Be lên tiếng về báo cáo Xanh SM nắm 52% thị trường gọi xe công nghệ

4 giờ trước
Be Group khẳng định doanh nghiệp không cung cấp dữ liệu, không phối hợp và không được tham vấn trong quá trình thực hiện báo cáo của Q&Me.

"Khi một nền tảng phục vụ hàng triệu người dân, đã có lãi và tăng trưởng 72% CAGR, thì con số thị phần ước tính 4% – 6% chỉ phản ánh bất cập của phương pháp đo lường, không phản ánh đúng thực tế năng lực của doanh nghiệp", đại diện Be Group nêu quan điểm liên quan đến báo cáo thị trường gọi xe vừa được công bố.

Phản hồi của Be Group được đưa ra sau khi Q&Me công bố báo cáo "Khảo sát toàn quốc đánh giá hiệu quả vận hành của các ứng dụng đặt xe công nghệ", thực hiện trong tháng 1/2026 tại 21 tỉnh, thành phố. Báo cáo này cho thấy Xanh SM là ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất với tỷ lệ 52%, tiếp theo là Grab với 44%, trong khi be chiếm khoảng 4%. Khảo sát tập trung vào hành vi sử dụng ứng dụng của người dùng tại thời điểm đặt xe, đồng thời đo lường các chỉ số vận hành như tỷ lệ xác nhận cuốc, thời gian xe đến, giá cước trước khuyến mãi và mức độ hài lòng.

Cũng theo doanh nghiệp, các con số liên quan trong báo cáo là ước tính đơn phương từ đơn vị nghiên cứu, dựa trên phương pháp khảo sát riêng lẻ. Be Group cho biết không xác nhận tính chính xác của các số liệu này và xem đây là tài liệu tham khảo, không phản ánh đúng thực tế vận hành của thị trường cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Be Group cũng cho rằng các con số thị phần phụ thuộc lớn vào cách định nghĩa thị trường và phạm vi đo lường. Doanh nghiệp nêu quan điểm rằng việc gộp chung các mô hình kinh doanh có bản chất khác nhau trên cùng một hệ quy chiếu là chưa phù hợp. Theo Be , thị trường gọi xe hai bánh công nghệ - phân khúc chiếm hơn 80% lượt di chuyển hằng ngày của người Việt theo khảo sát Q&Me năm 2024 - có đặc điểm khác biệt so với các mô hình taxi hoặc taxi điện sở hữu đội xe và có yếu tố trợ giá từ tập đoàn mẹ. Việc so sánh trực tiếp giữa nền tảng công nghệ không sở hữu phương tiện với mô hình vận tải sở hữu đội xe lớn, theo Be Group, có thể dẫn đến kết quả không phản ánh đúng thực tế của từng mô hình.

Từ góc nhìn này, Be Group cho rằng kết quả của báo cáo Q&Me phản ánh cách đơn vị nghiên cứu định nghĩa thị trường hơn là bức tranh đầy đủ về hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Doanh nghiệp dẫn thêm dữ liệu từ các tổ chức nghiên cứu độc lập khác để làm rõ quan điểm. Cụ thể, theo báo cáo "Thói quen sử dụng siêu ứng dụng tại Việt Nam" do Cimigo công bố tháng 5/2025, Be được ghi nhận là ứng dụng nội địa có vị thế dẫn đầu trong phân khúc dịch vụ hai bánh, bao gồm gọi xe, giao hàng nhanh và giao đồ ăn. Be Group cho rằng đây là phân khúc lõi của ngành, chiếm phần lớn số chuyến đi của người Việt.

Bên cạnh việc phản hồi về phương pháp nghiên cứu và số liệu thị phần , Be Group cũng cung cấp một số thông tin khái quát về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong năm 2025 nhằm làm rõ bối cảnh vận hành. Theo đó, Be Group cho biết doanh thu của nền tảng ghi nhận tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2021–2025, đồng thời doanh nghiệp đạt EBITDA dương trong năm 2025 nhờ hiệu quả vận hành, thay vì dựa trên trợ giá.

