Thêm nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động

27/03/2022 06:26
Có thêm nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động trong tháng 3, mức điều chỉnh phổ biến là 0,1-0,3%/năm.

Số liệu do Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây cho biết, trong tháng 1, tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đã bật tăng khá mạnh. Theo đó, tiền gửi của người dân tăng vọt hơn 103.000 tỷ trong tháng 1 lên hơn 5,4 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 1,95%. Đây là tháng tăng mạnh nhất của tiền gửi dân cư trong 10 tháng trở lại đây. 

Nguyên nhân một phần có thể do nhiều nhà băng đã tăng lãi suất huy động tháng 1, tháng 2 vừa qua để hút khách gửi tiền. Có những ngân hàng đã tăng 0,3-0,8 điểm phần trăm cho lãi suất tiết kiệm online và tung ra các chương trình ưu đãi quà tặng. Đã có gần chục ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất trên 7%/năm, một số nơi có thể đạt trên dưới 7,5%/năm. 

Sang tháng 3, hầu hết các ngân hàng giữ nguyên biểu lãi suất, đặc biệt là nhóm Big 4 Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV đã giữ nguyên lãi suất được gần nửa năm. Lãi suất không còn tăng nóng do đã qua mùa vụ cuối năm âm lịch, thanh khoản hệ thống dần ổn định. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất trong tháng này, mức điều chỉnh phổ biến là 0,1-0,3%/năm. 

Cụ thể, BacABank vừa áp dụng biểu lãi suất mới trong tuần này và tăng ở nhiều kỳ hạn so với trước đó. Từ ngày 22/3, lãi suất huy động khách hàng cá nhân kỳ hạn 13 tháng tăng 0,1 điểm % lên 6,7%/năm. 

Tương tự, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng lên 6,6%/năm. Tại các kỳ hạn ngắn, lãi suất 6 tháng của BacABank cũng tăng 0,1 điểm % lên 6,1%/năm. 

Trong khi đó, BacABank vẫn giữ nguyên mức lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 6,8%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi từ 24 tháng trở lên. 

MSB cũng cập nhật biểu lãi suất mới trong tháng 3/2022 và tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn so với tháng trước. Trong đó, lãi suất cao nhất là 6,2%/năm áp dụng khi gửi online từ 12 tháng trở lên, tăng 0,1 điểm % so với trước. Đối với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất tăng từ 3,8%/năm lên 4%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng 0,3 điểm % lên 5,8%/năm. 

 Tại OCB, ngân hàng cũng cộng thêm khoảng 0,1-0,3 điểm % cho lãi suất huy động khi gửi tại quầy. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 36 tháng khi gửi tại phòng giao dịch là 6,35%/năm, tăng 0,2 điểm %. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tăng từ 5,9% lên 6,1%/năm. OCB vẫn giữ nguyên mức lãi suất cao nhất là 6,75%/năm, áp dụng khi khách hàng gửi online trên App OCB OMNI kỳ hạn 36 tháng.

https://cafef.vn/them-nhieu-ngan-hang-tang-lai-suat-huy-dong-20220326111652528.chn

Tin mới

Clip nghẹt thở: Nam thanh niên leo tường chung cư, giải cứu bé trai kẹt đầu treo lơ lửng ngoài “chuồng cọp” tầng 4
9 giờ trước
Một bé trai mắc đầu ngoài “chuồng cọp” tầng 4, treo lơ lửng giữa không trung được cứu sống nhờ pha leo tường nghẹt thở của một nam thanh niên.
Nga có động thái mới với tên lửa siêu thanh: Đặt 10 bệ phóng ở nước láng giềng, cảnh báo tới châu Âu?
9 giờ trước
Hai nhà nghiên cứu Mỹ chỉ ra rằng Nga có thể đang triển khai các tên lửa đạn đạo siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân mới tại một căn cứ không quân cũ ở phía đông Belarus.
Giảm nghèo bền vững: Thay tư duy, đổi cuộc đời
8 giờ trước
Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển và mới nổi cho thấy để giảm nghèo bền vững, chính sách phải tác động trực tiếp vào nhận thức và hành vi
Không để thiếu điện, thiếu hàng hóa trong mọi tình huống
8 giờ trước
Bộ Công Thương chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu, lương thực, thực phẩm, giữ ổn định thị trường phục vụ sản xuất và đời sống.
Thụy Sĩ đối mặt thời điểm "mang tính sống còn"?
8 giờ trước
Những cảnh báo hiếm hoi từ giới doanh nghiệp lớn cho thấy mô hình từng mang lại thịnh vượng cho Thụy Sĩ đang chịu sức ép lớn, cả từ trong lẫn ngoài.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
15 giờ trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
17 giờ trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
18 giờ trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
20 giờ trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.