Thị phần môi giới HNX, UPCom quý 1/2022: VPS tiếp tục giữ vững ngôi đầu, vượt trội so với phần còn lại

07/04/2022 15:05
Thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX và UpCOM có xu hướng dồn về top dẫn đầu trong khi nửa sau hầu hết bị thu hẹp so với quý trước.

Theo số liệu về thị phần môi giới sàn HNX quý 1/2022, 5 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất sàn không có thay đổi so với quý trước, lần lượt là VPS (20,98%), VNDirect (10,47%), SSI (6,74%), TCBS (6,39%) và MBS (4,21%). Trong nhóm này, VPS, SSI và TCBS đều có sự cải thiện về thị phần, VNDirect gần như đi ngang còn MBS bị thu hẹp đáng kể quý vừa qua.

Ngược lại, nửa sau của top 10 lại có sự xáo trộn đáng kể về vị trí các CTCK cùng thị phần đều sụt giảm. Trong đó, FPTS leo 1 bậc lên hạng 6 và Mirae Asset từ hạng 9 lên hạng 7 dù thị phần giảm nhẹ so với quý trước. SHS và BSC là 2 cái tên bị mất đáng kể thị phần trong quý vừa qua và lần lượt rơi xuống vị trí thứ 8 và 9 trên bảng xếp hạng. VCBS vẫn dậm chân tại vị trí cuối cùng thị phần giảm từ 2,82% về còn 2,74%.

Thị phần môi giới HNX, UPCom quý 1/2022: VPS tiếp tục giữ vững ngôi đầu, vượt trội so với phần còn lại - Ảnh 1.

Thị phần môi giới cổ phiếu quý 1/2022 trên HNX

Tương tự trên sàn UpCOM, các cái tên dẫn đầu vẫn lần lượt là VPS, VNDirect, SSI, TCBS và MBS trong đó VPS vẫn vượt trội với 24% thị phần môi giới cổ phiếu dù có giảm so với quý trước. Chiều ngược lại VNDirect, TCBS, MBS đều đã gia tăng thị phần trong quý đầu năm 2022.

Đáng chú ý, VCSC đã bị đánh bật khỏi top 10 dù quý trước vẫn đứng thứ 7 về thị phần. Cái tên thay thế là Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) với thị phần 2,81%. FTS, VCBS và BSC đều giữ nguyên vị trí.

Thị phần môi giới HNX, UPCom quý 1/2022: VPS tiếp tục giữ vững ngôi đầu, vượt trội so với phần còn lại - Ảnh 2.

Thị phần môi giới cổ phiếu quý 1/2022 trên UpCOM

Trên thị trường phái sinh, dù giảm so với quý trước nhưng thị phần của VPS vẫn vượt trội với 53,84% theo sau lần lượt là HSC (13,4%), VNDirect (6,59%), SSI (6,08%),... Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, nhóm nắm giữ thị phần trên 10% trong quý 1/2022 gồm có SHS, VCBS, BSC và một cái tên khá lạ lẫm Chứng khoán Nhất Việt.

https://cafef.vn/thi-phan-moi-gioi-hnx-upcom-quy-1-2022-vps-tiep-tuc-giu-vung-ngoi-dau-vuot-troi-so-voi-phan-con-lai-20220407143949666.chn

Tin mới

Nhà đầu tư chứng khoán đừng "vội mừng" khi Fed hạ lãi suất
9 giờ trước
Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng hạ lãi suất là tín hiệu tích cực giúp thị trường tăng mạnh, song thực tế không phải lúc nào cũng thuận chiều như kỳ vọng.
Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
9 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
9 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
8 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.