho biết vào cuối ngày thứ Năm.

Các quan chức y tế Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu, một du khách 74 tuổi đến từ Trung Quốc đã thử nghiệm dương tính với loại virus gây viêm phổi này, đây trường hợp thứ hai được được ghi nhận trong tuần tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng

Các trường hợp nhiễm coronavirus mới lần đầu tiên được phát hiện ở miền trung Trung Quốc, đã xuất hiện ở Nhật Bản và Thái Lan.

Các bệnh nhiễm trùng, cùng với một trường hợp ghi nhận ở Nhật Bản hôm thứ Năm, đã làm tăng mối lo ngại rằng dịch bệnh viêm phổi lạ đang lan rộng. Loại coronavirus mới này đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì những điểm tương đồng với loại virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, hay SARS 17 năm trước.

Bệnh bí ẩn ở Trung Quốc như thế nào và có giống như SARS?

Không giống như SARS, căn bệnh đã giết chết gần 800 người, loại virus mới này không dễ lây lan giữa người với người. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: "Vẫn còn nhiều điều cần hiểu thêm về coronavirus mới này, loại virus lần đầu tiên được xác định ở Trung Quốc vào đầu tháng".

"Chưa có đủ thông tin về coronavirus 2019 này để đưa ra kết luận dứt khoát về cách truyền bệnh, các đặc điểm lâm sàng của bệnh hoặc mức độ lây lan", cơ quan có trụ sở tại Geneva cho biết. "Nguồn gốc của loại virus này còn chưa rõ ràng".

Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, đã báo cáo 41 trường hợp viêm phổi do virus coronavirus 2019 gây ra.

Mười hai bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, năm người đang được điều trị bệnh nặng và hai người đã chết. Phần còn lại đang được điều trị tại các phường cách ly trong các bệnh viện quanh thành phố. Không có trường hợp mới nào được phát hiện ở Vũ Hán kể từ ngày 3 tháng 1.

Tình hình tại Nhật Bản

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết hôm thứ Năm: Một người đàn ông ở độ tuổi 30, sống ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, đã phải nhập viện vì viêm phổi vào ngày 10 tháng 1 và xuất viện với một cơn ho nhẹ năm ngày sau đó.

Anh ấy đã ở cùng với một người nhiễm bệnh ở Vũ Hán và bị sốt vào ngày 3 tháng 1 trước khi trở về Nhật Bản vào ngày 6 tháng 1.

Trường hợp mới nhất xuất hiện hôm thứ Sáu ở Thái Lan, giống như trường hợp được báo cáo trước đó ở quốc gia Đông Nam Á này, là một du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Cả hai không có liên hệ với động vật sống, theo Suthat Chottanapund, giám đốc Hiệp hội Phát triển Hành vi Sức khỏe & Truyền thông Rủi ro thuộc Cục Kiểm soát Bệnh tật.

Ông Suthat nói: Cả hai trường hợp đều được phát hiện nhờ khu vực sàng lọc và kiểm soát nghiêm ngặt để xác định virus.

Thử nghiệm đã được thực hiện tại hai phòng thí nghiệm riêng biệt, với một mẫu thử mất 24 giờ và trình tự gen đã được sử dụng để so sánh với những gì nhà chức trách Trung Quốc đã công bố.

"Nói chung, chúng tôi đã rất thận trọng. Chúng tôi rất tự tin về quá trình sàng lọc của mình và đang theo dõi sự phát triển quốc tế rất chặt chẽ", ông Suthat cho biết.

Các quan chức cho biết các bệnh nhân mới đang được điều trị. Trường hợp ban đầu được báo cáo hôm thứ Hai, đã được điều trị và đang chờ tình trạng ổn định để trở về nhà.

*Theo bloomberg

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
20 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
35 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.