Be Group khẳng định sẵn sàng trao đổi với các tổ chức nghiên cứu độc lập và các bên liên quan về phương pháp đo lường phù hợp, nhằm phản ánh đầy đủ và khách quan hơn thực tế thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam.


Tin mới

Nhiều người trễ chuyến tàu tết về quê vì kẹt xe khắp nơi
11 phút trước
Khó lắm mới mua được chiếc vé tàu tết, song đến ngày trở về, nhiều người lại ngậm ngùi nhìn tàu khuất bóng trên sân ga vì tới trễ.
Trung Quốc cứu Nga một ‘bàn thua’ trông thấy
6 phút trước
Nga đang dồn nhiều hy vọng vào Trung Quốc cho một mặt hàng quan trọng của mình.
Vũ khí của Nga bắn một phát "điểm huyệt" hàng nghìn Starlink?
7 phút trước
Khi được tung ra, chúng tạo thành một "đám mây tử thần" trên quỹ đạo, sẵn sàng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào đi ngang qua.
Việt Nam có thể đạt mức xếp hạng tín nhiệm đầu tư trước năm 2030
21 phút trước
Việt Nam có thể đạt xếp hạng tín nhiệm đầu tư trước 2030, mở ra cơ hội giảm chi phí vốn và thu hút nhà đầu tư quốc tế.
ACB chuẩn bị họp đại hội cổ đông bàn định hướng kinh doanh năm 2026 và phương án phân phối lợi nhuận
26 phút trước
Tại đại hội sắp tới, ACB dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2026 cùng phương án phân phối lợi nhuận và nhiều nội dung quan trọng khác liên quan đến hoạt động của ngân hàng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

155.600.448 VNĐ / lượng

4,968.60 USD / toz

3.98 %

+ 190.00

Bạc

SILVER

2.442.018 VNĐ / lượng

77.98 USD / toz

10.09 %

+ 7.14

Đồng

COPPER

336.833.157 VNĐ / tấn

588.20 UScents / lb

1.05 %

+ 6.10

Bạch kim

PLATINUM

65.746.403 VNĐ / lượng

2,099.40 USD / toz

1.39 %

+ 28.80

Nickel

NICKEL

447.679.125 VNĐ / tấn

17,235.00 USD / mt

1.03 %

+ 175.00

Chì

LEAD

51.020.095 VNĐ / tấn

1,964.20 USD / mt

0.19 %

+ 3.70

Nhôm

ALUMINUM

80.826.408 VNĐ / tấn

3,111.70 USD / mt

2.52 %

+ 76.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Gelex chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026
2 giờ trước
Ngày 24/2/2026 là ngày đăng ký cuối cùng tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 của Gelex.
Từng bị lũ cuốn sạch tài sản, nữ nông dân biến 10ha 'đất chết' thành mỏ vàng nuôi rùa, vịt, ba ba..., thu lời đến 1 tỷ đồng/năm
4 giờ trước
Theo hạch toán từ chủ trang trại, hoạt động sản xuất đa dạng này mang lại doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm, với lợi nhuận bình quân 500 triệu–1 tỷ đồng/năm. Đặc sản như rùa hay ba ba là những mặt hàng bán được giá trên thị trường, góp phần đáng kể vào doanh thu chung của mô hình.
Cứ 100 đồng tài sản, Nông nghiệp Hòa Phát thu về 34 đồng lãi, hiệu suất "không đối thủ" khiến Dabaco và BAF phải hít khói
4 giờ trước
Năm 2025, Nông nghiệp Hòa Phát báo lãi 1.600 tỷ đồng, vượt qua Dabaco dù quy mô tài sản chỉ bằng 29% đối thủ, trong khi BAF Việt Nam hụt hơi với khoản lỗ lớn quý 4.
Công trình 30.500 tỷ đồng "tầm cỡ quốc tế" tại Đồng Nai: Bước nhảy vọt tiến vào nông nghiệp sâu toàn cầu
4 giờ trước
Dự án này dự kiến đi vào hoạt động trong quý II/2029.